Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Giảm rủi ro từ nghiên cứu thị trường

08:29 09/10/2014 in Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc cần thiết và quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm mới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam (VN) thừa nhận công cụ nắm bắt thị trường này chưa được đầu tư nghiêm túc. 

Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu thị trường, ông Trương Cung Nghĩa, giám đốc Công ty nghiên cứu thị trường Trương Đoàn, cho biết:

Thật ra các doanh nghiệp VN dù quy mô nào cũng nhận thức về công tác nghiên cứu thị trường và lựa chọn theo cách riêng phù hợp với khả năng tài chính, nhân sự. Những công ty làm ăn theo mô hình gia đình như bột Vĩnh Thuận, Tài Ký thì phát triển sản phẩm mới và nghiên cứu thị trường dựa trên kinh nghiệm hoặc thông tin thu thập được từ người quen, người tiêu dùng. Sau đó mời bạn bè, nhân viên dùng thử và dựa trên phản hồi đó để có những điều chỉnh phù hợp trước khi cho ra sản phẩm cuối cùng. Cách thức này có vẻ không bài bản nhưng một thời gian dài đây là cách các doanh nghiệp vận dụng nhiều.

Cách thứ hai là doanh nghiệp lấy thông tin từ đội ngũ bán hàng, báo cáo tình hình thị trường, qua đó nhận định được thị trường, xu hướng. Tuy nhiên, hình thức này mang tính chất định tính nhiều hơn trong khi nghiên cứu thị trường mang tính định lượng. Hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Tân Hiệp Phát... đều có đầu tư khá kỹ cho công đoạn này. Họ thuê hẳn một công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp và có chiến lược rõ ràng.

* Nghiên cứu thị trường đòi hỏi chi phí và thực tế nhiều doanh nghiệp VN chưa sẵn sàng để chi một phần ngân sách đầu tư?

Doanh nghiệp nào cũng bảo cần phải nghiên cứu thị trường nhưng khi đụng vào lại không có kinh phí, hoặc có kinh phí nhưng không đeo bám, kiên nhẫn đến cùng. Tôi nghĩ đã đến lúc các doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh cần xem nghiên cứu thị trường như một chi phí quảng cáo, dành ngân sách hoặc tính toán dành bao nhiêu phần trăm doanh số để làm kinh phí nghiên cứu thị trường. Khi một doanh nghiệp nói rằng họ không có tiền để nghiên cứu thị trường phát triển sản phẩm mới thì họ đã bỏ qua một giai đoạn trong chuỗi phát triển sản phẩm mới.

Vấn đề tôi thấy ở doanh nghiệp hiện nay là lúng túng khi thực hiện. Khi có kết quả nghiên cứu thì công đoạn đọc và hiểu số liệu đến vận dụng vẫn là quãng đường khó và dài với nhiều doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp quan tâm thì nên đầu tư nhân sự, am hiểu và phân tích số liệu. Lực lượng này đủ năng lực để tương tác với kết quả mà công ty nghiên cứu thị trường đưa về.

Ngoài ra, doanh nghiệp VN thường quan tâm đến con số trước mắt, những số liệu đưa ra dự báo đầu tư cho tương lai, chưa xảy ra thì phần lớn để qua một bên và không sử dụng hết. Trong khi các công ty nước ngoài làm điều này rất tốt, họ nắm được xu hướng của thị trường thông qua những con số này và nhờ đó tìm được cơ hội cũng như mối đe dọa đối với sản phẩm của họ.

Thực tế, có những doanh nghiệp đầu tư số tiền lớn cho nghiên cứu thị trường để phát triển sản phẩm mới nhưng khi tung ra thị trường vẫn thất bại. Cần hiểu nghiên cứu chỉ để giảm thiểu rủi ro thất bại của sản phẩm chứ không loại bỏ hoàn toàn.

Theo Tiepthionline.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới