Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Nhân viên không rời bỏ công ty - họ rời bỏ lãnh đạo của mình!

10:36 11/11/2015 in Hoạch định nhân sự

Hầu hết, phản ứng tức thời rất bản năng của tôi đó là tự hỏi "Lý do thật sự khiến cho họ làm điều đó?", hay "Có vấn đề gì với họ vậy", hay thậm chí "Chắc hẳn cô ấy ra đi vì tiền. Thật ngốc nghếch!

Nhưng theo năm tháng, tôi dần trở nên khôn ngoan hơn.

Đó là lúc tôi nhận ra, hầu hết mọi người không nhảy việc vì tiền. Họ cũng không xin nghỉ vì ý thích hay trong cơn nóng giận nhất thời. Họ vào làm việc ở công ty của bạn bởi vì họ tin rằng công ty phù hợp với mình, và tin rằng đó là một quyết định đúng đắn.

Tuy nhiên, đôi khi, tại một số thời điểm, có những điều khiến quyết định đó không hoàn toàn đúng đắn. Và nếu như bạn thực sự dành thời gian để “đào sâu” tìm hiểu lý do họ rời bỏ (và bạn nên làm điều đó), thì bạn sẽ nhận ra rằng vấn đề hoàn toàn không phải là “tại công ty” như họ đã nói. Đó không phải vì địa điểm làm việc, vì nhóm, vì hệ thống hay môi trường làm việc.

Đó là vì bạn - lãnh đạo của họ!

Tất nhiên, những người ra đi sẽ không nói như thế. Và họ cũng sẽ chẳng đề cập tới bất kỳ vấn đề gì liên quan đến quản lý.

Nhưng khi họ nói về “tinh thần”, khi họ nói về “giao tiếp nghèo nàn”, khi họ bày tỏ sự thất vọng về sự mập mờ, thiếu rõ ràng trong con đường thăng tiến - họ đang nói rằng người lãnh đạo chính là lý do họ bỏ việc. Muốn rõ ràng hơn? Lãnh đạo là người có trách nhiệm trong việc gây dựng tinh thần – giao tiếp và con đường thăng tiến cho nhân viên.

“Công ty” chỉ là một thực thể pháp lý. “Công việc kinh doanh” chỉ là những bàn làm việc và máy tính. Không ai nghỉ việc vì những thứ đó.

Đó là quyết định, là động lực, là không khí làm việc, là sự hỗ trợ, đào tạo, tậm nhìn và sự chỉ đạo được xuất phát từ chính những người lãnh đạo mà họ đi theo.

Hoặc là từ bỏ.

Vì thế, lần sau khi bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên, hãy cố gắng đừng phấn khích và cười nhạo những người ra đi vì: đã thêm một kẻ ngốc không thuộc về nơi này.

Nhìn thẳng vào sự thực có thể là là một trải nghiệm "gây sốc". Đặc biệt là khi bạn đã không làm như vậy trong một thời gian dài. Hãy dùng ít phút để ngẫm nghĩ về lý do thực sự khiến họ ra đi.

Nhân viên không nghỉ việc vì họ "không thể hiểu được", họ cũng không nghỉ việc vì "công ty"

Họ nghỉ việc vì bạn!

Theo Trí Thức Trẻ/The Huffington Post

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới