Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Lý do phụ nữ giỏi lãnh đạo hơn nam giới

00:36 18/12/2014 in Kỹ năng quản lý

Cùng là lãnh đạo, nhưng phụ nữ bao giờ cũng bị đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn so với nam giới. Những phản hồi với nữ lãnh đạo hay nam lãnh đạo được hình thành trong một hệ thống xã hội truyền thống vốn do nam giới thống trị, nhưng không có nghĩa nữ giới không thể hơn hẳn nam giới ở công việc này.

 

Phụ nữ linh hoạt hơn trong việc truyền dữ liệu

Về mặt sinh học, phụ nữ hơn nam giới ở chỗ có nhiều tế bào thần kinh hơn tại một số vùng. Có vẻ như nhóm các dây thần kinh nối hai bán cầu não trái và phải ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Do đó, phụ nữ nhanh hơn nam giới trong việc truyền dữ liệu giữa phần não trái phụ trách tính toán với não phải phụ trách trực giác và thị giác. Đó cũng chính là lí do phụ nữ linh hoạt hơn và dễ dàng đảm nhiệm nhiều việc hơn.

Phụ nữ có xu hướng xây dựng hơn

Khác với các nhà lãnh đạo là nam giới có xu hướng thích chiến thắng, các nữ lãnh đạo thường có xu hướng mong muốn xây dựng nhiều hơn. Trong khi nam giới thường cho rằng hỏi ý kiến của người khác chính là hạ uy tín của mình thì phụ nữ làm lãnh đạo lại sẵn sàng thỏa hiệp và thuyết phục người khác.

Kỹ năng đánh giá cao nhân viên

Tại công sở hiện nay, nhân viên phải đảm nhận nhiều công việc và sự cạnh tranh trên thị trường làm cho cả lãnh đạo, quản lý và nhân viên thấy căng thẳng, mệt mỏi. Trong trường hợp này, việc cần làm của các nhà lãnh đạo là giúp nhân viên cảm thấy cần có trách nhiệm và được đánh giá cao. Nữ lãnh đạo lại là người làm điều này tốt hơn các nam lãnh đạo. Và đây cũng chính là động lực đưa đến thành công của một số công ty.

Một số thế mạnh khác của phụ nữ khi làm lãnh đạo


-   Phụ nữ có thể dễ dàng khuyến khích sự cởi mở và dễ tiếp xúc hơn nam giới.

-   Phụ nữ có thể chấp nhận được sự khác biệt, do vậy có thể hợp tác với nhiều kiểu người khác nhau.

-   Phụ nữ mềm mỏng hơn trong khi nhận các phản hồi.

-   Phụ nữ có thể dễ dãi hơn trong việc trao quyền và phân việc.

-   Phụ nữ dễ thông cảm hơn nam giới.

Những phản ứng khi phụ nữ làm lãnh đạo

Theo truyền thống và kì vọng đã định hình từ trước mà phụ nữ thường bị cho là mềm yếu và không thể cứng rắn trong lãnh đạo.

- Kì vọng phụ nữ phải kết hợp khả năng lãnh đạo với sự quan tâm chăm sóc: Trong khi nam giới không bị yêu cầu phải hòa nhã khi thực thi quyền lực, thì định kiến xã hội đòi hỏi phụ nữ phải biết mềm mỏng trong lãnh đạo và phải biết điều hòa công ty với sự quan tâm, thân thiện. Phụ nữ lãnh đạo với phong cách độc đoán thì sẽ bị phản đối và ghét bỏ.

- Những chỉ dẫn của một nữ lãnh đạo không được chấp thuận hay tuân thủ thoải mái: Cho dù khả năng trình bày trôi chảy, đầy sức thuyết phục của phụ nữ đã được chứng minh, nhưng trên thực tế, trong các cuộc họp hay hội thảo, ý kiến hay đề xuất của nữ lãnh đạo thường bị coi nhẹ hơn những ý kiến tương tự nhưng lại là của một nam lãnh đạo nào đó.

- Phụ nữ ít nhận được sự đồng thuận khi tự ứng cử bản thân: Về mặt lý thuyết, dù là nam hay nữ lãnh đạo thì đôi khi họ vẫn được khuyên là phải tránh khiêm tốn và phải biết tự tiến cử bản thân. Thế nhưng, khi phụ nữ thể hiện những khả năng của mình qua những thành công đạt được, có thể họ sẽ được biết đến, nhưng cũng có thể họ sẽ không được ưa thích, bởi lối tư duy cũ kĩ cho rằng phụ nữ vốn không có “đầu óc” bằng nam giới nên đừng quá thể hiện bản thân.

 

Theo thanh giong

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới