WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Thêm một công nghệ giúp mang những chiếc xe từ tương lai về hiện tại

14:15 31/03/2016 in Khuynh hướng

Dù hệ thống cảnh báo đi lệch làn đường (LDW) không còn là một option quá cao cấp hay xa vời trên xe hơi hiện nay nhưng với bằng sáng chế mới đây của Toyota, LDW mới thực sự trở thành một chức năng của tương lai.

LDW tồn tại trên nhiều mẫu xe hơi, dưới dạng cảnh báo rung tay lái, bằng giọng nói hoặc bằng hiển thị trên táp-lô. Còn với bằng sáng chế của Toyota, thông tin về làn đường, tốc độ và góc lái được hiển thị hoàn toàn trên kính lái nhờ công nghệ Head-up Display.

Kết hợp thông tin từ camera phía trước để xác định làn đường và camera bên trong để xác định góc nhìn của người lái, hệ thống có thể đưa toàn bộ hình ảnh của con đường phía trước lên kính lái, đúng với những gì đang diễn ra bên ngoài.

Các thông số về tốc độ, vòng tua máy, v.v... cũng sẽ được tùy chỉnh để tránh không che mất tầm nhìn của người lái. Ví dụ khi bạn tăng tốc và đưa mắt nhìn ra xa hơn, các con số sẽ tự động di chuyển khỏi phía trên của kính lái để tránh che mất tầm nhìn.

Đương nhiên là không thể kể tới tính năng chính của hệ thống này: hiển thị làn đường theo thời gian thực. Đơn giản là có một thước đo hiển thị trên kính lái, cho thấy vị trí mà xe của bạn đang di chuyển tới, từ đó mà người lái có thể biết mình có đang đi lệch khỏi làn hay không.

Dù chỉ mới xuất hiện dưới dạng bằng sáng chế nhưng rõ ràng, công nghệ này sẽ là một bước tiến gần hơn nữa của con người tới cuộc sống được mô tả trong các bộ phim viễn tưởng.

Thành NT/ Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments