Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Tuyển nhân viên chuẩn như Google

04:11 06/08/2014 in Tuyển dụng

Ít ai biết, rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Google hiện nay đều trưởng thành từ chương trình mang tên Thực tập giám đốc dự án (APM).

10 năm trước, khi còn nắm giữ vị trí vị trí lãnh đạo cấp cao của Google, Marissa Mayer (hiện là CEO Yahoo) đã khởi xướng ra chương trình Thực tập giám đốc dự án (viết tắt APM).

Đến nay, APM không chỉ trở nên thu hút với các ứng viên mà còn giúp Google tìm ra được rất nhiều nhân tài. Một số lãnh đạo cao cấp hiện nay của hãng trưởng thành từ chương trình này có thể nói đến là: Phó chủ tịch mảng quản lý dự án Brian Rakowski hay nhà sáng lập Quip, Bret Taylor…

Vậy vì đâu chương trình APM lại mang lại hiệu quả như vậy?

Thời điểm năm 2002, Google có nhu cầu tuyển hàng loạt kỹ sư mới và cần thêm rất nhiều giám đốc dự án. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm ở những công ty công nghệ lớn lại không phù hợp với văn hóa Google.

Chính vì vậy, Mayer quyết định mở ra chương trình thực tập 2 năm nhằm mục đích giúp những ứng viên sau khi hoàn thành trở nên hòa nhập với công ty hơn. 

Chương trình tập huấn này sau đó trở nên thành công tới mức cựu giám đốc điều hành Eric Schmidt chia sẻ với Steven Levy rằng ông hy vọng những ứng viên hoàn thành chương trình sẽ tự thành lập được công ty.

Chương trình nhắm vào những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính. Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi giúp họ vượt lên chính mình và trao cho họ rất nhiều quyền điều hành, đó chính là những gì chương trình nhắm tới”.

“APM là một chương trình khiến người tham gia vừa bận rộn, vừa hứng thú, lại vừa phải thực hiện công việc đau đầu nhất” - Molly Mackinlay, một nhân viên nhân sự của APM chia sẻ.“Bạn phải biết kết hợp giữa việc sáng tạo và làm thật tốt những gì bạn được giao.”

Cô sinh viên Standford trưởng thành từ chương trình APM

Mackinlay đến với Google với chức vụ kỹ sư phần mềm thực tập trong năm học thứ 2 tại đại học Standford. Cô luôn nắm quyền chủ động và tìm được niềm đam mê của mình trong lĩnh vực thiết kế.

Tham gia thực tập trong chương trình Google APM và đến hè năm sau, cô đã trở thành nhân viên chính thức của Google tại văn phòng ở Zurich. Chương trình có khối lượng công việc rất nặng nhưng Mackinlay nói rằng “tôi bận rộn đến mức quên cả những áp lực đó”.

Mackinlay được vào nhóm Google Chrome và đó là những kinh nghiệm thú vị khi cô trở thành người điều phối chương trình. Những người trong APM không có kinh nghiệm về quản lý, do đó những gì mà cô học được đều bằng những nỗ lực của chính bản thân trong môi trường Google.

“Cách Google muốn ở một giám đốc dự án đó là những người sẵn sàng làm mọi việc, bất kể nó là gì. Họ có thể đảm nhiệm bất kỳ công việc gì và điều phối nhân viên làm việc kể cả khi thiếu nhân lực.”

Bản thân Mackinlay cũng trải qua chương trình APM với 2 tuần đi thực địa tại 4 nước khác nhau gồm cả Đức và Nhật Bản. Mục đích của chuyến đi là đem lại cho ứng viên những kinh nghiệm trực tiếp về những ứng dụng kỹ thuật ở các nước khác nhau.

Mackinlay nói rằng những kinh nghiệm trên giúp cô hiểu rằng: “Toàn cầu hóa những sản phẩm của Google không chỉ là dịch tất cả mọi thứ sang những thứ tiếng khác nhau. Muốn tối ưu hóa những dịch vụ, bạn cần phải hành động như một người dùng thực thụ, bỏ qua những nghiên cứu trước kia và tìm ra những gì họ cần”.

“Chuyến đi là trải nghiệm quý báu nhất của tôi trong 6 tháng qua. Tôi đã cố gắng để làm tốt hơn trong phần việc của mình”, cô chia sẻ

Ngoài ra, Mackinlay chia sẻ thêm rằng, đồng nghiệp của cô là những người rất thông minh, hài hước và rất mới lạ. Tài năng của họ luôn khiến cô bất ngờ qua từng ngày. Đây được cho là điều dễ hiểu, bởi để được trở thành người tham gia APM, hầu hết các sinh viên phải trải qua cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Cuối cùng, sự cống hiến của Mackinlay đem lại cho cô cơ hội làm việc trong nhóm đào tạo của Google ở New York.

Suy cho cùng, sự năng nổ của Mackinlay đem lại cho cô tính cách Google (Googley) và mỗi khi phải viết cảm nhận phỏng vấn cho một ứng viên, cô luôn tìm ra những điểm sẽ làm cho ứng viên đó mang "tính cách Google". Cô kết luận rằng niềm đam mê là tính cách chính tạo nên một tập thể nhân viên Google.

Theo Van Dam/ nhansu.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới