Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Hiểu độ nhạy thị trường tài chính

10:06 16/12/2014 in Tài chính

Việt Nam hiện đang thiếu việc đào tạo chuẩn về kinh doanh ngoại hối và tiền tệ. Phần lớn mọi người chỉ biết về tỷ giá hối đoái giữa đồng đôla và đồng Việt Nam.

 

Tuy nhiên, giao dịch ngoại hối thì đòi hỏi nhiều kiến thức. Vì vậy, muốn đầu tư tốt, doanh nghiệp cần phải biết tỷ lệ lãi suất ảnh hưởng đến đời sống và công việc kinh doanh như thế nào.

Ví dụ như năm nay, Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất là 4% vì lạm phát đã giảm xuống. Điều này làm yếu đồng tiền.

Một đồng tiền yếu có thể hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam. Các doanh nhân ở Việt Nam cần phải biết tác động của các chính sách như thế để giúp họ hoạt động tốt hơn. 

Mặt khác, điểm yếu lớn nhất của các nhà đầu tư là ít được đào tạo. Không có được sự đào tạo chuẩn mực, những người giao dịch hay các nhà đầu tư ngoại hối sẽ đưa ra các quyết định dựa theo cảm tính.

Ông Mario Singh - Nhà sáng lập và CEO của Học viện FX1 Academy

Vì vậy, họ sẽ có những lúc sợ hãi và cũng sẽ có những lúc quá tham lam, dẫn đến việc giao dịch mang tính chất đầu cơ có thể gây thua lỗ lớn. Với việc được trang bị kiến thức đầy đủ, các nhà đầu tư sẽ giao dịch với các quy tắc cố định. 

Giao dịch thành công phụ thuộc vào 3 yếu tố: chiến lược, quản lý tiền và tinh thần. Những người giao dịch cần phải có một chiến lược rõ ràng khi mua bán trên thị trường. Họ cũng cần phải thực hành việc quản lý tiền một cách tốt nhất.

Ví dụ như không để cho rủi ro nhiều hơn 3% số tiền trên mỗi giao dịch. Cuối cùng, cần phải tuân theo những nguyên tắc giao dịch để không bị rơi vào trạng thái tham lam, hy vọng và sợ hãi. 

Để trở thành nhà đầu tư ngoại hối thành công, doanh nghiệp cần phải hiểu về độ nhạy của thị trường. Nếu đó là rủi ro mang tính khách quan, nghĩa là những nhà giao dịch ngoại hối và nhà đầu tư cảm thấy tự tin khi thị trường tăng trưởng, thì những đồng tiền như đô la Úc, đô la Newzealand, đô la Canada sẽ tăng giá.

Nếu rủi ro không do nguyên nhân khách quan, nghĩa là các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang cảm thấy sợ hãi, thì những đồng tiền như đô la Mỹ, yên Nhật sẽ tăng giá. Điều này diễn ra vì tâm lý muốn nắm giữ những đồng tiền có tính an toàn cao.

 

MARIO SINGH - Nhà sáng lập và CEO của Học viện FX1 Academ

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới