Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bạn nên làm gì khi chưa tìm được việc?

11:36 05/11/2014 in Phát triển nghề nghiệp

Thật là tồi tệ nếu như bạn rơi vào chưa tìm được công việc ưng ý, nhưng đừng vội tuyệt vọng.

Bạn đã gửi đơn xin việc khắp mọi nơi, tận dụng mọi mối quan hệ, duy trì những bản lý lịch ấn tượng trên Internet, và làm theo tất cả những bí quyết tìm việc mà bạn biết, nhưng công việc mơ ước vẫn chỉ là ước mơ xa vời?

Thật là tồi tệ nếu như bạn rơi vào hoàn cảnh này, nhưng đừng vội tuyệt vọng. Hãy thử làm theo 5 bước dưới đây khi công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn mãi không có kết quả.

1. Làm việc bán thời gian.

Giải pháp này tuy thường chỉ có hiệu quả trong điều kiện kinh tế ổn định và phát triển hơn, tuy nhiên chúng cũng có thể trở thành lối thoát cho bạn trong những thời điểm khó khăn. Những công việc tạm thời đôi khi sẽ mang lại cho bạn những cơ hội bất ngờ, chỉ cần bạn đã sẵn lòng thử thách với nhiều loại công việc và biết cách phối hợp chúng với nhau một cách hợp lý. Tìm việc làm Nếu bạn có thể gây ấn tượng ngay từ những lần làm việc đầu tiên, thì khả năng lớn là bạn sẽ tiếp tục được tin tưởng và giao cho nhiều công việc hơn với mật độ thường xuyên hơn. Những công việc bán thời gian ngoài mang tới cho bạn một nguồn thu nhập tối thiểu thì còn đem lại cho bạn kinh nghiệm đáng quý để bạn bổ sung thêm vào bản hồ sơ xin việc sắp tới của mình. Hơn nữa, các công việc bán thời gian còn có thể giúp bạn tiếp cận với những công việc chính thức và lâu dài.

ban nen lam gi khi chua tim duoc viec Bạn nên làm gì khi chưa tìm được việc?

Làm bán thời gian thường chỉ có hiệu quả trong điều kiện kinh tế ổn định và phát triển hơn, tuy nhiên chúng cũng có thể trở thành lối thoát cho bạn trong những thời điểm khó khăn. Ảnh minh hoạ

2. Làm các công việc tình nguyện.

Các công việc tình nguyện có thể giúp bạn không ngừng duy trì và phát triển các kĩ năng cần thiết, cung cấp cho bạn những thông tin về những công việc gần đây của bạn, để tránh phải bỏ trống sơ yếu lý lịch về quá trình làm việc, đồng thời giúp bạn khám phá môi trường mới, mở rộng các mối quan hệ cũng như tận dụng được sự ủng hộ của mọi người.

Ví dụ như khi bạn muốn chuyển sang lĩnh vực thiết kế các trang web mà chưa hề có kinh nghiệm ở lĩnh vực này, hãy thử xin vào làm việc ở những tổ chức phi lợi nhuận để học hỏi các kĩ năng thực tế, cũng như làm phong phú thêm cho bản lý lịch khi xin việc. Nếu thực sự có nhiều đam mê với một công việc nào đó, trước hết hãy thử xin vào những tổ chức nhỏ, bởi họ luôn cần sự trợ giúp của tình nguyện viên và sẵn sàng chấp nhận những ứng viên chưa có nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm.

Dĩ nhiên cũng đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào các công việc tình nguyện, vì không phải lúc nào chúng cũng mang tới những công việc được trả lương. Tuy nhiên nếu thực sự muốn hỗ trợ và đóng góp lâu dài cho các tổ chức đó, hẳn bạn sẽ được đền đáp bằng những ghi nhận giá trị hơn nhiều.

3. Xem xét lại sơ yếu lý lịch.

Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn khi tìm việc, đôi khi bản sơ yếu lý lịch lại chính là mấu chốt của vấn đề, và một chút chỉnh sửa có thể thay đổi tất cả. Hầu hết các ứng viên đều mắc phải một sơ suất khi viết sơ yếu lý lịch, đó là chỉ giới thiệu danh sách các kinh nghiệm làm việc khá ngắn gọn, như chỉ là “Quản trị website”, hay “Quản lý các khoản phải thu”, mà ít có những mô tả chi tiết. Những thông tin ấy chỉ cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã từng làm gì, chứ ít gây được nhiều ấn tượng về cách thức bạn làm việc. Vậy nên hãy thử khéo léo lồng ghép những thành tựu bạn từng đạt được vào bản sơ yếu lý lịch của mình.

ban nen lam gi khi chua tim duoc viec 1 Bạn nên làm gì khi chưa tìm được việc?

Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn khi tìm việc, đôi khi bản sơ yếu lý lịch lại chính là mấu chốt của vấn đề, và một chút chỉnh sửa có thể thay đổi tất cả. Ảnh minh hoạ

4. Chỉnh sửa lại thư xin việc.

Nếu thư xin việc của bạn chủ yếu là tóm tắt lại những thông tin trong sơ yếu lý lịch, thì bạn đang hoàn toàn nhầm lẫn về vai trò của nó. Thư xin việc nên thể hiện được lý do bạn là sự lựa chọn tuyệt vời cho vị trí công việc, chứ không chỉ đơn thuần là tóm tắt lại kinh nghiệm làm việc của bạn. Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng là hãy thử coi nhà tuyển dụng như những người bạn đang lắng nghe bạn “khoe” về sự phù hợp và đam mê của bạn đối với công việc. Hãy thêm vào những thông tin thú vị về bạn, và chắc hẳn CV của bạn sẽ cuốn hút nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.

ban nen lam gi khi chua tim duoc viec 2 Bạn nên làm gì khi chưa tìm được việc?

Hãy thêm vào những thông tin thú vị về bạn, và chắc hẳn CV của bạn sẽ cuốn hút nhà tuyển dụng hơn rất nhiều. Ảnh minh hoạ

5. Gửi ít đơn xin việc hơn, nhưng dành nhiều thời gian hơn để chăm chút cho mỗi đơn xin việc.

Khi đang cảm thấy bế tắc và tuyệt vọng, không quá kì lạ nếu bạn cứ điên cuồng thử mọi cách có thể và xin việc ở khắp mọi nơi, vậy nên sẽ ít có thời gian để xem xét và cân nhắc cẩn thận mọi vấn đề. Đồng nghĩa với những thông tin giới thiệu về bản thân bạn sẽ trở nên quá chung chung và ít gây được ấn tượng, và khiến cho cơ may tìm được việc làm càng trở nên xa vời hơn. Mọi chuyện có thể sẽ khác nếu bạn chịu khó bỏ ra chút ít công sức,chăm chút kĩ lưỡng cho từng đơn xin việc để phù hợp với những yêu cầu khác nhau của các nhà tuyển dụng, và đợi chờ kết quả khả quan hơn.

 

Theo Mywork

 

0 Comments