Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

EU sẽ “tan rã” vì Hiệp ước Schengen?

16:22 28/01/2016 in Nghiên cứu thị trường

Nhận định trên được tạp chí Deutsche Welle của Đức đưa ra. Theo đó, nếu như không gian kinh tế và chính trị thống nhất của châu Âu không còn tồn tại, châu Âu sẽ không cần đến đồng tiền chung nữa và đồng Euro có thể chấm dứt tồn tại.

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều nước thành viên của Hiệp ước Schengen đơn phương quyết định ngừng thực hiện hiệp ước này.

Nguyên nhân một số nước ngừng thực hiện Schengen xuất phát từ việc châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Các nước ngừng thực hiện Schengen cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện lại các nội dung của Schengen cho đến khi cuộc khủng hoảng nhập cư được giải quyết.

Đáng chú ý, Đức, quốc gia được coi là có chính sách cởi mở nhất đối với người nhập cư, lại chính là quốc gia đầu tiên tuyên bố ngừng thực hiện Schengen từ ngày 13/9/2015.

Hiện ngoài Đức còn có các quốc gia như Đan Mạch, Thụy Điển, Áo… đã tạm thời ngừng thực hiện Schengen.

Xuất phát từ thực tế trên, việc Hiệp ước Schengen đang đứng trước mối đe dọa sẽ bị ngừng thực hiện nếu như thời gian tới, các nước châu Âu không kiểm soát được tình hình nhập cư vào châu Âu và không đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư này.

Theo Deutsche Welle, các nước Schengen hiện còn gần 2 tháng để giải quyết vấn đề khi Hội nghị Thượng đỉnh EU sẽ nhóm họp từ 17-1/3 tới đây để bàn về tương lai châu Âu.

Theo Nicolai von Ondartsa, chuyên gia thuộc quỹ “Khoa học và Giáo dục” ở Berlin, Đức, quan ngại về sự sụp đổ của Hiệp ước Schengen là hoàn toàn có cơ sở.

“Chúng tôi biết rằng đối với nhiều quốc gia, cuộc khủng hoảng nhập cư là những thử thách không hề đơn giản”- Nicolai von Ondartsa bình luận.

Theo giới phân tích chính trị, nhiều khả năng những dòng người di cư đến châu Âu thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng. Nếu như trong khoảng thời gian này các nước châu Âu không kịp tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề thì tiếp sau Áo sẽ có thêm nhiều quốc gia khác ngừng thực hiện Schengen.

Theo Nicolai von Ondartsa, các nước châu Âu hoàn toàn hiểu rằng những nỗ lực giải quyết vấn đề (khủng hoảng nhập cư) bằng cách đóng cửa biên giới trong nội bộ EU sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế tiêu cực.

Kịch bản này sẽ dẫn đến sự hoài nghi về sự cần thiết phải cần đến một đồng tiền chung cho toàn khối là đồng Euro.

“Nếu như chúng tôi đóng cửa biên giới, nếu như thị trường nội địa bắt đầu chịu những tác động tiêu cực thì sẽ có một ngày nào đó chúng tôi phải nghi ngờ rằng liệu chúng tôi có thực sự cần đến một đồng tiền chung hay không”- Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu trong phiên họp của Nghị viện châu Âu ngày 20/1 vừa qua.

Đáng chú ý, vấn đề này cũng đã được đưa ra trao đổi khá nhiều tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Davos được khai mạc ngày 20/1 vừa qua. Theo các nội dung thảo luận tại diễn đàn, sự sụp đổ của Hiệp ước Schengen sẽ có những tác động rất tiêu cực đến hoạt động của giới doanh nghiệp.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do hãng tư vấn Price Waterhouse Coopers tiến hành trước khi diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos cho thấy, lãnh đạo của các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đang coi cuộc khủng hoảng nhập cư là một trong những hiểm họa chính đối với sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của họ trong năm 2016.

Bên cạnh đó, những tranh cãi xung quanh việc một số nước đơn phương ngừng thực hiện Schengen có thể sẽ khiến nội bộ EU trở nên lục đục.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của giới phân tích, khả năng Schengen sụp đổ là khá thấp vì các nước EU sẽ tìm mọi cách ngăn cản khả năng này nhằm cứu vãn chính mình.

Theo ước tính, nếu như Schengen sụp đổ, nền kinh tế các nước thành viên sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Ước tính thiệt hại kinh tế của riêng giới tài xế xe tải do phải dừng lại kiểm tra giấy tờ tại các cửa khẩu sẽ là 3 tỷ euro/năm.

Schengen đổ vỡ còn tạo nên tình trạng gia tăng thất nghiệp và suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia thành viên châu Âu.

Do đó, tương lai về khả năng hiệp ước Schengen sụp đổ vẫn là “xa vời” vì thiệt hại kinh tế khi đó sẽ là rất lớn và châu Âu không thể để điều này xảy ra.

Bên cạnh đó, có một thực tế là dù các nước châu Âu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, hiệp ước Schengen không thay đổi nếu người dân có đủ giấy tờ hợp pháp.

Được biết, Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước châu Âu ký kết. Hiệp ước Schengen được thoả thuận xong ngày 19/6/1990 với 6 nước thành viên ban đầu là Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Italia và Luxembourg.

Hiện có 26 quốc gia là thành viên của Schengen, trong đó có 22 nước là thành viên EU.

Hiệp ước Schengen cho phép công dân 26 nước tham gia Schengen tự do đi lại trong khuôn khổ các nước thành viên mà không cần visa. Người có visa Schengen được cấp tại bất cứ quốc gia nào là thành viên của Schengen cũng được hưởng đặc quyền này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Theo Đào Cảnh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới