Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhờ… người Mỹ tiêu xài hoang phí

13:12 03/11/2015 in Nghiên cứu thị trường

Việc phân biệt rõ ràng giữa những thứ cần thiết và không là điều khá khó khăn khi những chi tiêu xa xỉ của người này lại là nhu cầu thiết yếu của người khác.

Tuy nhiên, Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) đã phân loại một số chi tiêu, như đồ trang sức hay hóa đơn nhà hàng, là những thứ thực sự không hoàn toàn cần thiết với nhiều người dân Mỹ. Những chi tiêu như vậy chiếm khoảng 1/5 tiêu dùng cá nhân của nền kinh tế số 1 thế giới, đạt khoảng 2,3 nghìn tỷ USD trong quý III/2015.

Trong 60 năm qua, những thứ xa xỉ vẫn đứng sau các chi tiêu cho đồ dùng cần thiết và lương thực trong việc đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác khi vai trò đó bị hoán đổi. Kể từ khi kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi lại sau khủng hoảng từ giữa năm 2009, chi tiêu cho những thứ không cần thiết của người tiêu dùng Mỹ đã tăng bình quân 3,3% mỗi năm, cao hơn so với mức tăng 2% chi tiêu cho thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Tác động của xu thế trên đến nền kinh tế Mỹ là khá trái chiều. Theo khía cạnh tích cực, số liệu trên cho thấy người dân Mỹ đang ngày càng giàu hơn và họ quan tâm hơn đến việc thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Việc gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại Mỹ sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước này tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới, qua đó có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Ở khía cạnh tiêu cực, số liệu trên có thể cho thấy phân biệt giàu nghèo đang ngày càng gia tăng tại Mỹ. Những người giàu có là thành phần chủ chốt cho những chi tiêu xa xỉ.

Việc số tiền chi cho những thứ không cần thiết vượt qua chi tiêu cho nhu yếu phẩm cho thấy người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo tại Mỹ. Đây có thể là một tin không tốt cho tình hình an ninh trật tự xã hội ở Mỹ, khi những mâu thuẫn trong xã hội giữa 2 tầng lớp ngày càng bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, dù tác động của việc chi tiêu trên tới kinh tế xã hội Mỹ là gì đi chăng nữa, nhu cầu tiêu dùng tăng tại Mỹ sẽ khiến nhiều đối tác thương mại với quốc gia này được hưởng lợi. Rõ ràng, nếu nền kinh tế toàn cầu muốn tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới, các chuyên gia nên hy vọng người dân Mỹ tiếp tục tiêu xài hoang phí như trên.

Hoàng Nam/ Theo Trí Thức Trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới