WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Đức: Facebook, Google, Twitter đồng ý loại bỏ ngôn từ thù hằn trong vòng 24 giờ

14:18 16/12/2015 in Khuynh hướng

Thứ Ba vừa qua, Đức tuyên bố Facebook, Google và Twitter đã đồng ý loại bỏ hoàn toàn ngôn từ mang tính thù hằn trên các website của họ trong vòng 24 giờ. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong cuộc chiến chống lại trào lưu phân biệt chủng tộc trên mạng, một trong những hệ quả của cuộc khủng hoảng dân nhập cư vừa qua.

Trước đó, Chính phủ Đức đã rất nỗ lực yêu cầu các nền tảng mạng xã hội thẳng tay loại bỏ những bình luận phản đối người nước ngoài bằng tiếng Đức. Bản thân quốc gia này cũng đang phải gồng mình đối phó với làn sóng dân nhập cư lên tới 1 triệu người trong năm nay.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Đức, ông Heiko Maas cho rằng thỏa thuận này sẽ giúp người dùng cũng như các hội nhóm chống lại nạn phân biệt chủng tộc có thể báo cáo sai phạm tới đội ngũ chuyên viên của 3 công ty nói trên một cách dễ dàng hơn.

Ông nói: “Khi tự do ngôn luận vượt quá giới hạn, xuất hiện những dấu hiệu của tội phạm, nổi loạn, kích động mang tính xúc phạm, đe dọa con người thì những loại nội dung như vậy phải được loại bỏ ngay khỏi Internet. Và chúng tôi đều đồng ý rằng điều luật này phải được thực thi trong vòng 24 giờ”.

Tháng trước, nước Đức đã tiến hành một cuộc điều tra Trụ sở của Facebook tại châu Âu vì lý do mạng xã hội này đã thất bại trong việc loại bỏ những lời phát ngôn có tính chất thù địch, phân biệt chủng tộc. Martin Ott, Giám đốc Điều hành Facebook tại Bắc, Trung và Đông Âu (trụ sở đặt tại Hamburg, Đức) có thể phải chịu trách nhiệm về sai sót này.

Một phát ngôn viên của Facebook cho rằng luận điểm này là thiếu căn cứ và Facebook cũng như nhân viên của công ty không hề vi phạm điều luật nào của Chính phủ Đức.

Facebook đã hợp tác với một nhóm tên gọi là FSM, chuyên trách theo dõi và giám sát các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đa phương tiện theo hình thức tự nguyện. Công ty này cho rằng điều đó sẽ khuyến khích người dùng Facebook đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc.

Cuối tuần trước, một nhóm những kẻ lạ mặt đã tấn công văn phòng Facebook tại Hamburg, phá hoại cổng ra vào của tòa nhà và phun sơn lên bức tường dòng chữ “Facebook dislike”.

Theo Truật Xích/Trí Thức Trẻ/GenK

 

0 Comments