WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Lợi dụng Ebola để lây nhiễm malware

08:59 31/10/2014 in Phần mềm

Hồi tuần trước, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra thông tin cảnh báo về tình trạng thư rác sử dụng cụm từ "virus Ebola" để lừa người dùng nhấn vào các liên kết hay tập tin đính kèm nguy hại.

Mới đây nhất, công ty tư vấn bảo mật Trustwave cũng đã phát hiện nhiều mối đe dọa an ninh mạng liên quan đến Ebola.

Theo New York Times, tin tặc sẽ gửi một email giả mạo địa chỉ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO - World Health Organization) trong đó có đính kèm một tập tin không có thật hứa hẹn cung cấp những thủ thuật an toàn để phòng tránh lây nhiễm Ebola, căn bệnh đang gây lo sợ trên toàn thế giới. 

Một email mạo danh Tổ chức WHO để lây nhiễm malware.

Một khi người dùng tải về, tập tin sẽ chạy một chương trình trên máy tính nạn nhận và có thể qua mặt các phần mềm chống virus. Chương trình này có thể thực hiện nhiều việc, từ chụp ảnh khuôn mặt người dùng máy tính bằng webcam, ghi âm thanh từ micro, chiếm quyền điều khiển truy xuất từ xa, chỉnh sửa và tải các tập tin cũng như đánh cắp mật khẩu của người dùng.

Một trường hợp lợi dụng Ebola khác mới được phát hiện là ở Mexico, cho thấy tin tặc đã giả mạo các cơ quan chính phủ quốc gia này để tư vấn về tình trạng và cách phòng tránh Ebola. Email được gửi đến nạn nhân và yêu cầu họ tải về những tập tin có chứa malware.

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Trustwave cho biết, phần lớn email liên quan đến Ebola đều thuộc dạng thư rác có chứa liên kết đến các trang quảng cáo, diễn đàn game hay các trang web về dược phẩm. Những email này có tiêu đề thu hút sự chú ý của người dùng về căn bệnh đang hoành hành ở một số quốc gia Tây Phi và thậm chí đã lan đến nước Mỹ.

Bọn tội phạm mạng lâu nay thường lợi dụng những sự kiện “nóng” trên thế giới để phát tán email độc hại và thư rác. Do đó, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên cảnh giác với những liên kết hay tập tin đính kèm không tin cậy, đồng thời nên tắt tính năng tự động tải về tập tin đính kèm email và đặc biệt hơn hết là phải thường xuyên cập nhật ứng dụng phòng chống virus trên máy tính cá nhân.

Theo www.pcworld.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới