Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đừng xem thường những dấu hiệu "lạ"

03:56 21/08/2014 in Kỹ năng quản lý

Bạn là giám đốc hoặc là người giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Từ trước đến nay, bạn luôn tự tin vào các chính sách của mình vì nó mang lại cho doanh nghiệp những thành công nhất định.

Bạn hài lòng về điều đó và điều hành doanh nghiệp với suy nghĩ mình là số 1, mình đã mang lại những điều tốt đẹp nhất cho doanh nghiệp và tập thể nhân viên.

Thế nên một ngày đẹp trời nào đó, nếu như có nhân viên dưới quyền nói với bạn rằng: “Công ty mình đang có vấn đề”, chắc chắn bạn sẽ nổi giận và cho rằng họ nói bậy. Trong thực tế, có nhiều nhà quản lý, lãnh đạo đã thất bại vì quá chủ quan. Tốt nhất nếu nghe như vậy, bạn hãy bình tĩnh suy xét. Trong trường hợp bạn phát hiện một số dấu hiệu sau đây thì chắc chắn “công ty đang thật sự có vấn đề”:

- Năng suất lao động thời gian gần đây đột ngột xuống thấp bất thường. Nếu những nhân viên giỏi giờ chỉ làm việc cầm chừng thì chắc chắn là họ không còn động lực. Bạn nên xem lại chính sách tiền lương.

- Không khí làm việc trầm lắng, buồn tẻ, không còn hào hứng sôi nổi: Điều này thường là sản phẩm của một môi trường lao động kém lành mạnh, thiếu dân chủ.

- Nhân viên hay tụm năm tụm ba bàn tán chuyện công ty nhưng không đề đạt với lãnh đạo: Chắc chắn những chính sách của công ty đã lạc hậu, không theo kịp tình hình hoặc có những vấn đề tiêu cực gì đó mà lãnh đạo chưa phát hiện để xử lý.

- Nguồn thông tin từ cấp dưới không còn thông thoáng, nhân viên có vẻ tránh né, không muốn tiếp xúc. Bạn đã trở thành một người lãnh đạo độc tài, thiếu dân chủ trong mắt nhân viên nên họ sợ bị trù dập, bị gây khó nếu nói lên sự thật.

- Có tin đồn một số nhân viên giỏi muốn ra đi. Thường đó không chỉ là tin đồn mà là sự chuẩn bị dư luận của những nhân viên muốn nhảy việc. Họ muốn thử phản ứng của bạn như thế nào. Nếu bạn không kịp thời tìm hiểu thực hư thì có thể trong tương lai, công ty sẽ mất nhân lực giỏi.

- Những nhân viên trước nay ít nghỉ phép nhất thì nay đột ngột xin nghỉ phép dài ngày, thậm chí nghỉ hết phép năm. Đây chính là dấu hiệu cho thấy các nhân viên đã mệt mỏi, chán nản, không còn muốn tận tâm tận lực cống hiến. Có thể họ dành những ngày nghỉ phép để tính toán cho mình một con đường mới ở nơi làm việc mới...

 

 
 

Theo Thu Thảo/ kynang.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới