Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Nghiên cứu Quản trị Kinh Doanh ở bậc Tiến Sỹ

16:09 01/12/2015 in Đào tạo và phát triển

 

Không giống như cấp học cử nhân và thạc sỹ, đào tạo tiến sỹ yêu cầu nghiên cứu sinh một trình độ cao cấp và phương pháp nghiên cứu khác biệt. Khác với chương trình học cử nhân hay thạc sỹ, nội dung chương trình dễ dàng tìm thấy trong các tài liệu giáo khoa, sách báo, thì nội dung của đào tạo tiến sỹ sẽ được chỉ ra trong các nghiên cứu khoa học trong các tập san hay các công trình nghiên cứu quốc tế.

Vì vậy có thể nói, các nghiên cứu sinh được đào tạo tiến sỹ sẽ phát triển tri thức theo định hướng nghiên cứu khoa học. Khác với cách đào tạo tiến sỹ hiện đại của Mỹ và các nước châu Âu, các trường Việt Nam lại đi ngược lại với xu thế. Ở Việt Nam, phần lớn các giáo sư, tiến sỹ không có chương trình nghiên cứu. Có người thậm chí ít làm nghiên cứu, và càng ít hơn số người có khả năng công bố quốc tế. Thế nhưng theo Qui chế đào tạo của Bộ GDĐT những người này vẫn có quyền hướng dẫn NCS tiến  sỹ!

Khác biệt giữa đào tạo tiến sỹ phương thức truyền thống và hiện đại là gì?

Đào tạo tiến sỹ theo phương thức truyền thống lúc thì rất chặt, thi cử toát mồ hôi, lúc thì lại rất lỏng, thậm chí còn dễ hơn cả thi cao học. Nghĩa là cứ học xong đại học có thể làm tiến  sĩ mà chỉ cần có 2 giáo sư giới thiệu và có đề cương cộng với tiêu chuẩn ngoại ngữ là xong. Công trình nghiên cứu khoa học hạn chế, nếu có thì số lượng công cố trên các tạp chí quốc tế chưa nhiều.

Tiến sỹ được đào tạo theo phương thức hiện đại như ở các trường ở Mỹ hoặc châu Âu: Học vị tiến sỹ là một học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục ĐH. Ở các nước phương Tây, xã hội kính trọng những người có học vị Tiến sỹ và gọi họ bằng danh xưng "Doctor".

Để xứng đáng với danh xưng đó, xã hội đòi hỏi người có học vị phải đạt hai điều kiện chung: Phải chứng tỏ rằng mình đã quán triệt và làm chủ được lĩnh vực nghiên cứu; và thứ hai, phải phát triển hay cống hiến được một cái gì mới cho kho tàng của tri thức nhân loại. Cái cốt lõi của học vị Tiến sỹ (và cũng là khía cạnh dùng để phân biệt học vị Tiến sỹ với các học vị ĐH khác) có thể tóm lược bằng hai chữ: Nghiên cứu. Để phát triển hay mở rộng tri thức, thí sinh phải khảo sát, điều tra, và suy ngẫm, chứ không đơn thuần là một kỹ thuật viên về một lĩnh vực chuyên môn nào đó.

Hiện tại các mô hình đào tạo tiến sỹ của các trường Đại Học Hoa Kỳ được phần lớn các nghiên cứu sinh lựa chọn và ngày càng là ưu tiên số một nếu quyết định chọn học tiến sỹ. Bởi vì chất lược đào tạo, nội dung chương trình và sự thực tế và tính hiện đại của người học.

Các trường đào tạo tốt chương trình tiến sỹ có thể xem qua: Apollos,Princeton, Havard, Yale

Đại học Apollos được cấp phép tại Mỹ và kiểm định DEAC để triển khai chương trình Tiến Sĩ Quản trị Kinh doanh - Doctor of Business Administration (DBA) cho sinh viên tại Mỹ và sinh viên quốc tế. Chương trình được thiết kế cho sinh viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị hoặc liên quan. 

  Chương trình Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh chuẩn Mỹ là chương trình hàng đầu và cấp cao nhất về Quản trị trong hệ thống văn bẳng chuyên ngành Quản trị kinh doanh thế giới. Thừa hưởng các tiêu chuẩn từ một quốc gia sản sinh các chương trình số 1 thế giới về Quản Trị, Đại học Apollos xây dựng chương trình Tiến sĩ Quản trị kinh doanh trên cơ sở cung cấp kiến thức chuyên sâu và giúp học viên trở thành chuyên gia sâu trong lĩnh vực Quản trị.

 

Minh Hải

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới