Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hãy học người đàn ông này

16:00 29/01/2016 in Phát triển nghề nghiệp

Danh tiếng của Branson gắn liền với hình ảnh của một doanh nhân dám chịu rủi ro và là một người coi trọng niềm vui hơn mọi thứ khác. Ông sẵn sàng dành cả ngày của mình để lướt sóng, leo núi, thực hiện các hoạt động dã ngoại với gia đình trên hòn đảo Necker rộng 74 mẫu Anh và chỉ khi rãnh rỗi mới quay sang làm việc.

Đáng ngạc nhiên là cuộc sống của Branson không hề bị tác động bởi cách chơi trước-làm sau này. Thậm chí, mỗi ngày trôi qua đều tuyệt vời hơn đối với Branson và ông vẫn tiếp tục cách làm việc kỳ quặc này với niềm vui to lớn.

Dưới đây là 10 điều đã giúp ông làm được những thành công đó:

1. Giữ mọi thứ đơn giản

Richard Branson mắc chứng bệnh khó đọc, điều này có nghĩa ông gặp rắc rối khi đọc và thường lẫn lộn giữa chữ cái và câu từ. Tuy nhiên, ông vẫn quản lý một tập đoàn giá trị và tích lũy khối tài sản kếch xù. Liệu bạn có nghĩ rằng ông đã thành công nhờ làm những điều phức tạp?

Branson luôn tự hào về khả năng luôn giữ cho mọi thứ thật đơn giản của mình. Nếu muốn trở thành một doanh nhân, đó chính xác là những gì bạn cần để đưa vào thói quen của mình.

Hãy giữ cho mọi thứ - từ sản phẩm, dịch vụ, cách truyền đạt ý tưởng và cuộc sống– càng đơn giản càng tốt. Đó luôn là nơi mà tiền luôn tìm đến.

2. Dám thử

Thay vì tranh luận trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng về việc có hay không nên thử một ý tưởng mới để kinh doanh, bạn nên cho nó một cơ hội để thất bại.

Nếu bạn chiu khó suy nghĩ để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”, sau đó chấp nhận và tìm kiếm những giải pháp khắc phục, bạn sẽ có thêm động lực để dám thực hiện.

Do đó, thay vì tranh luận về việc có hay không tiến lên phía trước với ý tưởng của mình, điều cần thiết nhất là bạn nên thử một lần. Nếu mọi việc không như ta muốn, bạn luôn có thể quay trở lại để làm những gì bạn đã làm trước đây.

3. Hãy trở thành một nhà lãnh đạo

Khởi động một doanh nghiệp chỉ đơn giản là một nhóm người đang phấn đầu hướng tới mục tiêu và tầm nhìn lớn hơn. Khi có nhiều nhóm người tụ họp lại, một nhà lãnh đạo mạnh mẽ là điều cần thiết để liên kết tất cả lại với nhau.

Khả năng lãnh đạo là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ cá nhân nào muốn sáng lập một doanh nghiệp. Cho dù bạn đang dẫn dắt hàng ngàn người, hoặc đơn giản là cá nhân mình, điều quan trọng là phải có một tầm nhìn rõ ràng và nổ lực làm việc chăm chỉ mỗi ngày để đảm bảo cho tầm nhìn của mình thành hiện thực.

Hãy đưa lên xe những người có cùng chí hướng cũng như ủng hộ tầm nhìn của bạn và mời ra khỏi xe những người còn lại.

4. Đừng bỏ cuộc

Khi bạn bắt đầu đi theo ước mơ, bạn sẽ gặp những thách thức với rất nhiều rào cản và trở ngại. Đây là những trở ngại mà có thể làm bất kỳ cá nhân nào phải giơ cờ trằng và từ bỏ. Nếu bạn muốn thành công, bạn có thể gặp thất bại nhưng không được bỏ cuộc.

Sau mỗi thất bại, cái khó là quay trở lại và đứng lên. Bạn có thể nhìn lại quãng thời gian đã đi qua để rút ra kinh nghiệm học tập và sau đó nhìn về phía trước cũng như không bao giờ nhìn lại chúng một lần nào nữa.

Di chuyển về phía trước và đừng để cho bất cứ điều gì hay bất kỳ ai ngăn cản mình khi bạn còn chưa dám thử.

5. Người được ủy nhiệm

Một trong những bí quyết để cân bằng giữa cuộc sống và công việc là tìm ra mình tin tưởng để giao phó công việc cho anh ta. Bởi vì khi ủy thác nhiệm vụ nhất định cho những người có khả năng nhất sẽ đảm bảo rằng nhiệm vụ được thực hiện tốt hơn và qua đó giúp nhà lãnh đạo (như Branson chẳng hạn) có nhiều thời gian rãnh để tập trung vào các mục tiêu quan trọng khác.

6. Đối đãi với người tốt

Theo Richard Branson, ông chỉ giúp những ai biết tự giúp mình. Do đó, ông cảm thấy dành thời gian để phát triển những người không xứng đáng để được giúp đỡ chỉ gây tổn hại cho cơ hội thành công. Nói cách khác, ông chẳng bao giờ bận tâm tới những người mà mình thiếu tôn trọng.

Thay vào đó, ông sẽ dành nhiều thời gian cho những cá nhân có phẩm chất tốt, những người mà mình tôn trọng.

7. Cải tiến mọi thứ

Khi bạn đang tìm kiếm ý tưởng để tạo ra một doanh nghiệp hoặc sản phẩm mới, hãy xem xét các tình huống cũng như các sản phẩm hiện tại và sau đó suy nghĩ về cách bạn có thể cải tiến chúng. Đừng tốn thời gian để phát minh lại bánh xe. Tất cả điều bạn phải làm là cải thiện hơn đối với các sản phẩm và các doanh nghiệp đã tồn tại. Đây chính là cách mà hãng hàng không Virgin ra đời.

Bằng cách này, bạn không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn tác động đến thế giới và phục vụ người dân một cách tích cực và sáng tạo hơn.

8. Mọi người sẽ hoài nghi

Khi bạn đi ra ngoài để thể hiện ý tưởng và cố gắng biến chúng thành hiện thực, nhiều người sẽ hoài nghi. Suy cho cùng, những người hoài nghi khả năng của bạn là do họ quan tâm và muốn tốt nhất cho bạn.

Vì thế, tất cả điều bạn cần làm là phải nhận thức những căn cứ và suy xét thật kỹ càng những lời nhận xét cho dù bạn rất tin tưởng vào khái niệm kinh doanh của mình.

9. Tác động tích cực đến cuộc sống

Richard Branson từng nói, "Khi bạn đang tạo ra một doanh nghiệp, có nghãi bạn đang tạo ra một cái gì đó tác động đến cuộc sống". Cuối cùng, tất cả các doanh nghiệp được, là một nhóm của những người đang làm việc hướng tới các sản phẩm và dịch vụ nhằm xây dựng và ảnh hưởng đến cuộc sống một cách tích cực.

Điều này không đồng nghĩa rằng tiền bạc là yếu tố không quan trọng, nhưng vào cuối ngày bạn nên nhận ra rằng mình đang nổ lực để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

10. Làm những điều khác biệt

Khi bạn nghĩ về lý do mà Richard Branson là một doanh nhân và nhà đầu tư thành công như vậy là vì ông đã làm những điều khác biệt so với tất cả các doanh nhân thật sự hoặc những ai đang muốn trở thành một doanh nhân.

Đây là cách mà mọi cá nhân cực kỳ thành công đã đưa vào cuộc sống và công việc của mình, đó chính là họ đã làm những điều khác biệt trong thời gian đủ dài.

Đinh Lộc/Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments