Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Đọc bài viết sau nếu bạn là người vội vàng gạt bỏ ý kiến người khác

10:55 15/10/2015 in Quản trị thay đổi

Quyết đoán là một trong những nét tính cách tuyệt vời đối với một doanh nhân. Chắc chắn, tự tin về bản thân và dám phản bác lại ý kiến của người khác là một kỹ năng cần thiết nếu bạn ước mơ khởi nghiệp kinh doanh. Nhưng trung thực mà nói, liệu có đôi khi bạn quá tự tin vào những ý tưởng của mình?

Nếu bạn cảm thấy khó đối mặt trung thực với câu hỏi này, câu chuyện của Jason Fried- nhà sáng lập Basecamp có thể giúp bạn dũng cảm hơn.

"Tôi từng là một người có cái đầu luôn chực chờ bốc khói. Bất cứ khi nào có ai nói bất cứ điều gì, tôi sẽ nghĩ ra một cách để không tán thành. Tôi muốn gạt hết tất cả ý kiến không phù hợp với thế giới quan của mình”, ông thú nhận một cách cởi mở và trung thực trong bài viết trên tạp chí Medium.

Nhưng hiện Jason Fried không còn là người có cái đầu nóng (ít nhất là phần lớn thời gian). Trong bài viết trên, Fried chia sẻ cách mình đã học để kiềm chế cơn nóng giận của mình cũng như những tác động tích cực mà ông cho rằng góp phần biến đổi sự nghiệp của mình. Ông cho biết sự cải thiện trong tính cách này xuất phát từ cuộc gặp gỡ diễn giả Richard Saul Wurman trong một cuộc hội thảo cách đây vài năm.

Tại sao bạn không muốn trở thành một người luôn có cái đầu nóng

"Sau lượt nói chuyện của tôi, Richard đến và tự giới thiệu bản thân cũng như tán dương những điều tôi chia sẻ. Đó là tính cách rộng mở của anh”, Fried viết. "Và tôi đã làm gì? Tôi gạt bỏ những điều anh nói trong bài chia sẻ mà anh mang đến. Trong khi anh đang trao đổi về những luận điểm trên sân khấu, tôi lại chỉ ra luận điểm mà tôi không đồng ý với anh. Và khi có cơ hội được người dẫn chuyển mic để nói chuyện với anh, tôi nhanh chóng phản bác một vài ý kiến của anh. Lúc đó dường như tôi khá thô lỗ và bất lịch sự.”

Bên cạnh việc trở nên bất lịch sự, cách xử lý tình huống này đem đến cảm giác tự tin thái quá, quá hung hăng với những thách thức quan trọng với các doanh nhân, Fried rút ra nhận xét từ bản thân. Là một một người có đầu nóng ở góc độ nào đó là kẻ giết chết sự sáng tạo.

"Những ý tưởng vốn là thứ mong manh. Chúng thường bắt đầu bằng năng lượng khá yếu, gần như không có sức mạnh phản khảng vì vậy dễ bị bỏ qua hoặc bị bỏ lỡ. Có hai điều trên thế giới này hiếm người có kỹ năng: Một là chi tiêu tiền của người khác và hai là bác bỏ một ý tưởng ", Fried giải thích. "Bác bỏ một ý tưởng khá dễ dàng bởi nó không liên quan đến bất kỳ công việc nào của bạn. Bạn có thể chế giễu nó. Bạn có thể bỏ qua nó. Bạn có thể chỉ trích nó. Và những điều này khá dễ thực hiện. Điều khó khăn chính là làm sao để bảo vệ ý tưởng, nghĩ về nó, đắm chìm và khám phá, thử nghiệm nó. Các ý tưởng đúng đắn có thể bắt đầu khá giống như những ý tưởng sai lầm. "

Bạn chỉ cần 5 phút

Để khắc phục tính cách này, hãy thử thuyết phục rằng bạn có thể nên chậm lại trước khi vội vàng phán xét ý kiến của người khác. Fried đưa ra lời khuyên đơn giản mà Wurman từng đề nghị ông và điều này chỉ mất 5 phút.

"Anh ta nói 'Này Fried, hãy cho bản thân 5 phút.' Tôi hỏi anh ta điều đó nghĩa là gì? Ông nói, đó là khoảng thời gian tốt để phản bác hay gạt lùi ý kiến của người khác. Và càng tuyệt vời hơn khi anh có những luận điểm phản bác sắc bén cũng như niềm tin nhưng hãy chắc chắn với những điều anh muốn tranh luận thay vì kết luận một cách vội vàng”. “Wurman hoàn toàn đúng”, Fried thừa nhận.

Có một "sự khác biệt giữa việc đặt ngược lại những câu hỏi và gạt bỏ ý kiến người khác. Gạt bỏ đồng nghĩa với việc bạn cho rằng mình đã thực sự hiểu về nó trong khi đặt câu hỏi lại hàm ý bạn muốn tìm hiểu. Hãy hỏi thêm nhiều câu hỏi," Fried khuyên những người có tính cách giống ông. Ông thừa nhận thi thoảng mình vẫn dễ bốc hỏa nhưng khi thấy những lợi ích lớn từ việc giữ bản thân dừng lại và đặt những câu hỏi trước khi nhảy sang việc phản bác, Fried đã tập dần cách điều chỉnh bản thân.

Thảo Nguyên/Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới