Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

10 lời khuyên vàng của tỷ phú Buffett

08:53 07/11/2014 in Lời khuyên khởi nghiệp

Là tỷ phú giàu thứ tư thế giới và nổi tiếng với nhãn quan đầu tư được tin là vĩ đại nhất trong thế kỷ qua, Warren Buffett đã đưa ra 10 lời khuyên "vàng" cho các nhà đầu tư.

1. “Việc mua một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải còn tốt hơn nhiều là mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời” - Trích thư Buffett gửi các cổ đông năm 1989.

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Buffett, và nó cho thấy một triết lý cơ bản trong chiến lược đầu tư của ông đó là: Ông có thể gắn bó với các công ty mình hiểu rõ, và những công ty có giá trị thực chất rõ ràng, bất kể tình hình tài chính hiện tại ra sao.

2. “Nguyên tắc số 1: Đừng bao giờ để mất tiền; nguyên tắc thứ 2: đừng quên nguyên tắc số 1”.

3. “Cách tiếp cận của chúng tôi là thu lợi từ sự ít biến động thay vì từ những biến động. Với kẹo cao su Wrigley, chính sự ít biến động đã hấp dẫn tôi. Tôi không nghĩ nó sẽ bị tổn thương bởi Internet. Đó chính là loại doanh nghiệp mà tôi thích” - Trích Businessweek (1999).

Chỉ cần nhìn vào danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway có thể thấy phần nào lời khuyên này. Các công ty Buffett đầu tư đều đã hoạt động lâu năm và có hoạt động kinh doanh rất dễ hiểu: Dairy Queen bán kem, GEICO bán bảo hiểm…

Mối liên hệ của Buffett với GEICO bắt đầu từ năm 1952, khi ông phát hiện ra một trong những thần tượng đầu tư của mình, Benjamin Graham, là thành viên hội đồng quản trị công ty. Trong nỗ lực tìm gặp Graham, Buffett đã có cơ hội gặp phó chủ tịch GEICO khi đó là Lorimer Davidson, người trở thành bạn lâu năm của ông sau này.

10 lời khuyên vàng của tỷ phú Buffett - Ảnh 1

Ở tuổi 83, ông vẫn đưa ra những hướng đầu tư vô cùng sáng suốt

4. “Tôi cố mua cổ phiếu tại các doanh nghiệp tuyệt vời đến mức ngay cả một tên ngốc cũng có thể điều hành. Bởi dù sớm hay muộn cũng sẽ có ai khác làm điều đó”.

5. “Thị trường chứng khoán không phải một trò chơi của sự nghe theo người ngoài. Bạn không cần phải chao đảo theo mọi thứ. Bạn có thể đợi trên phần sân của mình. Vấn đề khi bạn là nhà quản lý quỹ đó là những cổ động viên xung quanh không ngừng hét lên “chạy đi, tên lười!” - Trích “Triết lý của Warren Buffett” (2006)

6. “Giá là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được. Cho dù chúng ta nói về một đôi tất hay cổ phiếu, tôi thích mua những mặt hàng chất lượng khi giá của nó hạ” - Trích thư gửi cổ đông năm 2008.

7. “Đừng bao giờ tính đến việc bán được giá. Hãy tìm mức giá mua hấp dẫn đến độ ngay cả việc bán với giá xoàng cũng đem lại lợi nhuận tốt” - Trích “Buffett: Sự thành danh của một nhà tư bản Mỹ” (1995)

8. “Nếu bạn hiểu một doanh nghiệp hoàn hảo và tương lai của doanh nghiệp đó, bạn rất ít phải quan tâm tới biên độ an toàn” - Trích đại hội cổ đông thường niên Berkshire Hathaway 1997

Doanh nghiệp càng dễ tổn thương, với giả định bạn vẫn muốn đầu tư, biên độ an toàn bạn cần sẽ càng lớn hơn. Nếu bạn lái một chiếc xe tải qua một cây cầu có trọng tải 10 tấn, nhưng xe đã nặng 9,8 tấn, nếu cây cầu chỉ cao hơn mặt đường 15 cm, bạn có thể vẫn thấy ổn. Nhưng nếu cây cầu bắc qua một vực sâu, rõ ràng bạn muốn có biên độ an toàn lớn hơn.

9. “Chúng ta từ lâu đã cảm thấy rằng giá trị duy nhất của những nhà dự báo giá cổ phiếu là khiến những tên thầy bói trông có vẻ giỏi hơn. Ngay cả bây giờ , Charlie Munger (phó chủ tịch Berkshire Hathaway) và tôi tiếp tục tin rằng những dự báo ngắn hạn về thị trường giống như thuốc độc, và nên bị khóa chặt trong một nơi an toàn, tránh xa khỏi trẻ em và những người đã trưởng thành nhưng cư xử trên thị trường như trẻ con” - Trích Thư gửi cổ đông năm 1992

10. “Chúng tôi không được trả tiền để hoạt động năng nổ, mà chỉ để hành động đúng đắn. Về việc chúng tôi sẽ đợi bao lâu, chúng tôi sẽ đợi vô thời hạn” - Trích Đại hội cổ đông thường niên Berkshire Hathaway năm 1998.

 

Theo Dân trí

 

0 Comments