Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

3 lời khuyên dành cho người luôn thấy không đủ thời gian một ngày

10:36 08/10/2015 in Phát triển nghề nghiệp

Nhiều người ao ước mình có khả năng làm việc đa nhiệm vừa có thể trả lời điện thoại vừa gõ email, nhấm nháp tách cà phê và nghĩ ra ý tưởng sản phẩm mới. Liệu làm việc đa nhiệm liệu có phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn là chủ một dự án khởi nghiệp đang chớm nở? Hay điều này sẽ làm bạn mất tập trung trong việc dẫn dắt công ty theo cách hiệu quả nhất?

Lợi ích và bất lợi của làm việc đa nhiệm hiện đang còn gây nhiều tranh cãi, nhưng sau đây là 3 lời khuyên do Allison Engel chia sẻ giúp bạn kiểu soát việc mất tập trung của mình dù có làm việc đa nhiệm hay không. Allison là trưởng bộ phận marketing và vận hành toàn cầu của Dell dành cho doanh nghiệp.

Làm được nhiều hơn bằng làm ít việc hơn

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng bạn kiếm nhiều tiền hơn bằng cách làm việc ít hơn. Đây là chìa khóa để xây dựng một dự ản khởi nghiệp thành công.

Đầu năm nay, tôi vạch ra một kế hoạch chi tiết để chỉ ra mọi thứ nên vận hành ra sao và thảo luận kế hoạch chi tiết với đồng đội của mình. Tôi nói với họ, “Đây là kế hoạch chúng ta cần phải theo đuổi để đạt được kế hoạch của mình.” Sau đó, tôi để cho họ tìm ra cách để thực hiện kế hoạch. Khi họ báo cáo cho tôi, tôi quan phân tích kết quả của họ và thấy rằng những kết quả này đã giúp tôi đưa ra những câu hỏi sẽ dẫn đến một sản phẩm tốt hơn. Tôi đã không dành hàng núi thời gian để thực hiện những nhiệm vụ mà cản trở tôi xử lý những công việc lớn hơn đối với trách nhiệm của mình.

Tập trung vào bức tranh lớn

Là một doanh nhân, bạn luôn có một danh sách dài dằng dặc công việc cần làm. Bạn bắt đầu đánh dấu nhiệm vụ đã làm nhưng danh sách không ngừng phát triển và bạn không thể dừng lại và có một cái nhìn sâu sắc về kế hoạch tổng thể. Bạn rơi vào trạng thái liên tục không thể dừng lại.

Bây giờ, hãy xem xét những gì sẽ xảy ra khi bạn có một nhóm người làm việc cho mình. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi khách quan và đưa ra quyết định tính toán hợp lý. Những người làm việc cho bạn làm theo sự lãnh đạo của bạn. Họ cũng sẽ bắt đầu nhìn nhận vấn đề một cách chiến lược hơn.

Erik Severinghaus, người sáng lập và CEO của SimpleRelevance luôn harped trên chiến lược này. "Con người gặp phải sự hạn chế lớn của chế độ tuần làm việc 168 giờ và không ai có thể mở rộng quy mô đẻ vượt ra ngoài khoảng thời gian đó," Severinghaus nói. "Những nhà lãnh đạo hiệu quả có thể thúc đẩy những người khác để đạt được kết quả, từ đó sẽ có cách tổ chức, quy hoạch công ty mình vượt ra được những giới hạn cá nhân họ.”

Nhiều doanh nhân nghĩ rằng họ cần phải di chuyển ở tốc độ chớp nhoáng. Mặc dù tốc độ nhanh là thứ cần thiết nhưng nó không bao giờ đáng để hy sinh những bức tranh lớn hơn.

Thuê chuyên gia ngoài

Nhiều lãnh đạo khởi nghiệp thường sa lầy vào những nhiệm vụ không phù hợp với khả năng của mình. Có lần tôi thấy người đồng sáng lập bị ám ảnh quá mức về chất lượng âm thanh của đoạn băng hướng dẫn sử dụng. Tôi tôn trọng niềm đam mê của anh, tất nhiên, nhưng ông không được đào tạo về chỉnh sửa âm thanh và sẽ là tốt hơn việc tìm kiếm một người chuyên thực hiện điều này.

Nhiều doanh nhân sợ thuê ngoài chuyên gia ngoài công ty. Họ hiểu sản phẩm của mình hơn bất kỳ ai khác. Nếu họ cho phép ai đó chịu trách nhiệm công việc quan trọng nào đó, họ thường hoài nghi, lo lắng đặc biệt về vấn đề tiền nong kèm theo đó. Họ hoài nghi về việc mỗi đồng đô la đi ra nhưng chưa thấy về đồng tiền thu về.

Tuy nhiên, khi bạn bỏ tiền chịu gia công phần mềm mặc dù tốn kém nhưng đó cũng là việc tiêu tiền hợp lý cho sản phẩm khi bạn cho nhà đầu tư hay đối thủ của mình thấy. Hãy tập trung vào các nhiệm vụ tương ứng với điểm mạnh của bạn. Khi công ty của bạn phát triển, hãy trả tiền cho người khác để thực hiện các công việc ngoài buồng lái của mình.

Hãy theo đuổi phong cách làm việc ít hơn nhưng tốt hơn, tạo sự khác biệt, tuyển dụng những nhân vật tài năng sẽ trực tiếp giúp bạn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình là người đa nhiệm vĩ đại nhất của thế giới, thì cũng hãy tập tin tưởng vào đội ngũ của bạn, mang đến cho họ trách nhiệm và sẵn sàng cho đi.

Thảo Nguyên/Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

 

0 Comments