Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

8 câu hỏi nhà lãnh đạo nên tự vấn mỗi ngày

05:49 22/08/2014 in Năng suất cá nhân

Cho dù bạn là trưởng một nhóm, một quản lý nhà hàng hay một người đứng đầu công ty thì khả năng phân tích và phê bình đều vô cùng cần thiết để làm nên thành công.

Những người thành công thường không bao giờ chấp nhận cuộc sống với nhịp điệu lặp lại, điều họ làm là chấp nhận rủi ro, thử thách mới và đặt ra những mục tiêu lớn theo đuổi.

Vậy làm sao để người thành công bỏ qua những vấn đề gây nhiễu hàng ngày để làm việc tập trung và hiệu quả? Sau đây là 8 câu hỏi mà tờ Businessinsider đề xuất bạn nên tự vấn bản thân mỗi ngày để lấy lại sự tập trung và động lực theo đuổi mục tiêu.

1. Tôi đã đạt được điều gì?

Sau mỗi ngày làm việc hãy dành chút thời gian để đánh giá hiệu suất công việc của bạn một cách khách quan. Hãy nhìn nhận những gì bạn đạt được và cả những gì bạn chưa đạt được trong kế hoạch một ngày làm việc một cách chân thực và cụ thể để từ đó có những kế hoạch rõ ràng về những gì cần làm cho ngày mai.

Trong những ngày thời gian trở nên ngắn ngủi, những người thành công xem xét lại và cố gắng tìm ra những con đường ngắn và hiệu quả hơn để hoàn thành danh sách công việc của mình.

2. Tôi đã làm sai điều gì và đâu là bài học rút ra từ sai lầm đó?

Đừng phủ nhận sai lầm của bản thân. Không ai là không mắc sai lầm. Điều quan trọng là bạn nhìn nhận ra nó và làm thế nào để không phạm vào nó lần thứ hai.

3. Có phải tôi nên giúp người khác cùng thành công?

Một nhà lãnh đạo thông minh không chỉ tập trung vào thành tích của cá nhân mà cần phải quan tâm, giúp đỡ những nhân viên của họ cùng đạt hiệu quả công việc cao nhất. Đó là  cách bạn tạo cho họ cơ hội hoàn thiện dần mỗi ngày. Nó không hẳn là điều gì quá lớn lao. Đơn giản chỉ là dành 20 phút mỗi ngày thảo luận với một nhân viên nào đó về hiệu quả công việc và sự tiến bộ của anh ấy /cô ấy. Một chuỗi nhân viên làm việc hiệu quả là cách đáng tin cậy nhất để giúp công ty bạn phát triển vũng mạnh.

4. Điều gì thúc đẩy tôi?

Thật không dễ dàng để dẫn dắt một doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế khó khăn. Đâu là động lực của bạn, hãy cố gắng để cải thiện nó. Ghi lại những điều truyền cảm hứng cho bạn và tô đậm, gạch chân nó mỗi khi bạn cần đến sự nhiệt tình mới. Nhà lãnh đạo tài ba thường hiểu sâu sắc động lực, động cơ làm việc của bản thân và tận dụng những hiểu biết của họ để tạo ra những lợi ích.

Việc tự nhắc nhở bản thân tại sao bạn cảm thấy hứng thú khi làm những công việc này có ý nghĩa lớn trong việc duy trì động lực làm việc của bạn. Có nhiều nhân tố thúc đẩy công việc bạn như tiền bạc, con người, thành tựu đạt được,…và tất cả những điều thú vị thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ và hứng khởi. Giữ những động lực này trong đầu khiến bạn có thể mỉm cười và mang đến sự hài lòng với mỗi nhiệm vụ hoàn thành. Việc hiểu rõ ràng về lựa chọn của mình ra sao khiến bạn dễ dàng vượt qua cảm giác nóng giận cũng như những thách thức sẽ xuất hiện trong quá trình làm việc.

5. Tôi vừa làm việc vừa hướng đến mục tiêu?             

Thuyền trưởng một con tàu luôn cần giữ đích đến trong tâm trí. Tương tự như vậy, khi lãnh đạo một doanh nghiệp hay dẫn dắt một nhóm bạn cần đề ra mục tiêu rõ ràng để giữ cho tất cả mọi người tập trung và di chuyển theo cùng một hướng. Vạch rõ từng mục tiêu kinh doanh của bạn và tự hỏi rằng mỗi ngày bạn phải làm gì để thực hiện được chúng. Nếu không đạt được mục tiêu đề ra hãy tìm hiểu xem đâu là lý do và thay đổi chiến thuật để đưa mọi thứ về đúng quỹ đạo. Không bao giờ đánh mất mục tiêu của bản thân.

6. Tôi đã gặp phải trở ngại gì?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định ra điều gì có thể bị bỏ lỡ trong kế hoạch hiện tại. Đó có thể là những công việc bổ sung thêm khiến các kỹ năng và khả năng của bạn sẽ tạo điểm khác biệt nhất trong sự thành công của một dự án.

Bên cạnh đó có những công việc bạn cần bỏ qua để nâng cao sự tập trung và tạo ra được tác động tích cực. Một điểm quan trọng khác của câu hỏi này là khi bạn cảm thấy quá tải, nó sẽ giúp bạn phân tích đâu là điểm bạn có thể thay đổi để dồn lực vào những cố gắng của mình.

Một khi hiểu được đâu là khó khăn mà bản thân đã mắc kẹt, bạn sẽ biết cách để gỡ bỏ nó một cách nhanh nhất có thể.

7. Tôi có thể để điều gì ra đi?

Khi mọi thứ xung quanh bạn đang chuyển động nhanh, những thứ ưu tiên có thể thay nhanh chóng trong một ngày hay thậm chí là ngay lập tức. Việc quan trọng cần làm là đánh giá lại và đảm bảo những công việc trước mắt là phù hợp với bạn. Một số nhiệm vụ từng có thứ tự ưu tiên cao có thể trở nên ít quan trọng ở hiện tại sau khi có thêm dữ liệu mới. Hoặc những người khác trong nhóm của bạn có thể thực hiện chúng hiệu quả hơn.

Bất kỳ thời điểm nào bạn có thể loại bỏ những nhiệm vụ trong danh sách công việc, bạn sẽ có nhiều thời gian và năng lượng để sử dụng hiệu quả hơn. Đây cũng là một câu hỏi tốt cho việc dọn dẹp đầu óc bạn khỏi mớ cảm xúc bừa bộn. Bạn nên sử dụng câu hỏi này mỗi khi rơi vào tình trạng căng thẳng hay thất vọng trong ngày. Để những suy nghĩ và cảm xúc không hiệu quả ra đi sẽ khơi nguồn cho dòng năng lượng tinh thần tốt hơn xuất hiện.

8. Tôi muốn để lại điều gì?

Bạn muốn được người khác nhớ đến như thế nào? Ghi nhớ điều này mỗi ngày và luôn nỗ lực vì mục tiêu cuối cùng. Bạn có hài lòng với cách bạn thực hiện mọi việc ngày hôm nay? Không ai sinh ra là đã thành công. May mắn chỉ là một yếu tố nhất định. Chỉ có thể bằng những trải nghiệm, bằng cách vượt lên những thất bại bạn mới có thể sở hữu “thành công” một cách trọn vẹn và an toàn. Hãy tự mình vẽ lên bức 

Theo Lan Oanh/ kynang.co

 

0 Comments