Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Google không quan tâm bạn học trường nào

10:08 20/11/2015 in Đào tạo và phát triển

Khi công ty còn nhỏ, Google rất quan tâm về việc tiếp nhận sinh viên từ Harvard, Stanford và MIT. Nhưng Bock nói đó là một chiến lược tuyển dụng “sai lầm”. Kinh nghiệm đã dạy ông rằng có rất nhiều người tài năng ở nhiều nơi khác, từ những trường công ở California cho tới New York.

“Những gì chúng tôi tìm kiếm là những người giỏi nhất từ các nơi như vậy và họ đều giỏi ngang, nếu không nói là tốt hơn, bất kì người nào bạn có được từ các trường Ivy League”, Bock nói.

Mỗi năm, 2 triệu người ứng tuyển vào làm việc tại Google. Riêng Bock phải xem khoảng 25.000 hồ sơ.

Vậy thì còn gì mà Google không quan tâm:

Điểm số: Số liệu của Google chỉ ra rằng điểm số chỉ tiên đoán năng suất làm việc cho 2 năm đầu, nhưng không quan trọng sau đó.

Những bài toán khó: Những câu hỏi phỏng vấn như là: Tại sao nắp cống hình tròn? hay Bao nhiêu quả bóng gôn có thể chứa trong một chiếc xe buýt? “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những câu hỏi đó là một sự phí phạm thời gian”, Bock nói. “Đó thật sự là kĩ năng có thể huấn luyện. Bạn làm càng nhiều, bạn càng giỏi hơn với nó”.

Một chiếc giày: “Có người nào đó có lần gửi cho tôi chiếc giày với một bản lý lịch xin việc được nhét bên trong bởi vì họ muốn được vào làm việc”. Điều đó không hiệu quả.

Hay một con robo: Đặc biệt là khi nó đã hư hỏng, với những sợi dậy điện lòi ra ngoài và nút “nhấn vào đây”. Gọi ngay đội tháo bom.

Sau đây là những gì Google quan tâm:

Những người giải quyết vấn đề: khả năng nhận thức của bạn, hoặc bạn giải quyết vấn đề tốt như thế nào

Những nhà lãnh đạo: Ý tưởng không phải là liệu bạn đã từng là chủ tịch hội sinh viên hay phó giám đốc ngân hàng, mà là: “Khi bạn thấy một vấn đề bạn có tham gia, giúp đỡ giải quyết nó”, và sau đó quan trọng là, “Bạn có sẵn sàng bước ra và để ai đó tiếp quản, và tạo cơ hội cho người khác? Bạn có sẵn sàng cho đi quyền lực?”

“Tính cách Google”: Đó là điều mà Google gọi là sự thích hợp văn hóa của công ty. Nó không phải là “Bạn có giống chúng tôi không?”, Bock nói. “Chúng tôi thật sự tìm kiếm những người khác biệt, bởi vì sự đa dạng cho chúng tôi những ý tưởng tuyệt vời”.

Điều quan trọng nhất là nhân viên khiêm nhường một cách khôn khéo, sẵn sàng nhận lỗi khi họ sai, và quan tâm đến những thứ xung quanh họ… “Bởi vì chúng tôi muốn những người có suy nghĩ như những người chủ chứ không phải là nhân viên”, Bock nói.

Và điều ít quan trọng nhất là gì? Biết cách làm việc như thế nào.

“Chúng tôi nhận ra rằng nếu bạn làm đúng 3 việc đầu tiên, bạn sẽ tìm ra cách làm việc hầu hết thời gian”.

Mai Nguyễn/Theo Trí Thức Trẻ/CNN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới