Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Tăng lương mỗi công chức thêm 60.000 đồng, ngân sách chi ra 11.000 tỉ đồng

10:26 11/11/2015 in Lương bổng và đãi ngộ

Thông tin trên được ông Bùi Đức Thụ, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội chia sẻ bên lề cuộc họp tại Quốc hội ngày 10/11.

Với mức tăng 5% - tương đương với 60.000 đồng trên, ngân sách dự kiến sẽ chi ra khoảng 11.000 tỷ đồng để tăng lương, cải thiện đời sống cán bộ công chức, người làm công ăn lương.

"Thực chất thì tăng 60.000 đồng là quá thấp, nhưng do lương còn tính theo hệ số, nên mức này cũng sẽ cải thiện một phần đời sống của cán bộ công chức, người làm công ăn lương. Đây cũng là một sự cố gắng của Chính phủ, vì để có 11.000 tỷ là không đơn giản chút nào. Năm nay, ngân sách cũng chỉ cân đối được một phần từ nguồn tiết kiệm 14.000 tỷ của ngành giao thông", ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội cho hay.

Mức tăng rất nhỏ nhưng con số tổng phát sinh lên tới 11.000 tỉ đồng cho thấy số lượng công chức tại Việt Nam là rất lớn. Trước đó, Chính phủ dự kiến mức tăng là 8 - 9% nhưng vì ngân sách không thể đảm bảo được nguồn tiền nên cuối cùng Chính phủ chỉ đưa ra mức tăng là 5%.

"Ban đầu Chính phủ muốn tăng lương thêm 100.000 đồng. Theo tính toán, với mức tăng này, ngân sách sẽ phải gánh khoảng 29.000 tỷ dồng. Nếu tính cả mức tăng cho lực lượng vụ trang, cả người có công... nữa thì con số sẽ lên tới 35.000 tỷ đồng", ông Lợi nói.

Dù công chức là vấn đề nan giải tại Việt Nam, nhưng tăng lương cơ sở có thể coi là việc làm bắt buộc, nhất là khi mức lương quá thấp như hiện nay. Với mức tăng không đáng kể, sẽ phải mất rất nhiều năm nữa thì lương cơ sở mới đáp ứng nổi chi tiêu cơ bản cho cuộc sống.

Một biện pháp khác giúp giảm gánh nặng ngân sách mà các đại biêu Quốc hội đang bàn thảo đó là tinh giản biên chế, giảm bớt số lượng công chức, từ đó giảm tổng quỹ lương phải trả. Mới đây, Tp HCM cũng đang dự kiến cho một đợt cắt giảm công chức lớn.

Hoàng Vân/Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới