Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Việt Nam quyết tâm kiện đùi gà Mỹ

14:12 05/10/2015 in Nghiên cứu thị trường

Sau khi lặn lội sang tận Mỹ để tìm bằng chứng, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để sau hơn 1 tháng nữa có thể chính thức đưa vụ kiện bán phá giá gà Mỹ tại thị trường Việt Nam ra tòa.

Ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, sau khi có được những thông tin từ Mỹ về việc sản xuất, phân phối sản phẩm thịt gà tại thị trường này, Hiệp hội khẳng định gà Mỹ đã bán phá giá tại Việt Nam. Do đó, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang ráo riết hoàn tất hồ sơ để sớm đưa vụ kiện ra tòa.

Cũng theo ông Quyết, hơn một tháng sau khi gửi đơn yêu cầu điều tra bán phá giá gà Mỹ lên Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi trong vùng vẫn giữ vững tinh thần, quyết tâm theo đuổi vụ kiện.

“Chúng tôi đang quyên góp để cùng lo chi phí cho vụ kiện. Dự kiến chi phí ban đầu gồm thuê công ty tư vấn khoảng 200.000USD; chi phí thuê công ty luật ở Việt Nam khoảng 200.000 – 250.000USD nữa, bao gồm cả nhận hồ sơ từ công ty Mỹ cung cấp có xác nhận và nộp hồ sơ cho Cục Cạnh tranh…

Một số hãng luật cũng đã đưa ra giá khoảng 400.000 – 450.000 USD cho tất cả các thủ tục trên, tuy nhiên chúng tôi vẫn đang cân nhắc để lựa chọn luật sư riêng”- ông Quyết nói. “Chúng tôi không gấp gáp nhưng thực hiện từng bước rất chắc chắn, với đầy đủ hồ sơ chứng từ, với mục tiêu đưa vụ kiện ra tòa không chỉ cho nông dân ngày hôm nay mà còn giúp bảo vệ thị trường trong nước cho thế hệ con cháu sau này nữa” – ông Quyết tiếp lời.

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước cũng khẳng định, hiện đã có 8 công ty chăn nuôi gia cầm và những chủ trang trại nuôi 100.000 con gà trở lên, chiếm 90% thị phần gia cầm trong nước cam kết tham gia vụ kiện, cao hơn gấp nhiều lần so với yêu cầu các DN đứng đơn phải nắm giữ 25% thị phần của luật cạnh tranh quốc tế.

Dự kiến trong tháng 11 tới, hồ sơ vụ kiện sẽ hoàn thiện để chuyển Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương. Trong khi đó, tại cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp có chiến lược xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm hồi tuần trước, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Bộ NNPTNT ủng hộ các quyết định của Hiệp hội về việc đưa vụ kiện ra tòa.

Bộ này cũng sẽ đồng hành cùng các đơn vị để sớm hoàn thành các thủ tục theo như yêu cầu. Các đơn vị như Cục Thú y và Cục Chăn nuôi thuộc Bộ cũng đang đề xuất cử người sang Mỹ để làm việc và tìm hiểu trực tiếp các thông tin lên quan tới sản xuất, chế biến, bảo quản và giá bán gà của Mỹ.

Theo T.Thanh/Diễn Đàn Doanh Nghiệp

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới