WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Microsoft đã trở lại!

15:04 22/12/2015 in Khuynh hướng

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs đã đăng tải một bài nghiên cứu dài 22 trang về hoạt động kinh doanh của Microsoft và các cơ hội của họ. Bài nghiên cứu có tên "Sửa chữa từ những sai lầm" ("Righting a Wrong") đã giúp cổ phiếu của Microsoft đổi xếp hạng, từ "Nên bán" sang "Trung lập".

Bài nghiên cứu này thâm nhập vào các chi tiết nhỏ các mảng kinh doanh chính của Microsoft như Office, Windows và Azure. Nó cho biết rằng công ty đang trong giai đoạn dịch chuyển, và có một tia sáng đang loé lên ở cuối đường hầm. Sự chuyển dịch của người dùng bản Office offline - đã kéo dài suốt 5 đến 7 năm nay - sang Office 365 theo hình thức đóng phí hàng năm đang trên đà phát triển tốt.

Đại diện của Goldman cho rằng chính các việc làm của CEO Microsoft Satya Nadella và CFO Amy Hood góp phần không nhỏ vào thành công này: "Sự chuyển dịch lên nền điện toán đám mây đã được thực hiện rất tốt bởi những lãnh đạo cấp cao mới, nhất là Satya Nadella và Amy Hood."

Office: sự chuyển dịch từ phiên bản mua bản quyền một lần sang hình thức đóng phí hàng năm đã làm giảm doanh thu từ bộ phần mềm này của Microsoft, nhưng nó vẫn được công ty ưa chuộng vì người dùng sẽ đóng phí hàng năm thay vì 5 năm như cách cũ. Bộ Office này còn có tiềm năng mở rộng sang các mảng khác như thiết bị di động, thị trường mới nổi và dịch vụ tin nhắn.

Bản nghiên cứu còn ca ngợi phần mềm Office E5 nhắm đến đối tượng doanh nghiệp. Theo ông Nadella, sự thay đổi giá của phần mềm Office E5 này sẽ mang về cho công ty thêm 50 tỉ USD doanh thu.

Điện toán đám mây thông minh: Amazon và Microsoft đang tranh giành thị phần với nhau trong mảng lưu trữ trực tuyến ở cả Châu Âu và Mỹ. Các nhà đầu tư nhận thấy Microsoft đang chuẩn bị để tham gia vào cuộc chiến này với các đối thủ khác.

Hiện tại Azure của Microsoft đang còn thua xa Amazon Web Services, tuy nhiên cuộc chiến này vẫn chỉ là khởi đầu. Đại diện Goldman cho rằng Microsoft vẫn chưa tham gia vào cuộc chiến giá cả với Google và Amazon, có nghĩa là doanh thu từ Azure vẫn duy trì như cũ.

Windows 10 và máy tính cá nhân: Microsoft đã khiến Windows 10 là hệ điều hành được nâng cấp miễn phí. Điều này có nghĩa công ty đang chuyển dịch hình thức kinh doanh của mình sang mảng dịch vụ, ví dụ như tìm kiếm (Bing) và chơi game (Xbox, Windows Store).

Bộ máy tìm kiếm Bing hiện đã sinh lợi cho Microsoft và đây là lần đầu tiên nó kiếm được cho công ty 1 tỉ USD doanh thu trong 1 quý. Mặc dù còn thua xa Google nhưng đây là một tín hiệu khả quan cho Microsoft và quan trọng là Bing hỗ trợ cho các dịch vụ khác của công ty ví dụ như trợ lí ảo Cortana.

Microsoft đang hy vọng mảng trò chơi của họ sẽ sinh lợi thông qua của hàng trực tuyến Windows Store và máy chơi game Xbox. Bản nghiên cứu cho rằng việc mua lại công ty Mojang - cha đẻ của trò chơi Minecraft - với giá 2,5 tỉ USD là một bước đi khả quan của công ty.

Đại diện Goldman đặt mục tiêu về giá cổ phiếu của Microsoft là 57 USD, hơn mục tiêu trước là 45 USD. Hiện tại cổ phiếu của họ có giá 55 USD.

Theo Tân Phan/Trí Thức Trẻ/GenK

 

0 Comments