Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Đến cả đứa trẻ cũng biết xin thêm 15ph trước khi đi ngủ, tại sao bạn không dám đòi tăng lương?

15:11 28/03/2016 in Lương bổng và đãi ngộ

Những đứa trẻ học được “nghệ thuật thỏa hiệp” ngay khi chúng còn nhỏ dù đó chỉ là mong muốn có thêm 15 phút đọc sách trước khi đi ngủ hay là thêm 0,25 USD cho chiếc máy trò chơi.

Cùng là vấn đề tiền bạc nhưng khi trưởng thành, rất nhiều nhân viên có triển vọng luôn xấu hổ khi yêu cầu tăng lương. Đa phần đều không biết cách thức thực hiện điều này.

Theo chuyên gia tư vấn Jane Park – nhà sáng lập và CEO của công ty sản phẩm làm đẹp Julep thì: “Nếu muốn biết cách thỏa hiệp tăng lương, hãy xem cách những đứa trẻ thỏa thuận về thời gian trước khi đi ngủ”.

Những đứa trẻ thường không do dự trong việc xin thêm 15 – 30 phút nếu chúng tin rằng mình có lý do hợp lý hay thậm chí chỉ đơn giản bởi chúng cảm thấy xứng đáng được như vậy. Mấu chốt của vấn đề là chúng không sợ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa mình với người nhận được yêu cầu sau thỏa thuận này.

Thỏa thuận về thời gian đi ngủ “là điều hợp lý”, Park nói.

Trong khi đó, thỏa thuận về lương cũng là một yêu cầu hợp lý nhưng một vài nhân viên mới lại sợ nói lên điều này bởi họ lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ với nhà tuyển dụng nhất là khi yêu cầu của họ quá cao.

Đây là vấn đề về sự tự tin và đòi hỏi một thứ hoàn toàn hợp lý.

Cần phải biết rằng những đứa trẻ hiểu rõ sự khác biệt giữa yêu cầu được thức cả đêm so với việc có thêm 15 phút sau khi chúng đã hoàn thành tất cả những việc được giao và muốn có thêm thời gian đọc hết cuốn sách.

Bản thân nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tạo ra sự cân bằng và rõ ràng về vấn đề thỏa thuận lương ngay từ đầu. Điều này không chỉ có lợi cho phía nhà tuyển dụng mà ngay cả người lao động.

Tuy nhiên, có một điểm bạn tuyệt đối không nên học theo trong cách những đứa trẻ xin thêm thời gian trước khi đi ngủ đó là: Thái độ van nài hay cầu xin đối phương. Trong những trường hợp như vậy, cả bố mẹ và chủ doanh nghiệp đều không muốn nổi cơn thịnh nộ với những đòi hỏi quá đáng.

Phương Linh/ Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới