Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Dân công sở “hái ra tiền” nhờ buôn thực phẩm sạch qua… Facebook

13:37 03/11/2015 in Bán hàng

Nghề tay trái

Những lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm đang làm nảy sinh một nhu cầu tiêu thụ mới của thị trường. Nhiều người đã bỏ thói quen đi chợ truyền thống để chuyển sang tìm kiếm nguồn thực phẩm ở những kênh khác như siêu thị và đặc biệt là các “shop” kinh doanh trực tuyến.

Nắm được nhu cầu đó, các tiệm bán thực phẩm sạch qua mạng đang nở rộ hơn bao giờ hết. Sự trợ giúp đắc lực của các mạng xã hội (điển hình như Facebook) đã đem đến cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho dân văn phòng vốn có thừa thời gian ngồi bên màn hình máy tính.

Chị Nguyễn Giang, một công chức ở Cầu Giấy (Hà Nội) bén duyên với nghề bán thực phẩm sạch online rất tình cờ. Trong một lần lướt Facebook, chị tìm được một địa chỉ bán thịt lợn sạch.

Mua về ăn thử thấy ngon, chị giới thiệu cho bạn bè và nhận đặt mua hộ. Dần dần, số người nhờ mua mỗi ngày một nhiều. Chị Giang quyết định tự mình đứng ra cung cấp thường xuyên thịt lợn sạch với một trang web bán hàng chuyên nghiệp. Hiện doanh thu của tiệm hàng nhỏ này của chị cũng lên tới cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Anh Việt Hùng ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: gia đình anh rất lo ăn phải những loại thực phẩm bẩn, không an toàn bày bán tràn lan ngoài thị trường nên thường nhờ người nhà ở quê từ Thái Nguyên gửi đồ ăn xuống.

Hàng xóm và bạn bè cũng thường gửi tiền nhờ anh Hùng đặt mua hộ. Thấy nhu cầu tiêu thụ lớn mà nguồn hàng lại có sẵn, anh Hùng mạnh dạn đứng ra lập một Facebook bán các loại rau, củ, quả, đồ khô, đồ tươi để cung cấp.

Đây đều là của nhà trồng được. Họ hàng, gia đình tôi ở quê cũng làm ra để ăn nên đảm bảo vệ sinh, rất an toàn. Đồ khô thì tôi bán quanh năm nhưng thức ăn tươi thì phải đặt trước để chuẩn bị”.

Hái ra tiền

So với khoản thu nhập ít ỏi từ công việc hành chính, văn phòng, khoản lời mà việc kinh doanh thực phẩm sạch mang lại là rất đáng kể. “Ít thì cũng giúp mình trang trải thêm cái ăn hàng ngày. Nhiều thì có khi còn cao hơn gấp đôi ba lần lương chính”, chị Thu Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Chị Phương bắt đầu bán đồ ăn qua mạng cách đây khoảng gần 1 năm và hiện đã nhìn thấy được những món lợi nhuận của công việc “chân ngoài” này. Ban đầu chị chỉ có ý định bán thêm cho vui nhưng càng về sau nhờ chất lượng đảm bảo, uy tín nên khách kéo đến ngày càng đông.

Cửa hàng online của chị Phương rao bán đủ loại thực phẩm: từ thịt, cá, gà đến giò, nem, rau quả. Tất cả đều là hàng quê, đồ tự tay làm, gà đồi, lợn mán, rau quả không phun thuốc trừ sâu... Hiện tại, doanh thu mỗi tháng lúc này của chị vào khoảng 25 triệu đồng, tiền lời từ 6 – 7 triệu đồng.

Tuy là việc làm thêm nhưng tính ra khoản tiền đó đã gấp đôi đồng lương “ba cọc, ba đồng” của chị Phương và có thể là rất nhiều nhân viên văn phòng khác.

Trong lúc kinh tế gặp khó khăn, các công ty, cơ quan tiết kiệm chi tiêu, cắt giảm quỹ lương thưởng, bán hàng online trở thành một lựa chọn mang tính cứu cánh để tăng thu nhập.

Điều khiến khách hàng ưng ý với những tiệm thực phẩm sạch trên mạng chính là độ tươi ngon, an toàn vệ sinh và cái tiếng “cây nhà lá vườn”. Dù có phải bỏ ra số tiền cao hơn so với khi đi chợ mua đồ ăn, người tiêu dùng cũng sẵn sàng chấp nhận.

Đó vừa là cơ hội song cũng vừa là thách thức đối với những chủ tiệm thực phẩm sạch trực tuyến. Anh Việt Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Đồ ăn của mình phải luôn tươi ngon, đa dạng và tuyệt đối đảm bảo vệ sinh từ khâu sản xuất tới vận chuyển. Nếu không khách hàng sẽ tẩy chay ngay lập tức”.

Với sự tương tác của cộng đồng mạng, chỉ cần các chủ tiệm này sơ suất, làm mất lòng tin của khách hàng, thương hiệu của họ sẽ mau chóng bị hủy hoại.

Tuy thế, lợi nhuận mà công việc kinh doanh này là hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ. Với dân công chức, văn phòng ít vốn, không đủ khả năng đầu tư mặt bằng, thuê nhân viên thì giải pháp kinh doanh qua mạng là rất hợp, vừa giúp cải thiện thu nhập, vừa giúp họ sử dụng khối thời gian rảnh rỗi hiệu quả hơn.

Minh Phương/Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới