WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Chúng ta đang sống ở thời đại cuối cùng của loài người

16:14 21/01/2016 in Khuynh hướng

Giám đốc Viện Tìm kiếm các nền văn minh ngoài trái đất (Seti) Seth Shostak đã có một bài xã luận đáng chú ý đăng trên trang web của Seti. Trong đó, ông nêu quan điểm về sự thay đổi khủng khiếp của nhân loại trong tương lai không xa.

Theo Seth Shostak, thời đại nhân loại chấm dứt là kết quả của trí tuệ nhân tạo và “những đứa trẻ được thiết kể sẵn”. Nhà khoa học này tin rằng, những phát triển trong các lĩnh vực nói trên sẽ dẫn đến việc sản sinh ra “các loài ngoài hành tinh”.

Ông nhận định: “Chúng ta cuối cùng đã có thể tạo ra các loài khác với bản thân chúng ta như các chú chó nhà khác loài sói xám vậy”.

Seth Shostak tiếp tục: “Tôi không nói về các mối đe dọa tự hủy hoại khác nhau thời điểm này - những điều vốn đầy rẫy trên các loại tài liệu và châm ngòi trên các trang tin hàng đêm. Không, có 3 điều lớn mà tôi tin sẽ thay thế trong thế kỷ 21 một cách sâu sắc hơn và không phải toàn điều xấu”.

Thứ nhất, cuối cùng chúng ta cũng hiểu được sinh học ở mức độ phân tử. Kết quả, nhân loại có thể chữa được tất cả các bệnh tật và mở ra kỷ nguyên của “những đứa trẻ được thiết kế sẵn”. (“Designer babies” chỉ những em bé sinh ra theo ý định chủ quan của con người sau khi đã được sàng lọc gene để loại bỏ khiếm khuyết).

Thứ hai, ông cũng tin rằng loài người sẽ tiếp tục mở rộng lãnh địa ra ngoài không gian lân cận để kiếm thêm các nguồn tài nguyên như đồng, kẽm, bạch kim… Điều này cũng giúp giảm bớt quá tải dân số cho “hành tinh mẹ”.

Mọi người đều mong thế hệ con cháu có thể tiếp tục chinh phục Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa nhưng lý tưởng hơn là xây dựng được hạ tầng lớn để con người sống trong môi trường ấy mà không cần đến bộ đồ phi hành gia cồng kềnh.

“Hãy nghĩ về việc mở rộng trạm vũ trụ quốc tế lên vài ngàn lần. Chúng ta có thể đưa lên đó rất nhiều người trong môi trường thiết kế rộng như vậy”, Seth Shostak viết.

Thứ ba, theo tính toán của nhà thiên văn này, trước năm 2100, chúng ta sẽ phát triển thành công trí thông minh nhân tạo tổng quát (GAI) - công nghệ cho phép các bộ máy tiếp nhận gần như mọi công việc từng được thực hiện bởi con người.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng việc thay đổi công nghệ nhanh chóng sẽ thay đổi chính loài người chúng ta. “Đưa một lượng lớn người đến thuộc địa không phải Trái Đất sẽ dẫn đến một loại biệt hóa.

Sau tất cả, môi trường vật lý ở các nơi đó rất khác so với hành tinh xanh và lịch sử cho thấy rằng môi trường xã hội nơi ấy cũng sẽ khác. Khoảng 1.000 năm kể từ bây giờ, các cư dân trên Sao Hỏa sẽ không còn giống loài người từng sống trên Trái Đất nữa”.

Bên cạnh đó, việc "kiến tạo" con cháu theo ý chúng ta thậm chí còn khiến con người biến đổi nhanh hơn.

Nhà khoa học còn cho biết, robot siêu thông minh có những tác động quan trọng nhất đến con người. Chúng ta có thể đặt chip trong não hoặc chuyển tải dữ liệu từ não qua máy móc…

Ông cho rằng về lâu dài, mối quan tâm về chính trị, chiến tranh, kinh tế sẽ không còn gay gắt nữa. Do đó, con người không bị tuyệt diệt và quét sạch bởi các vấn đề đó. Nhưng nhân loại sẽ tiến hóa và không còn chính xác là con người như chúng ta biết do sự phát triển của công nghệ như nói trên.

 

Theo Tạ Ban/Khám Phá

 

0 Comments