Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

THÂM HỤT NGÂN SÁCH 2015 ĐÃ VƯỢT QUÁ DỰ TOÁN

16:16 28/01/2016 in Ngân sách

Mặc dù đã cuối tháng 1/2016, số liệu về thâm hụt ngân sách Nhà nước cả năm 2015 vẫn chưa được công bố.

Số liệu thâm hụt ngân sách Nhà nước được công bố gần nhất vào giữa tháng 12. Theo đó, Bộ Tài chính ước tính con số này vẫn đạt mục tiêu đề ra, ở mức dưới 5% GDP.

“GDP dự toán tại thời điểm đấy là 4,4 triệu tỷ đồng. Nhưng GDP thực tế của Việt Nam không tăng tới mức đó. Như vậy, thực tế thâm hụt ngân sách Nhà nước vào giữa tháng 12 đã vượt mức 5% GDP”, ThS Nguyễn Anh Dương – Phó trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Kết quả 2015 và triển vọng 2016” chiều 28/1.

GDP thực tế của cả năm 2015, theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ ở mức gần 4,2 triệu tỷ đồng, thấp hơn so với mức 4,4 triệu tỷ ước tính hồi giữa tháng 12/2015.

Tình hình tài khóa trở nên căng thẳng trong năm 2015. Việc thu ngân sách Nhà nước chậm dẫn tới việc “loay hoay” tìm nguồn cho chi ngân sách và đầu tư phát triển

Trong khi đó, đến cuối tháng 11/2015, chỉ tiêu thu ngân sách vẫn đáng lo ngại và phải hết năm 2015, Bộ Tài chính mới chắn chắn thu vượt dự toán.

“Nếu nắm được vấn đề sớm hơn thì việc điều hành ngân sách và bổ sung nguồn lực giải ngân đã đơn giản hơn rất nhiều. Việc nắm bắt chậm gây áp lực với công tác thu ngân sách tương đối nhiều”, ông Dương bình luận.

Theo CIEM, căng thẳng ngân sách Nhà nước trong năm 2015 do 3 yếu tố:

Một là, chúng ta thiếu kiểm soát, tiết kiệm các khoản chi.

Hai là, có phần “ỷ lại” vào các khoản vay nợ (từ Ngân hàng Nhà nước, từ phát hành trái phiếu chính phủ…).

Ba là, một số nguyên nhân khách quan, chẳng hạn như giá dầu thô giảm mạnh.

“Tôi nghĩ những vấn đề khách quan này chỉ là trên báo cáo. Liệu theo cảm nhận của chúng ta, những vấn đề này có thực sự khách quan? Chúng ta không biết trước giá dầu giảm mạnh hay biết trước mà không có động thái phòng tránh”, ông Dương đặt nghi vấn.

Trong thông cáo phát đi mới đây của Bộ Tài chính, năm 2015, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 989,69 nghìn tỷ đồng, bằng 108,6% dự toán, tăng 14,6% so năm 2014; trong đó thu ngân sách Trung ương cơ bản đạt dự toán, không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Quốc hội đã cho phép để xử lý số giảm thu cho ngân sách trung ương.

Thông cáo này không tiết lộ con số tổng chi ngân sách Nhà nước.

Bảo Bảo/ Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới