WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Phát hiện một vật thể lạ sắp đâm vào Trái Đất trong tháng 11

09:00 29/10/2015 in Khuynh hướng

Sau khi 2 thiên thạch cỡ lớn "lượn lờ" quanh Trái Đất nhưng không hề "gặp mặt", các nhà thiên văn học đã phát hiện thêm một vật thể nữa mà họ khẳng định chắc chắn sẽ đâm vào Trái Đất, đặc biệt hơn nữa đây là một vật thể nhân tạo.

Vật thể nhân tạo ngoài không gian này đang tiến gần Trái Đất và sẽ đâm xuống Sri Lanka ngày 13/11 tới theo tính toán của các nhà khoa học. Vào ngày 13/11, vật thể bí ẩn được đặt tên WT1190F sẽ đâm vào Trái Đất, cụ thể tại vùng biển phía Nam ngoài khơi Sri Lanka, cách bờ biển khoảng 65km.

Dù chưa xác định rõ vật thể này là gì, nhưng các nhà khoa học khẳng định nó không phải thiên thạch và nó có nguồn gốc nhân tạo do theo tính kích thước của nó chỉ khoảng 1 đến 2m, ngoài ra mật độ vật chất của nó khá thấp - nhiều khả năng là rỗng ruột.

Được phát hiện bởi Phòng quan trắc thiên văn Catalina Sky Survey, Đại học Tucson, Mỹ, vật thể này ban đầu khiến cho các nhà khoa học khá rối trí. Sau đó, các nhà khoa học đã tìm lại những ảnh chụp bằng kính thiên văn trước đó, và nhận ra rằng WT1190F đã tồn tại ở đó được một thời gian rồi.

Sau khi tính toán quỹ đạo của WT1190F, vật thể hóa ra đang xoay quanh Trái Đất, dẫn tới kết luận nguồn gốc nhân tạo của vật thể. Các nhà vật lý thiên văn cho rằng đó có thể là một mảnh vỡ của tàu Apollo đã đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên Mặt Trăng, và giờ nó đang "trở về nhà".

Johnathan McDowell, chuyên gia vật lý thiên văn Đại học Havard cho biết: "Khi bay vào bầu khí quyển, nó sẽ di chuyển rất nhanh và cực nóng. Tuy nhiên không chắc chắn rằng mảnh vỡ sẽ bị khí quyển thiêu cháy hoàn toàn.

Phần lõi đặc sẽ đâm vào Trái Đất và gây xung động ngoài khơi". Đồng thời, ông cảnh báo: "Tốt nhất là các tàu bè đánh bắt cá không nên di chuyển trong khu vực đó ngày 13/11". Các trạm quan trắc thiên văn khác nhau vẫn đang theo dõi đường đi của WT1190F để kịp thời đưa ra những cảnh báo cần thiết.

Chương trình Apollo đưa ra và thực hiện bởi Hoa Kỳ trong thập niên 1960, chính thức là từ 1961 đến 1975, có nhiệm vụ đưa con người lên Mặt Trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất một cách an toàn, trước năm 1970.

Đó là mục đích được đặt ra bởi Tổng thống John F. Kennedy sau chuyến bay đầu tiên của Chương trình Mercury. Mục đích đó đã đạt được bởi phi vụ bay bởi tàu Apollo 11 trong tháng 7 năm 1969. Trong suốt chương trình, tên lửa Saturn được sử dụng để phóng các phi thuyền Apollo.

Phi thuyền Apollo là một phần của chương trình Apollo, được thiết kế với nhiều đơn vị khác nhau để thực hiện nhiệm vụ được đặt ra. Từ trên xuống, phi thuyền có các thành phần: hệ thống thoát hiểm khi phóng (Lauch Escape System), đơn vị điều khiển (Command Module - CM), đơn vị dịch vụ (Service Module), đơn vị đáp xuống Mặt Trăng (Lunar Module - LM) và bộ chuyển đổi Mặt Trăng (lunar module adapter).

Tất cả các tầng này của phi thuyền nằm trên đỉnh của tên lửa phóng. Các tên lửa phóng là Little Joe II, Saturn I, Saturn IB và Saturn V.

Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, tàu Apollo 11 đã đưa những phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng là Neil Armstrong và Edwin "Buzz" Aldrin.

Theo Nova/Trí thức trẻ/Genk

 

0 Comments