Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Cướp công cấp dưới - Làm lãnh đạo mà có tính cách này thì đừng hỏi vì sao không có ai nể phục

09:59 24/07/2017 in Chuyện Công sở

Làm lãnh đạo không đơn giản, một người lãnh đạo có thể không tốt nhưng anh ta không bao giờ được phép cướp công của cấp dưới, không làm nhưng vẫn nhận hết thành quả về phía mình.

Theo một nghiên cứu mới đây được công ty phần mềm BambooHR thực hiện với 1.200 người lao động toàn thời gian ở Mỹ, nhận công lao về mình từ công việc của cấp dưới là hành vi tồi tệ nhất của một người ở cương vị quản lý. Khi được yêu cầu xếp hạng những hành vi quản lý tồi tệ nhất, 63% người trả lời đều nói rằng cướp công của người khác là không chấp nhận được, và đây có thể là lý do khiến họ cân nhắc nghỉ việc.

 

Phụ nữ cực kỳ dị ứng với những hành vi cướp công của cấp trên – 71% coi đó là hành vi tồi tệ nhất – và thói quen này dường như ít được dung thứ hơn khi người ta nhiều tuổi hơn. Tỷ lệ nhân viên từ 60 tuổi trở lên cho rằng hành vi này đáng lên án cao hơn hẳn so với những người ở độ tuổi dưới 30 (77% so với 57%).

Những hành vi thường thấy khác có vẻ dễ tha thứ hơn nhiều. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát nói rằng chẳng có gì to tát nếu cấp trên không giao thiệp với họ ngoài công việc, và 64% cho rằng cấp trên không kết bạn với họ trên mạng xã hội là chuyện quá bình thường.

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 hành vi tồi tệ nhất của các sếp do BambooHR cung cấp:

Hành vi của sếp

Tỷ lệ nhân viên coi đó là không chấp nhận được

Sếp cướp công của bạn

63%

Sếp không tin tưởng hoặc trao cho bạn quyền kiểm soát công việc

62%

Sếp không quan tâm bạn có bị quá tải trong công việc hay không

58%

Sếp không bênh vực cho bạn

57%

Sếp tuyển dụng và thăng chức không đúng người

56%

Sếp không ủng hộ và bảo vệ bạn

55%

Sếp không giúp bạn định hướng

54%

Sếp hay để ý những chi tiết tủn mủn, vặt vãnh ít liên quan đến công việc

53%

Sếp chú ý nhiều đến điểm yếu chứ không phải điểm mạnh của bạn

53%

Sếp không đưa ra những kỳ vọng cụ thể

52%

Gần 44% nhân viên trong cuộc khảo sát nói rằng họ đã bỏ việc vì cấp trên, và lý do được đưa ra nhiều nhất (người trả lời được nêu ra tối đa 3 lý do) là phong cách quản lý (37%), có hành vi không phù hợp (26%), hoặc gây phiền nhiễu cho nhân viên (24%).

Đinh Vân - Theo Trí Thức Trẻ/QZ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới