Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Bí thư Thăng: Cho cơ chế nhưng đừng động vào tiền ngân sách

15:47 15/04/2016 in Ngân sách

Sáng 14/4, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga), về việc doanh nghiệp xin phép triển khai Dự án sản xuất phân phối nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải tại Việt Nam.

Trước mắt, dự án cung ứng nhiên liệu khí hóa lỏng dành cho phương tiện vận tải, đặc biệt là xe 4 bánh tại TP HCM.

Bí thư Thăng nêu quan điểm, nếu dự án hợp lý TP HCM sẽ triển khai phương án chuyển đổi toàn bộ xe hiện hữu sang sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, kho trữ, lắp thiết bị chuyển đổi cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu này phải do doanh nghiệp thực hiện.

Khi triển khai, doanh nghiệp không cần phải cam kết giảm giá, chiết khấu bao nhiêu phần trăm, mà chỉ cần rẻ hơn nhiên liệu đang sử dụng là ổn. Cũng chẳng cần phải có lộ trình cụ thể, mà có thể triển khai luôn nếu doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí TP HCM đưa ra.

Đại diện doanh nghiệp cho rằng, khi khảo sát triển khai dự án cần phải có sự hỗ trợ từ TP HCM, bằng việc lập tổ công tác để phối hợp thực hiện. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp hiểu những vấn đề chỉ đạo của thành phố về việc đầu tư dự án này.

Tuy nhiên, Bí thư Thăng phản hồi: “Cơ chế tôi đã nói ở trên rồi. Doanh nghiệp cứ trình phương án khả thi, tôi sẽ giao cho Sở Giao thông vận tải và Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp giám sát và thực hiện.

Điều quan trọng là đừng để TP HCM phải dùng tới tiền ngân sách hỗ trợ. Cũng không cần thiết phải lập tổ công tác làm gì, vì quan điểm thành phố đã rõ rồi, lập tổ công tác chỉ mất thời gian họp hành”.

Theo ông Thăng, TP HCM đang triển khai 7 chương trình đột phá, trong đó có chương trình về giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thành phố hết sức hoan nghênh việc đầu tư vào Việt Nam của tập đoàn, và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư.

Với dự án này là đôi bên cùng có lợi, doanh nghiệp có thị trường mới, người dân được sử dụng nhiên liệu cạnh tranh, hơn hết là được sống trong môi trường trong sạch hơn.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhanh cơ chế cho doanh nghiệp triển khai. Tuy nhiên, việc bán giá hợp lý và thấp hơn giá nhiên liệu hiện tại là yếu tố thúc đẩy tiến độ nhanh.

Doanh nghiệp không nên chờ thay đổi toàn bộ phương thiện, vì như thế lộ trình sẽ rất lâu, TP HCM không đủ tiền làm việc đó. Tôi nhắc lại là đừng làm gì dính đến tiền ngân sách, nếu như vậy thì sao mà xã hội hóa?”, Bí thư Đinh La Thăng nói.

Theo Bình Nguyên

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới