Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Vượt qua hội chứng bệnh văn phòng

08:52 17/10/2014 in Chuyện Công sở

Cuộc sống liên tục thay đổi, khiến tốc độ làm việc cũng bị đẩy nhanh hơn. Kéo theo đó là những tật bệnh ghé thăm dân công sở.

Dưới đây là 7 hội chứng văn phòng thường gặp của dân công sở.

Hội chứng ngày thứ Hai

Các biểu hiện chính của Hội chứng ngày thứ Hai là mệt mỏi, không còn hứng thú với công việc. Xuất hiện ở công sở với bộ mặt chán chường, thiểu não, ủ rũ, chậm chạp, kiệm lời. Tiếc rằng, nhiều công ty quen đưa ra quyết định họp hành, mục tiêu công việc vào ngày thứ Hai, khiến dân công sở càng cảm thấy càng áp lực hơn.


Hội chứng sợ máy tính

Quá chú tâm vào màn hình máy tính khiến bệnh đâu đầu, đau lưng, đau cổ, mỏi mắt và suy nhược tinh thần… tăng lên. Nhẹ thì không nhìn rõ chữ trên màn hình, nặng sẽ có cảm giác buồn nôn, chuột rút, ngất xỉu… nặng thì sẽ bị trầm cảm, tâm thần, đột quỵ…

Hội chứng sợ ánh sáng

Nhiều người quen bật hết thiết bị đèn khi ở văn phòng, mà không hề biết rằng, ánh sáng đèn cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Dưới ánh sáng nhân tạo, thời gian lâu sẽ khiến dây thần kinh thị giác mệt mỏi. Theo các chuyên gia, nguồn sáng mạnh mẽ phát ra từ đèn điện sẽ khiến một lượng lớn tế bào bị thoái hóa đi. Vì vậy, sử dụng đèn điện quá nhiều cũng dễ làm đảo lộn đồng hồ sinh học, rối loạn tiết tấu tâm lý, suy giảm tinh thần.

Hội chứng áp lực thời gian

Vượt qua hội chứng bệnh văn phòng - 1

Rất nhiều nhân viên công sở có thói quen thức khuya (Ảnh minh họa)

Ngày nay, cuộc sống hiện đại với tốc độ nhanh, dân công sở cảm thấy thời gian ngày càng không đủ. Nên phản ứng của con người là hay lo lắng về thời gian. Việc chuyên tâm vào sự nghiệp khiến con người cảm thấy bất an, căng thẳng trước sự hối thúc cấp bách của thời gian, như vậy sẽ khiến nhịp tim tăng, huyết áp tăng, thở gấp…

Hội chứng thức khuya

Rất nhiều nhân viên công sở có thói quen thức khuya, thậm chí thức cả đêm. Những người thường xuyên ngủ lâu dần sẽ gặp chứng rối loạn hệ thần kinh, hệ bài tiết, tiếp theo là các triệu chứng như mất cảm giác ngon miệng, mất ngủ.

Hội chứng cơm hộp văn phòng

Do đặc thù công việc cần nhanh gọn khiến dân công sở ngày càng phụ thuộc vào cơm hộp.

Mà không phải cơm hộp ở đâu cũng bảo đảm vệ sinh nên sức khỏe dân văn phòng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hội chứng ăn đêm

(Night eating syndrome) là căn bệnh rối loạn mới, những người mắc phải căn bệnh này sẽ dẫn tới béo phì hoặc ốm yếu một cách bất thường.

Hội chứng ăn uống vào ban đêm là một rối loạn mới được phát hiện và nghiên cứu trong những năm gần đây.

Vào ban đêm, những người này hay bị mất ngủ và… đi tìm đồ ăn cho vào bụng.

Nhưng sau khi no bụng, họ vẫn khó tìm lại giấc ngủ, có khi lại thức trắng đêm. Theo điều tra của các nhà khoa học, vì hơn một nửa nguồn năng lượng lấy vào cơ thể trong một ngày được tiêu thụ sau 8h tối nên có đến 33% người mắc hội chứng ăn đêm này bị béo phì.

Cũng từ đó, người ta phát hiện thấy hội chứng ăn đêm còn do stress gây nên và cũng là căn bệnh có thể làm gia tăng bệnh chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử sức với các bài tập yoga, không nặng nhọc về mặt thể hình, nhưng lại rất cần sự kiên nhẫn và khổ luyện về tinh thần. Yoga cũng có khả năng phát triển thể chất và tinh thần toàn diện, nới lỏng các cơ bắp, cải thiện tim mạch.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là sự chuyên cần, không bỏ giữa chừng.

Theo Kynang.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới