Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Vì sao TP.HCM không là môi trường đầu tư tốt nhất?

10:14 16/10/2015 in Nghiên cứu thị trường

"Tại sao ai cũng thừa nhận TP.HCM là nơi có cơ hội làm ăn tốt nhất cả nước nhưng TP lại không phải nơi có môi trường đầu tư tốt nhất nước? Tại sao TP.HCM vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng?

Tại sao cán bộ báo cáo thì tốt rồi nhưng gặp doanh nghiệp và người dân vẫn còn than?... " - ông Võ Văn Thưởng nêu vấn đề tại phiên thảo luận ngày 15-10 về báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Nguồn lực hơn sao phải đi sau?

Tiếp tục những câu hỏi “tại sao?”, ông Thưởng nói: Tại sao về nguồn lực của TP này không hiếm nhưng mỗi năm lại có một số chuyện đi sau người ta?

Ông đưa ra một nghịch lý: “Mô hình cải cách hành chính, áp dụng tin học ở quận 1 rất tốt, được các tỉnh đến học tập và được mời đi giảng dạy tại các học viện nhưng ở ngay TP lại không nhân rộng ra được các quận huyện mà chỉ có một vài quận huyện áp dụng?

Rồi ông tiếp tục đặt câu hỏi: “Tại sao TP này có thiết bị, công nghệ, đội ngũ trí thức như vậy nhưng có những năm công bố chỉ số áp dụng công nghệ thông tin lại thua các tỉnh lân cận. Nghe rất vô lý phải không?”

Một câu hỏi tại sao chung nhất là TP.HCM có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực nhưng tại sao cạnh tranh nhân lực trong khu vực công lại không mạnh mẽ?

Và để trả lời một phần câu hỏi này, Phó bí thư thường trực Thành ủy dẫn chứng trong khi khu vực tư có sự cạnh tranh nhân lực rất cao thì khu vực công của TP.HCM, sự cạnh tranh lại thua miền Trung.

Chia sẻ với những vấn đề ông Võ Văn Thưởng đặt ra, ông Phan Thanh Bình - Ủy viên trung ương Đảng, giám đốc ĐHQG TP.HCM cho rằng nhà nước nên tạo điều kiện thông thoáng để sinh viên ra trường có thể lập công ty, tự chủ lập nghiệp...

Còn trong lĩnh vực công, việc tuyển người sẽ siết lại, chọn lựa những người giỏi, qua thi tuyển nghiêm túc và đầu tư cho họ để phục vụ lĩnh vực công. Có như vậy mới làm cho sự cạnh tranh trong khu vực công được nâng lên.

Ông Bình cũng đặt tiếp vấn đề: hiện nay TP.HCM có mức tăng trưởng GDP gấp 1,5 lần bình quân cả nước. Tại sao lại là 1,5 lần, có hơn nữa được không? Trong 5 năm tới, có vượt qua được không?”.

Theo ông Bình, cần phải “nghĩ lớn” và phân tích tận cùng để đạt được mục tiêu này.

“Tại sao?” là để gợi mở vấn đề

Chia sẻ với phóng viên, ông Võ Văn Thưởng nói ông nêu lên những câu hỏi “Tại sao?” không phải là ý kiến thảo luận mà để gợi mở vấn đề và muốn các đại biểu dự đại hội, muốn người dân thành phố cùng chung tay tìm câu trả lời, để TP.HCM phát triển và cất cánh hơn nữa.

“Nói chung là có rất nhiều câu hỏi tại sao? Từ những câu hỏi “tại sao” như vậy, chúng ta mới xác định tới việc “làm gì?” và kiểm soát như thế nào để TP này có môi trường đầu tư tốt nhất. Làm gì để TP này có cạnh tranh nhân lực tốt nhất?” - Ông Thưởng nói.

Theo ông Võ Văn Thưởng, TP phải làm tất cả để “ai, ông nào muốn làm ăn thì cứ lo làm ăn, để những rào cản bị dẹp bỏ, để người dân có tiền muốn đầu tư thì an tâm, tin cậy đưa tiền vào lưu thông, phát triển kinh tế … Để những chỉ số phát triển phải tương xứng với tiềm năng của TP, phải đạt được mức độ nào đó xứng đáng”.

Theo VIỄN SỰ/Tuổi trẻ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới