Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Leo Trieu: 8x Hà Nội bỏ việc lương nghìn đô để khởi nghiệp tại thung lũng Silicon

09:58 09/10/2015 in Ý tưởng khởi nghiệp

Ngồi trong một quán cà phê tại Gloria Jean, tôi bắt đầu nghĩ lại tất cả những gì đã xảy ra kể từ khi thành lập nên C4S. Trải qua những đêm thức trắng và nhiều giờ ngồi luyện tập tiếng Anh, tôi không hề cảm thấy căng thẳng bởi tôi thật sự yêu thích những gì mình đang làm.

Cuối cùng thì thành công cũng đã tới. C4S trở thành trường dạy lập trình có tiếng với một cộng đồng phát triển nhanh chóng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thiếu hụt các trường chuyên về lập trình, tôi muốn C4S trở thành ngôi trường có thể giảng dạy và khơi nguồn cảm hứng, giúp các học viên tự tin rằng chính bản thân họ có thể tạo ra một điều gì đó và thay đổi cuộc sống của mình.

Trong khoảng 1 năm đầu, tôi hoàn toàn đơn độc và phải tự làm rất nhiều thứ: Từ thiết kế chương trình giảng dạy đến các khóa học, tạo lập mối quan hệ với những công ty khác…

Tuy nhiên sau đó, tôi đã hợp tác cùng Gillian – người hiện tại là đồng sáng lập C4S. Gil là một doanh nhân đặc biệt và thật may mắn chúng tôi có cùng đam mê. Ngay trong lần nói chuyện đầu tiên, tôi đã bị thuyết phục về việc chúng tôi sẽ cùng nhau giảng dạy cho hàng triệu người và cuối cùng thay đổi cuộc sống của họ thông qua C4S. Cuối cùng, chúng tôi đã đi đến một quyết định vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mình đó là cùng nhau tới thung lũng Silicon.

Dĩ nhiên có rất nhiều điều không chắc chắn và rủi ro đang chờ đón phía trước, nhưng tôi chấp nhận tất cả. Thực tế là tôi đang có một cuộc sống rất thoải mái tại Melbourne, Australia.

Lương ổn

Hẹn hò cùng bạn bè vào cuối tuần và thư giãn trên bãi biển

Du lịch nước ngoài 2 lần 1 năm

Vậy tại sao tôi lại chấp nhận rủi ro khi quyết định tới thung lũng Silicon trong khi biết rõ sự thật là có tới 90% các startup thất bại chỉ trong 3 năm?

Liệu có phải tôi muốn trở thành triệu phú?

Hay con cái của tôi sẽ có nền tảng giáo dục tốt?

Được sống trong một căn nhà sang trọng?

Không, tất cả những lý do này đều không đúng.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại Hà Nội, Việt Nam. Bố mẹ luôn mong muốn tôi có một công việc ổn định, có một cuộc sống đơn giản, hạnh phúc và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã tìm được một công việc tốt, một cuộc sống không phức tạp nhưng tôi không thật sự cảm thấy hạnh phúc, tôi cảm thấy dường như mình bỏ lỡ một mảnh ghép nào đó nhưng tôi không thể nào tìm ra được. Sau đó, tôi quyết định đến Australia để bắt đầu một khởi đầu mới.

Một vài năm sau đó, vào một ngày tôi gọi điện cho bố mình từ Australia và nói: “Bố ơi, con đã tìm được việc với mức lương 70.000 USD”. Bố của đã khóc và rất tự hào về tôi. Ông cảm thấy đây là phần thưởng xứng đáng mà ông trời đã mang đến cho gia đình tôi. Tôi rất hạnh phúc, cực kỳ hạnh phúc bởi vì hiện tại tôi có nguồn thu nhập để trả nợ, hỗ trợ gia đình và sống một cuộc sống thoải mái.

Tuy nhiên cuộc sống của một người làm thuê không hề dễ dàng như tôi tưởng tượng. “Tôi phải dậy từ 7h45 sáng, đến ga tàu điện ngầm và ngồi 40 phút để tới văn phòng. Đến văn phòng vào 9 giờ sáng, làm việc và bận bịu cả ngày rồi sau đó rời khỏi văn phòng lúc 5 giờ chiều, tiếp tục hành trình 40 phút để trở về nhà. Đơn giản và không có ràng buộc. Tôi đã làm việc như vậy trong suốt 5 năm, ở 2 công ty khác nhau.

Một ngày, trên chuyến tàu điện trở về nhà với tâm trạng vô cùng mệt mỏi. Tôi nhìn những người xung quanh. Một vài người cũng có vẻ buồn ngủ và mệt mỏi giống tôi, một số khác đọc tin tức hay lướt Facebook hoặc chơi Candy Crush.

Tôi nhận ra đây là quang cảnh diễn ra mỗi ngày trong cuộc sống của mình suốt 5 năm qua. Và tôi biết chắc chắn tới 99% điều này sẽ lại tiếp tục xảy ra vào ngày mai. Chúng tôi sẽ lại gặp nhau sau 5 giờ chiều trên chuyến tàu điện này và cùng thời gian này. Đó là một điều rất dễ phán đoán.

Tuy nhiên, tôi ghét điều đó. Tôi thật sự muốn thay đổi và tạo ra con đường đi riêng, bắt đầu một thứ gì đó thật mới lạ, có ý nghĩa và kiến tạo cuộc sống của chính mình. Dĩ nhiên để khiến ước mơ của mình trở thành hiện thực, tôi sẽ phải trải qua nhiều đêm mất ngủ thay vì an toàn với một công việc ổn định nhưng vô nghĩa.

Và tôi đã quyết định bỏ việc để theo đuổi ước mơ của chính mình.

Không chắc cuộc hành trình phía trước sẽ gặp bao nhiêu thử thách, nhưng hãy tận hưởng và tin vào đam mê, trái tim và tâm hồn của bạn.

Đó là lý do tại sao tôi thành lập nên Code4Startup để giảng dạy và truyền cảm hứng cho mọi người về một chương mới trong hành trình này cùng với người bạn và đồng sáng lập Gil của tôi.

* Bài viết chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ và khát khao cháy bỏng về quyền được kiến tạo con đường đi riêng của bản thân trong hành trình cuộc sống này của anh chàng trai người Việt Leo Trieu - đồng sáng lập trường dạy lập trình C4S.

Leo Trieu/ Theo Trí Thức Trẻ/Code4Startup

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới