Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Phương pháp khiến bạn nổi bật trong công việc

04:03 25/08/2014 in Phát triển nghề nghiệp
Những nhân viên xuất sắc thường dành nhiều thời gian để giúp mọi người thành công: từ công ty của họ cho tới các nhân viên khác, khác hàng, nhà sản xuất v.v…

Nhưng những nhân viên xuất sắc này cũng dành chút ít thời gian để tự giúp bản thân thành công, vừa là do sự ích kỷ, vừa do thành công của họ sẽ kéo theo việc những người khác cũng được “thơm lây”.

Bạn muốn mình được nổi bật? Dưới đây sẽ là vài bí quyết hữu hiệu:

1. Hãy là người đầu tiên, nhưng với một lí do chính đáng

Nhiều người muốn mình luôn là người tới chỗ làm sớm nhất. Tuyệt, nhưng trong thời gian đó bạn sẽ làm gì? Sắp xếp lại các ý tưởng? Hay check email?

Thay vì xử lý những việc cá nhân, hãy làm điều gì đó có ích cho cả công ty. Ví dụ như giải quyết những công việc tồn đọng của ngày hôm qua, chuẩn bị mọi thứ để những nhân viên khác bắt nhịp với công việc dễ dàng hơn, bắt tay vào một đề án còn dang dở mà những người khác cố tình phớt lờ v.v…

Đừng chỉ là người bật tắt đèn điện trong phòng làm việc, hãy trở thành người đi sớm về muộn vì phải thực sự giải quyết các vấn đề. Làm như vậy, không những trở nên nổi bật hơn, mà bạn còn bắt đầu…

2. Thành thạo các kỹ năng hữu ích

Đạt được các tiêu chuẩn, hay thậm chí vượt tiêu chuẩn, có thể không làm bạn nổi bật hơn.

Vậy nên hãy bứt phá lên, hãy trở thành người lãnh đạo chuyên gỡ rối cho các nhân viên đang gặp khó khăn, hãy làm một người quản lý mà dành vài lần gặp gỡ riêng để trao đổi với khách hàng mỗi tuần, làm một phó chủ tịch biết thăng chức cho nhân viên, hay làm một nhân viên linh hoạt, năng nổ và hăng hái.

3. Tự tạo ra các dự án riêng

Xuất sắc trong một dự án được giao là điều mọi công ty mong muốn ở nhân viên, nhưng xuất sắc trong các dự án của riêng mình sẽ khiến bạn nổi trội hơn.

Ví dụ như, vài năm trước tôi quyết định tạo một cuốn sổ tay nhân viên trực tuyến mà sếp của tôi lúc đó có thể đưa nó lên mạng nội bộ của công ty. Vài người quản lý thích ý tưởng này nhưng phó giám đốc nhân sự lại không thích nó, vậy nên dự án này đã chết yểu. 

Tôi thấy thật thất vọng nhưng công ty không có một lời nào khi đó, và không lâu sau tôi được chọn vào nhóm thúc đẩy tiến trình công việc với tương lai xán lạn hơn, nhờ có dự án nho nhỏ đó mà tôi đã được chú ý.

4. Hãy hành động theo những gì bạn nói

Rất nhiều người chỉ biết nói suông, ít người thực sự hành động cho những ý kiến họ đưa ra.

Ví dụ như bạn thấy dự án này đang bị chệch hướng, thay vì bới lỗi của nó để mọi người biết bạn thông minh đến nhường nào, thì hãy bắt tay vào sửa chữa nó. 

Mọi người chỉ nói đến các vấn đề, nhưng chỉ người biết giải quyết chúng mới thực sự nổi bật.

5. Cho thấy một phần con người bạn

Những sở thích cá nhân là yếu tố giúp mọi người biết đến và nhớ về bạn. Đó là một lợi thế lớn cho một nhân viên mới hoặc một công ty đang cạnh tranh trong một thị trường đông đúc.

Hãy đảm bảo các sở thích này không làm lu mờ các thành tựu mang tính chuyên nghiệp của mình. Làm một “gã biết chơi bi-a” cũng tốt, nhưng trở thành “kẻ lúc nào cũng cắm đầu vào bi-a đến mức không thể liên lạc nổi” thì không tốt chút nào.

Hãy để mọi người biết chút ít về bạn, vài đặc điểm cá nhân sẽ thêm “sắc màu” và chiều sâu cho hình ảnh của bạn. 

6. Chăm chỉ hơn mọi người khác

Không có gì thay thế được sự cần cù ( bạn cũng có thể làm việc thông minh hơn, nhưng tại sao lại không làm cả hai nhỉ).

Hãy nhìn xung quanh xem, có bao nhiêu người thực sự làm việc hết sức mình? Rất ít đúng không?

Một cách để bạn luôn nổi bật - không kể đến tài năng thiên bẩm, kinh nghiệm, hay kĩ năng – là làm việc chăm chỉ hơn tất cả mọi người.

Nó cũng là cách dễ dàng nhất để bạn nổi trội hơn, vì tôi đảm bảo rằng bạn hoàn toàn có thể làm việc hết sức mình như thế.

 

Theo Anh Thu/ kynang.co

 

0 Comments