Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công nhờ tư duy tích cực

14:56 10/11/2015 in Câu chuyện thành công

Tựa sách: Thành công nhờ tư duy tích cực

Nếu đời cho ta một quả chanh, hãy pha thành ly nước chanh. Đó chính là những gì người thành công sẽ làm còn kẻ ngốc thường làm ngược lại. Vừa nhận thấy cuộc đời cho mình một quả chanh, họ đã vội vã từ bỏ và than rằng đời tôi thế là an bài. Đó là số phận. Tôi đã không có lấy một cơ hội. Sau đó, họ nguyền rủa thế giới và chìm đắm trong những lời than thân trách phận.

Nhưng nếu là người khôn ngoan, trong trường hợp ấy, anh ta sẽ nói: “Mình học được gì từ sự không may mắn này? Làm cách nào để cải thiện tình hình? Làm thế nào để biến quả chanh thành ly nước chanh đây?”

Cả đời nghiên cứu về con người và những sức mạnh ẩn chứa bên trong họ, nhà tâm lý học vĩ đại Alfred Adler đã rút ra kết luận rằng một trong những đức tính kỳ diệu của con người là khả năng “biến mất thành được”. Chính thái độ tinh thần tích cực sẽ là chất kết dính tất cả khả năng tạo ra sự chuyển biến ngoạn mục lại với nhau.

Nội dung cuốn sách:

Napoleon Hill và Clement Stone là những cây viết theo đuổi đề tài thành công nhưng trong một lần hiếm hoi cùng hợp tác, họ quyết định tập trung vào thái độ tinh thần tích cực. Hai người đàn ông cùng gặp nhau năm 1952, cùng nhìn lại khoảng thời gian thất bại cũng như thành công để rút ra một vài bài học. Và họ đều thừa nhận rằng bài học đầu tiên là bạn thực sự có thể trở thành một người tốt hơn và thành công hơn nếu bạn có một thái độ tinh thần tích cực.

Nelson Mandela là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về thành công bằng thái độ tinh thần tích cực. Cho dù chuyện gì xảy đến đối với mình, ông vẫn tin rằng một ngày nào đó ông sẽ được giải thoát khỏi ngục tù và dẫn dắt dân chúng đến với hòa bình.

Thắng lợi của Mandela là một ví dụ của điều mà Hill và Stone gọi là “sự bất lợi tạo cảm hứng”, một động lực mà bạn có được khi mọi việc bạn không muốn xảy ra lại đến với mình. Nhưng trong khi một số người bị rơi vào tình trạng chán nản hay tức giận thì người khác lại quyết tâm hành động để khắc phục tình hình.

Những người thành công thường có tính cách mạnh mẽ và được tiếng nói bên trong thúc đẩy họ “việc này có thể làm được”, trong khi tất cả mọi người nghĩ ngược lại. Người thành công không ngừng tự hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu?”, và thường đặt ra các mục tiêu khó khăn hơn cho chính bản thân. Họ cũng có một thái độ khác về sự thất bại, xem nó là một phản hồi hơn là tự chỉ trích bản thân.

Chúng ta hẳn đã nghe câu nói “biến trái chanh thành ly nước chanh”, nhưng chúng ta có thực sự hiểu một thái độ tích cực có thể biến chuyển cuộc đời của chúng ta đáng kinh ngạc như thế nào không?

Cách chúng ta lý giải sự việc cho chính bản thân có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để biết mình có thể thành công khi làm một việc gì đó hay không, bởi vì trong khi tất cả mọi người đều phải trải qua thất bại, chỉ một số ít người có khả năng chấp nhận nó một cách nhanh chóng và tiếp tục tiến lên phía trước, vì họ biết rằng mọi việc sớm muộn gì cũng thay đổi tốt đẹp hơn và sự thật thường diễn ra như thế.

Thêm một bước nữa

Ngoài ra, một đặc điểm khác của người thành công mà Hill và Stone khám phá ra là họ “luôn đi thêm một bước".

Chẳng hạn, Thomas Edison đã tiến hành 10.000 cuộc thí nghiệm riêng lẻ để phát minh ra bóng đèn. Thành công thường sẽ đến khi bạn cố gắng thêm một lần nữa, trong khi một thái độ tiêu cực sẽ khiến bạn bỏ cuộc khi khoảng cách giữa thành-bại đang thu hẹp dần.

Trong cuốn sách, hai tác giả đã liệt kê ra 17 nguyên tắc thành công nhưng cũng lưu ý rằng chất kết dính các nguyên tắc này lại cần có một thái độ tinh thần tích cực. Thái độ tích cực có thể được hiểu là luôn luôn yêu cuộc sống hiện tại và thành công, hạnh phúc của cải chỉ đến với những người tràn trề sinh lực. Còn thái độ tiêu cực chỉ làm cho những điều tốt đẹp này tránh xa bạn.

Có một điều khá chắc chắn rằng tính cách vui vẻ dễ chịu là rất cần thiết, không chỉ vì nó quyết định sự đánh giá của một người khi giao thiệp với bạn, nó còn quan trọng cho chính sự tự tin của bạn.

“Khi chúng ta có thái độ tích cực đối với bản thân và rộng lượng, khoan dung với người khác, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để thành công hơn”, hai tác giả viết.

Đinh Lộc/Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới