Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Phong cách lãnh đạo tiêu biểu

00:55 25/11/2014 in Kỹ năng quản lý

Mỗi người sếp đều có phong cách lãnh đạo riêng. Không có phong cách nào hoàn hảo cũng như không có phong cách nào hoàn toàn sai trái. Điều quan trọng là bạn biết cách kiểm soát tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

 

Dưới đây là 6 phong cách lãnh đạo tiêu biểu và thời điểm sử dụng chúng hiệu quả nhất:

1. Kiểu ép buộc

Người lãnh đạo kiểu này rất có kỉ luật, kiểm soát mọi việc chặt chẽ. Anh/cô ấy luôn nhấn mạnh điều gì không đúng và phải được sửa sai. Phong cách này được áp dụng tốt nhất trong trường hợp có khủng hoảng.

2. Kiểu uy quyền

Người lãnh đạo kiểu uy quyền thường đưa ra hướng dẫn rõ ràng nhưng mất thời gian trong việc giải thích lí do nhiệm vụ cần được hoàn thành. Phong cách này thích hợp với những người lãnh đạo còn non trẻ hay thiếu kinh nghiệm.

3. Kiểu hòa hợp

Người hòa hợp coi trọng sự tương tác thân thiện. Họ đặt nhu cầu cảm xúc của nhân viên trước tiên, sau đó mới là công việc. Phong cách này tốt nhất nên sử dụng khi bạn cần hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày cùng với nhân viên mong muốn sự ủng hộ cá nhân.

4. Kiểu dân chủ

Người lãnh đạo dân chủ cho nhân viên tham gia vào quá trình đưa ra quyết định. Phong cách này phù hợp khi mọi người đều có chung sự hiểu biết cũng như đam mê và có nhiều thời gian để ra quyết định.

5. Kiểu dẫn dắt

Người theo phong cách lãnh đạo này luôn là một tấm gương về cách cư xử và kiểm soát chặt chẽ. Theo phong cách này, bạn phải là người độc lập và không yêu cầu nhiều sự tương tác với người khác.

6. Kiểu huấn luyện

Người này khi làm việc với người khác thường xác định điểm mạnh, điểm yếu của họ và cung cấp những nhận xét mang tính xây dựng. Họ có kế hoạch lâu dài, sẵn sàng đảm nhận thêm trách nhiệm, luôn thể hiện sự sáng tạo và làm việc độc lập.

Hãy xem bạn sử dụng phong cách nào thường xuyên nhất trong cách kiểu trên. Nếu bạn thấy cách lãnh đạo hiện tại của mình không có hiệu quả, hãy thử áp dụng phong cách khác phù hợp hơn để từng bước trở thành một lãnh đạo xuất sắc.

 

Theo quantritructuyen

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới