WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Google mất 4 năm để xây dựng tìm kiếm giọng nói tiếng Việt

09:40 01/10/2015 in Website

Google vừa tung chiến dịch quảng bá dịch vụ tìm kiếm bằng giọng nói tại Việt Nam với tên gọi “Câu hỏi dẫn lối theo đuổi đam mê”. Phát biểu tại buổi họp báo hôm 30/9/2015, bà Nguyễn Phương Anh – Giám đốc tiếp thị thị trường Việt Nam cho biết, Google đã mất 4 năm để xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm nhận diện tiếng Việt.

Hiện nay, bộ nhận diện giọng nói của Google có thể hiểu được phần lớn những giọng nói ở các vùng miền khác nhau. Đồng thời tìm kiếm bằng giọng nói của Google hiện nay đã phân biệt được tiếng ồn và giọng nói, giúp việc tìm kiếm ở các môi trường ồn ào dễ dàng hơn trước.

Theo bà Phương Anh, lượng người sử dụng smartphone truy cập Google đã tăng lên 55%, so với năm ngoái chỉ chiếm 36%. Với đặc thù này, người dùng sẽ gia tăng tìm kiếm bằng giọng nói hơn là gõ các cụm từ tìm kiếm như trước.

Tuy vậy, khi chuyển từ tìm kiếm bằng cách gõ từ sang tìm kiếm bằng giọng nói, thói quen người tìm kiếm sẽ thay đổi. Khi tìm kiếm bằng ký tự, người dùng sẽ gõ các cụm từ đơn giản, nhưng khi chuyển sang giọng nói, người dùng sẽ nói các câu hoàn chỉnh và có nghĩa hơn. Chẳng hạn, khi tìm kiếm bằng giọng nói, người dùng có xu hướng nói “Cách nào để đi guốc cao chuẩn hơn”, thay vì chỉ gõ “đi guốc chuẩn”.

Bà Phương Anh cũng chia sẻ thêm, trong 15 năm qua lượng người dùng internet tại Việt Nam tăng 120 lần. Khi lượng người dùng tăng lên, nhu cầu tìm kiếm cũng khác đi, từ các tìm kiếm học thuật đến những tìm kiếm nhằm mở rộng hiểu biết, hoặc chỉ đơn thuần là các tìm kiếm tức thời nhằm giải quyết một câu hỏi vừa nghĩ ra trong đầu.

Theo thống kê từ Google, mỗi ngày có đến 15% những tìm kiếm là mới hoàn toàn, chưa từng có ai tìm trước đó.

Theo Hải Đăng/ ICTnews

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới