Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Đây là lí do ai cũng biết phải cắt giảm công chức nhưng không làm được

14:54 13/11/2015 in Đánh giá hoạt động

Lý do chính nằm ở đâu?

Ông Nguyễn Sỹ Cường, Ủy viên thường trực ủy ban Pháp luật Quốc Hội (nguyên Chánh thanh tra Bộ Nội vụ) có lẽ đã đưa ra câu trả lời sát thực nhất.

Ông Cường đánh giá, mục tiêu tinh giản biên chế 10% số lượng cán bộ ngành, địa phương là rất khó vì “thực tế bấy lâu nay nhận những trường hợp thông qua quan hệ, quen biết vào quá nhiều nên không dễ cho nghỉ được”.

Vấn đề thứ hai nữa đó là cơ chế. Lâu nay chúng ta vẫn biết tới câu nói đã vào biên chế rồi thì không thể bị đuổi. Hiện tại, chỉ việc tái cơ cấu bộ máy, xây dựng vị trí làm việc theo quy định của Luật công chức, các cơ quan chủ trì cũng không thể làm nổi.

“Nếu có chăng thì lại đẩy những người không quen biết, vì khi anh đã nhận vào bằng mối quan hệ quen biết, đến lúc đặt vấn đề nghỉ thì cũng lại điện thoại, cũng loại thư nọ, thư kia, thì làm sao chúng ta giải quyết được. Cuối cùng lại chỉ những người gọi là “thân cô thế cô” bị loại ra khỏi bộ máy”, ông Cường nhận xét.

Việc có nhiều mối quen hệ mới vào được cho thấy những tiêu cực trong việc thi tuyển công chức. Ông Cường cho rằng, tiêu cực thì ở đâu cũng có. Trong khi số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều thì chủ trương tinh giảm biên chế sẽ gây ra tình trạng thừa cung, nảy sinh tiêu cực là điều tất nhiên. Vì vậy phải có biện pháp.

"Biện pháp gì thì người đứng đầu, thực sự muốn tuyển người có năng lực, thì không khó gì để có thể tuyển được. Nhưng thông thường, ai cũng vậy đều có mối quan hệ. Khi có tuyển dụng thì biết bao mối quan hệ, nay người này gửi thư, mai người kia viết giấy, gọi điện thì cuối cùng, nếu không thực sự công minh, sẽ lại ngả theo việc đó thôi", ông Cường chia sẻ.

Hoàng Vân/Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới