Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Tập đoàn Lotte bị cáo buộc lập quỹ đen, khai khống chi phí khi xây dựng toà Lotte Center Hà Nội

21:05 22/06/2016 in Tài chính

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đang vướng nghi án sử dụng một công ty ma ở Việt Nam để phục vụ cho quỹ đen.

Cáo buộc kể trên đến trong bối cảnh các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra tập đoàn này vì những cáo buộc liên quan tới hối lộ, các giao dịch trái pháp luật trong nội bộ và tham ô.

Theo thông tin từ một số tờ báo địa phương, công ty vỏ bọc này mang tên Coralis SA có trụ sở tại Luxembourg, trước đó từng là đơn vị được Kim Seon-yong - con trai của chủ tịch tập đoàn Daewoo là Kim Woo-jung dùng làm công cụ trốn thuế.

Cụ thể Lotte Asset Developmetnd đã mua Coralis SA vào năm 2009 từ Kim Seon-yong với giá 69,7 tỉ won (tương đương 60,24 triệu USD) nhằm đạt được giấy phép đầu tư, xây dựng Lotte Center Hanoi – tổ hợp, trung tâm mua sắm được xây dựng bởi Lotte Engineering & Construcstion (Lotte E&C) tại Hà Nội, Việt Nam.

Lotte Shopping và Hotel Lotte sau đó đã mua 45% cổ phần của Coralis từ Lotte Asset Development.

Được biết, Lotte Group đã đầu tư gần 400 triệu USD vào tòa tháp 65 tầng Lotte Center Hanoi - dự án được hoàn thành vào tháng 9/2014.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là số liệu cho thấy Coralis đã thua lỗ kỷ lục lên tới 55,1 tỉ won vào năm ngoái, điều này làm rộ lên câu hỏi liệu có hay không việc chủ sở hữu của Lotte đang kiếm nơi để cất giấu tiền và phóng đại con số thua lỗ của Coralis.

Một nghi vấn khác được chỉ ra là rất có thể Lotte E&C đã khai khống chi phí xây dựng Lotte Center Hanoi để che giấu tài sản.

Người phát ngôn của tập đoàn này thì khẳng định: “Việc mua công ty có giấy phép kinh doanh ở địa phương là hoàn toàn bình thường khi thực hiện những dự án ở nước ngoài” - ông này ám chỉ việc Coralis có giấy phép cần thiết để xây dựng tòa Lotte Center Hanoi.

Được biết, Coralis không phải là công ty đầu tiên của Lotte bị nghi ngờ dùng làm "vỏ bọc" để phục vụ cho quỹ đen.

Một số nguồn tin cho biết các đơn vị thành viên thuộc tập đoàn Lotte thường xuyên sử dụng công ty thành lập ở các thiên đường trốn thuế nước ngoài như quần đảo Cayman khi theo đuổi các thương vụ mua bán, sáp nhập.

Tính đến nay, Ủy ban Thương mại của Hàn Quốc và các công tố viên đã xác định được 5 hoặc 6 công ty "vỏ bọc" tham gia vào các giao dịch của Lotte.

Vân Đàm

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới