Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Warren Buffett mất 2 tỷ USD cho khoản đầu tư vào IBM

14:09 11/11/2015 in Tài chính

Tuy nhiên, có vẻ vị tỷ phú vùng Omaha vẫn lạc quan vào khoản đầu tư trên. Quỹ Berkshire cho biết họ vẫn tin tưởng vào khoản đầu tư IBM và cho rằng tính trạng giá cổ phiếu công ty này giảm chỉ là xu thế nhất thời.

“Hãng IBM vẫn kinh doanh có lợi nhuận. Chúng tôi không có ý định rút vốn đầu tư khỏi cổ phiếu IBM. Chúng tôi dự đoán rằng giá trị khoản đầu tư vào cổ phiếu IBM sẽ tăng trở lại và đem lại lợi nhuận”, Berkshire cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn vào năm 1998 với hãng tin Bloomberg, tỷ phú Warren Buffett đã nói rằng ông sẽ không mua cổ phiếu ngành công nghệ.

“Tôi chưa biết tình hình thế giới sẽ thế nào sau 10 năm và tôi không muốn chơi cuộc chơi mà những người khác có lợi thế hơn tôi”, ông Buffett nói.

Mặc dù vậy, tỷ phú Buffett ngày 14/10/2014 đã phá vỡ tuyên bố trên khi cho biết đã sở hữu 5,7% cổ phần công ty IBM, tương đương 10,7 tỷ USD theo tỷ giá khi đó. Quỹ Berkshire đã bắt đầu mua cổ phiếu IBM từ quý I/2011 và tăng cường mua mạnh vào cuối năm 2011 khi giá cổ phiếu hãng này bắt đầu giảm.

Mới đầu, khoản đầu tư này của ông Buffett có vẻ khá khôn ngoan khi giá cổ phiếu IBM tăng lên mức kỷ lục vào đầu năm 2013, nhưng kể từ đó, cổ phiếu IBM bắt đầu suy giảm mất 1/3 giá trị.

Dù tỷ phú Buffett đã từng tuyên bố không đầu tư vào cổ phiếu công nghệ nhưng khoản đầu tư vào IBM lại nằm trong 4 dự án đầu tư lớn nhất của Berkshire. Trước tình hình cổ phiếu IBM tiếp tục suy giảm từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư Buffett nhận thấy càng nhiều cơ hội hơn để mua vào thêm cổ phiếu này và gia tăng đầu tư cho IBM.

Tuy vậy, tình hình của IBM không hoàn toàn lạc quan khi công ty vẫn chưa thích ứng được quá trình chuyển đổi sang mảng điện toán đám mây để có thể bắt kịp các đối thủ như Microsoft hay Amazon.

Ngành điện toán đám mây đang có tăng trưởng mạnh trong khi doanh số bán hàng của mảng phần cứng lại không hoàn toàn lạc quan. Báo cáo mới đây của IBM cho thấy doanh số của hãng đã suy giảm quý thứ 14 liên tiếp.

Bất chấp những thông tin trên, ông Buffett cho rằng khoản đầu tư IBM không phải là khoản đầu tư ngắn hạn. Tỷ phú vùng Omaha cho biết mình đã dự định đầu tư dài hạn vào IBM kể từ khi bắt đầu mua cổ phiếu của hãng này từ 4 năm trước.

Hoàng Nam/ Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới