Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Nhân viên của Vissan có thể là người kém vui nhất với kế hoạch cổ phần hóa

15:16 28/01/2016 in Đánh giá hoạt động

Mới đây, công ty TNHH Một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) vừa công bố kế hoạch 5 năm (2016-2020) sau khi vừa thực hiện cổ phần hóa vào cuối năm 2015. Từ một DN khó khăn, Vissan vươn lên trở thành một trong những DN đầu ngành thực phẩm, vì vậy đợt IPO sắp tới đây của công ty chắc chắn sẽ được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, ai vui thì vui, người lao động của Vissan thì chưa chắc. Công bố thông tin cho thấy, kế hoạch tăng lương lẫn người lao động của Vissan khá khiêm tốn.

Trong kế hoạch 5 năm tới, thu nhập bình quân một người mỗi tháng tại Vissan sẽ tăng từ 7,7 triệu đồng hiện tại lên 8,5 triệu đồng vào năm 2020.

Trước khi cổ phần hóa, mức thu nhập bình quân này là 8.1 triệu/tháng trong 9 tháng đầu năm 2015.

Vissan cũng không có nhu cầu tăng thêm người. Dự tính 5 năm tới, Vissan chỉ tăng thêm 100 lao động, từ 3.800 đến 3.900 người. Quỹ khen thưởng phúc lợi của Vissan năm 2019 bất ngờ chỉ còn 1/10 so với năm 2016. 

Phía Vissan cho biết, công ty dự kiến sẽ đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến tại Long An từ năm 2016 và dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2019 vì vậy chi phí trong năm này tăng cao, đồng nghĩa với việc Vissan phải cân đối trong khoản trả lương cho lao động.

Việc chuẩn bị kế hoạch IPO của Vissan sắp tới cũng thu hút sự quan tâm nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên Vissan cũng nhận thấy những thách thức khó khăn trong 5 năm tới của doanh nghiệp.

Ví dụ như, giá nguyên liệu trong giai đoạn 2015-2020 có khả năng tăng không đáng kể do Việt Nam vừa kí kết các hiệp định thương mại quốc tế, dẫn đến nguồn nguyên liệu nhập khẩu dồi dào hơn, giá cả cạnh tranh hơn.

Vừa phải đảm bảo lợi nhuận, vừa cân đối chi phí cũng như đổi mới chất lượng sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường đang là thách thức không hề nhỏ trong 5 năm tới sau cổ phần hóa của Vissan.

Khánh Hòa/Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới