Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Muốn lãnh đạo thành công, hãy nhớ 10 điều sau

16:38 16/12/2015 in Lời khuyên khởi nghiệp

“Những câu hỏi lớn có thể dẫn bạn tới những nơi bạn chưa từng đặt chân tới dù bạn là người hỏi hay là người được hỏi”, chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo Mark Miller cho biết. Gần đây, một số người cố gắng để hiểu được quan điểm của ông về lãnh đạo. Họ thường hỏi: Những điều một nhà lãnh đạo không bao giờ nên làm là gì?

Sau đây là vài điều mà theo Mark Miller một nhà lãnh đạo nên nhớ để thực hiện.

1. Đừng hy sinh những gì quan trọng nhất

Gần đây, tôi từng bị thách thức bởi một vị huấn luyện viên rằng liệu tôi đang sống cuộc đời dành cho những người sẽ đứng hàng đầu trong tang lễ của mình không. Đôi khi, nếu không cực kỳ cẩn thận, chúng ta có thể thấy chính mình đang sống cho những người sẽ không biết tới hay không quan tâm nếu bạn về thế giới bên kia. Ai và điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?

2. Đừng bị mắc kẹt trong quá khứ

Những nhà lãnh đạo thường là người định hướng tương lai, có ảnh hưởng tới mọi người. Vai trò cốt yếu của họ trong một tổ chức là hình dung ra một tương lai tối ưu và giúp mọi người tới được đó. Rất nhiều vị lãnh đạo không thể hoàn thành vai trò này bởi họ là những tù nhân của quá khứ. Marshall Goldsmith từng nói: "Những gì mang bạn đến hiện tại sẽ không đưa bạn đến tương lai.". Hãy học hỏi từ quá khứ nhưng đừng đắm chìm trong nó.

3. Đừng cố gắng để đưa ra mọi quyết định

Những nhà lãnh đạo thường cố gắng đưa ra mọi quyết định đang kìm hãm sự phát triển của nhân viên cũng như tổ chức của họ. Tuy nhiên một trong những chiến lược quan trọng để việc giúp người khác phát triển là cung cấp cho họ cơ hội và trách nhiệm, thứ mà chỉ đến từ việc đưa quyết định và đối mặt hậu quả.

4. Không ngừng lắng nghe

Theo kinh nghiệm của tôi những nhà lãnh đạo tốt nhất là người có khả năng lắng nghe phi thường. Đó không phải là món quà duy nhất của họ, nhưng nó có thể là một trong những nền tảng từ đó những thứ khác được tạo nên. Cái nhìn sâu sắc và trí tuệ của họ đã được tôi luyện theo thời gian việc lắng nghe được đặt lên hàng đầu. Bạn hiếm khi học được điều gì đó khi bạn đang thao thao bất tuyệt.

5. Không ngừng học tập

Năng lực chuyên môn là thứ góp phần nuôi dưỡng, phát triển năng lực lãnh đạo của bạn. Các chiến lược và chiến thuật của quá khứ sẽ không tạo ra cũng như duy trì một tương lai rực rỡ. Nếu một nhà lãnh đạo trì trệ, tổ chức của họ cũng không thể trụ vững lâu dài. Học tập là lợi thế cạnh tranh bền vững duy nhất.

6. Đừng quên mọi người luôn dõi theo các lãnh đạo

Lời nói của bạn có sức ảnh hưởng lớn nhưng bị lấn át bởi những hành động. Nếu bạn đã dành thời gian để nói với mọi người điều gì quan trọng với bạn thì tốt nhất hãy sống với những gì bạn tin tưởng vào nó. Cách nhanh nhất để tác động đến một nền văn hóa là các nhà lãnh đạo gắn kết những lời nói và hành động của họ.

7. Đừng bỏ lỡ cơ hội để khuyến khích những người khác

Một người bạn của tôi, Randy Gravitt, thường nhắc nhở tôi rằng: Nền văn hóa khuyến khích sẽ làm tốt hơn nền văn hóa chỉ có sự chỉ trích. Khi nhà lãnh đạo ca ngợi những người khác, mọi người sẽ chú ý. Lời nói của chúng ta - dù tốt hay xấu- đều có trọng lượng. Hãy sử dụng quyền lực của bạn một cách khôn ngoan.

8. Không dừng thách thức hiện trạng

Tiến độ luôn đứng trước sự thay đổi. Bây giờ bạn đang thách thức điều gì? Bạn đang thay đổi điều gì? Gần đây có người hỏi tôi rằng làm sao để chẩn đoán sự mệt mỏi ở một nhà lãnh đạo. Có nhiều biểu hiện, một trong số đó là khi họ ngừng cống hiến với vai trò là chất xúc tác cho sự thay đổi. Đừng làm điều đó!

9. Đừng nhầm lẫn giữa hành động với thành quả

Đây là một cái bẫy lớn đối với nhiều nhà lãnh đạo. Gần đây, tôi mất cả một ngày để đọc hết email. Phải thú nhận rằng tôi thực sự đã có những cảm xúc lẫn lộn vào cuối ngày. Số lượng email bị xóa trong một ngày không phải là dấu hiệu đạt được thành tích nào đó. Các nhà lãnh đạo sẽ không nhận được sự tín nhiệm để làm tốt những điều sai lầm/

10. Đừng quên, bạn phải là đầy tớ đầu tiên

Ý tưởng này lần đầu tiên được ghi lại từ hơn hai ngàn năm trước và dường như có sự mâu thuẫn từ lúc bấy giờ đến tận ngày nay: Những người muốn trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại thì trước tiên họ phải sẵn sàng để trở thành những kẻ đầy tớ. Nghệ thuật lãnh đạo từ góc độ đầy tớ là thứ cần được lưu ý nhưng không phải là một chiến lược để thực thị.

Nguyên Thảo/Theo Trí Thức Trẻ/Greatleadersserve

 

0 Comments