Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Dân Quảng Bình đổ xô vớt cá biển bán cho thương lái

14:51 27/04/2016 in Bán hàng

Trong hơn một tuần qua, tình trạng cá biển nhiễm độc chết tại Quảng Bình lại tiếp diễn. Thay vì thu gom tiêu hủy, người dân địa phương lại đem bán cho thương lái với giá 40 - 50 nghìn đồng/kg.

Nước biển vẫn nhiễm độc, cá không còn để chết

Ngày 26/4, PV có mặt tại khu vực biển hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). Suốt chiều dài hơn 2km bờ biển, xã Quảng Đông, hàng loạt xác cá vẫn còn tươi trôi dạt vào bờ. Ông Khỏe, một ngư dân địa phương cho biết: “Cách đây một tuần cá chết nhiều lắm, nổi dạt trắng bờ. Ngày nào chúng tôi cũng thấy bộ đội đi gom xác cá thối để chôn. Mấy ngày nay không phảicá chết ít đi mà thực tế là cá đã chết hết rồi còn đâu!”.

Trên bờ biển, cứ khoảng 100 - 200 m chúng tôi lại thấy lác đác những xác cá bị sóng đánh dạt vào bờ. Loại cá chết lần này rất khác so với những lần trước, đa phần là cá thiều, cá trình biển - những loại cá sống xa bờ.

Ngư dân Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Nam Lãnh, Quảng Phú, Quảng Đông cho biết: “Cá thiều là loại cá sống xa bờ, mùa này chúng bắt đầu về bờ để đẻ trứng. Chắc bị nhiễm độc nên mới chết nhiều thế!"

Cũng theo anh Dũng, cá biển chết nổi, dạt bờ chỉ chiếm một phần rất nhỏ. “Các anh phải lặn sâu dưới biển, không thì đi theo thuyền giã, cào lưới thì mới thấy. Cá chết đầy dưới đáy biển ấy. Giờ chúng tôi cũng không ra biển nữa vì không còn cá mà đánh bắt”.

Trong lúc chúng tôi đi dọc bờ biển ghi nhận tình hình cá chết, bất ngờ bắt gặp ngư dân Võ Phước Hồng trú xóm 19/5 xã Quảng Đông. Cầm xâu cá nhỏ trên tay, anh Hồng bảo, đây là số cá mà cả đêm anh đi thuyền ra tít xa mới bắt được. Giờ ngoài biển chỉ thấy cá nổi, cá lờ đờ thôi, chứ cá khỏe mắc lưới hiếm lắm.

Hiện tại, người dân ở huyện Quảng Trạch đã không còn ra khơi đánh cá, không phải vì họ sợ đánh cá không bán được mà điều họ lo ngại chính là nước đang bị nhiễm độc. “Nước biển giờ lạ lắm, có đủ màu: Trắng, xanh, đục. Bơi một lát lên bờ mà không tắm là ngứa liền. Không ai dám xuống biển nữa”, ngư dân Nguyễn Văn Hà cho biết

Thu mua cá nhiễm độc

Theo lời kể, người dân huyện Bố Trạch cho biết, từ ngày 24/4 trở về trước đó một tuần, cá vẫn còn nhiều. Dân cứ thả lưới là hốt hàng tấn cá, có người ra bờ vớt một buổi cũng được cả tạ.

Bà Nhân, một chủ hàng nước ở bãi Đá Nhảy, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: “Hai ngày trước chồng tôi thấy cá nổi ra vớt một buổi cũng bán được 500 - 600 nghìn đồng. Dân vùng ni, vùng trong tê đi vớt đông lắm. Có người còn được cả triệu bạc nữa.”

Ông Thắng chồng bà Nhân kể, mấy bữa trước ngày nào cũng có xe đông lạnh ở Lý Hòa (xã Hải Trạch), Thanh Khê (xã Thanh Trạch) vào tận bãi thu mua.

“Cá nổi, cá ươn dạt bờ họ gom mua cả. Cá đục bình thường 120 - 150 nghìn/kg thì khi vớt cá nổi chỉ từ 40 - 50 nghìn đồng/kg là họ cân cả. Cá ươn thì 20 nghìn đồng/kg. Có bữa họ gom mua mấy ngày liền. Nghe đâu họ bảo Trung Quốc điện về bảo dân có thì mua cho dân. Sau đó chở đi Nha Trang, đi Trung Quốc hay đi đâu thì chúng tôi không biết nữa”.

Cũng theo người dân địa phương, suốt một tuần qua, không có bất cứ cơ quan chức năng nào về tuyên truyền hướng dẫn người dân việc thu gom, chôn cá chết . “Ban đầu chúng tôi tưởng cá bị sóng đánh dạt nên còn nhặt cả con tươi về ăn. Mãi hôm qua thấy truyền hình về quay phim, bộ đội đi hốtcá chết đem chôn mới biết cá nhiễm độc. Sợ quá, giờ không ai dám ăn cả”, bà Nhân kể.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch thừa nhận: “Từ hôm qua (25/4) về trước chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào của cấp trên. Tuy nhiên, khi thấy cá chết hàng loạt chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết , không thu gom bán cá chết cho thương lái”. Mặt khác, ông Lào thông tin thêm: Những ngày trước, có tình trạng một số tàu thuyền của bà con ngoài Hà Tĩnh vào thả lưới dọc bờ, rồi người dân vớt cá chết sau đó có một số người đến thu mua. Cá đánh lưới lẫn lộn với cá chết nên rất khó kiểm soát. Trước vấn đề này, sáng nay tỉnh, huyện đã có chỉ thị yêu cầu kiểm tra, xử lý tuyệt đối không để người dân thu mua cá chết mang bán.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch lại khẳng định: “Ngay khi sự việc diễn ra, chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận nhanh chóng xuống hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt tình hình và khuyến cáo người dân. Có chăng còn một số người họ nói như vậy do họ chưa được thông tin trực tiếp”.

Được biết, ngày 25/4, UBND huyện Bố Trạch mới có văn bản chỉ đạo các xã trên địa bàn không để người dân sử dụng cá chết , mua bán trên thị trường. Đồng thời, giao cho phòng Nông nghiệp chủ trì phối hợp Công an huyện, xã cùng chính tuyền địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc người dân thu mua cá chết ; Yêu cầu các hộ kinh doanh buôn bán cá trên địa bàn cam kết không thu mua cá chết . Toàn bộ cá chết , cá nghi nhiễm độc phải được thu gom, chôn xử lý ngay.

Theo Văn Thanh - Trần Lộc

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới