Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc rút khỏi cuộc chiến với Walt Disney

10:56 11/07/2017 in Nhượng quyền

Tập đoàn Dalian Wanda của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin ngày 10/7 tuyên bố sẽ bán lại gần như toàn bộ mảng dự án du lịch và khách sạn cho Sunac China với giá 9,3 tỷ USD.

Đây được xem là một bước lùi của "đế chế" bất động sản này khỏi những tham vọng cạnh tranh với đối thủ Mỹ Walt Disney trong lĩnh vực công viên chủ đề.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận trên sẽ là thương vụ lớn thứ hai từ trước đến nay trong ngành bất động sản Trung Quốc. Số tiền thu về có thể giúp Wanda cắt giảm gánh nặng nợ nần và gia tăng khả năng Wanda sẽ niêm yết cổ phiếu trên thị trường đại lục sau khi rút cổ phiếu khỏi thị trường Hong Kong vào năm ngoái.

Wanda cho biết sẽ bán lại 91% trong số 14 dự án du lịch văn hóa - chủ yếu là các công viên chủ đề và tổ hợp giải trí - cùng với 76 khách sạn cho Sunac, công ty phát triển bất động sản có trụ sở ở Thiên Tân. Giá trị của thương vụ là 63,18 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 9,3 tỷ USD.

Trước đây, Dalian Wanda đã lên kế hoạch xây dựng ít nhất 20 dự án du lịch văn hóa ở Trung Quốc. Năm ngoái, tỷ phú Wang Jianlin tuyên bố “đàn sói” các công viên của ông sẽ đánh bại Walt Disney.

“Thỏa thuận này cho thấy sự rút lui khỏi chiến lược trước đây của Wanda trong lĩnh vực du lịch văn hóa, và đánh dấu sự chuyển hướng sang một chiến lược ít tài sản”, nhà nghiên cứu cấp cao Qin Gang thuộc Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc nhận định.

Wanda không đưa ra lý do cho vụ bán lại này, nhưng tạp chí kinh doanh tiếng Trung Caixin dẫn lời tỷ phú Wang nói rằng thỏa thuận sẽ giúp Wanda Commercial, công ty con chuyên lĩnh vực bất động sản của tập đoàn, giảm nợ.

“Thông qua vụ chuyển nhượng tài sản này, tỷ lệ nợ của Wanda Commercial sẽ giảm mạnh. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để trả nợ. Wanda Commercial sẽ trả hầu hết các khoản vay ngân hàng trong năm nay”, ông Wang nói với Caixin.

Vào tháng 12 năm ngoái, tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s đã cắt giảm điểm tín nhiệm của Wanda Commercial - nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc - với lý do mức nợ cao và tốc độ bán tài sản chậm hơn dự kiến. Điểm tín nhiệm của Wanda Commercial hiện chỉ còn cách ngưỡng “rác” một bậc.

Mấy năm qua, tập đoàn Wanda đã đầu tư mạnh vào các lĩnh vực giải trí và tài chính. Việc tập đoàn này mạnh tay mua lại các công ty ở nước ngoài đã khiến các cơ quan giám sát của Trung Quốc để ý. Tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng nước này đánh giá mức độ rủi ro của các khoản vay dành cho các thương vụ ở nước ngoài của Wanda, HNA Group, Anbang và Fosun.

Đã có thời điểm Wanda tuyên bố sẽ rót 300 tỷ CNY vốn đầu tư cho các dự án văn hóa và du lịch. Trong đó, tập đoàn này đã thâu tóm công ty vận hành rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings của Mỹ và cổ phần kiểm soát trong xưởng phim Legendary Entertainment ở Hollywood.

THĂNG ĐIỆP/VnEconomy (tựa bài do DNSG Online đặt lại)

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới