Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn nên bỏ việc

09:35 05/08/2014 in Phát triển nghề nghiệp

 

Nếu bạn luôn luôn cảm thấy buồn tẻ, nhàm chán ngay tại văn phòng, đồng nghiệp của bạn không truyền cảm hứng cho bạn, hay bạn không cảm thấy bị thách thức trong công việc, bạn có thể quá thông minh cho vị trí hiện tại.

Nghe có vẻ điều này không phải là một thứ xấu xa: Có được một công việc dễ dàng, hoặc bạn không cần phải tự mình cố gắng quá sức. Tuy nhiên, chuyện dư thừa năng lực có thể để lại cho bạn nỗi thất vọng và tức giận sau một thời gian làm việc, đặc biệt là nếu sếp hay ông chủ không bao giờ sử dụng kỹ năng của bạn hay mang đến cho bạn các dự án đầy thách thức. 

Mới đây, trên trang LinkedIn cá nhân của mình, Liz Ryan, CEO kiêm nhà sáng lập trang web về nhân sự Human Workplace chia sẻ: "Chúng ta có thể lừa dối chính mình rằng, tất cả đều như nhau khi chúng ta làm công việc biên soạn tài liệu cho dự án ưa thích của sếp hay được đào bới trong nhiệm vụ thú vị nhất mà chúng tôi từng có. Tất cả đều là công việc". Dĩ nhiên, chúng không hề giống nhau tại mọi điểm.

Nếu bạn nhận ra một trong những dấu hiệu sau, chứng tỏ thấy bạn đã phát triển nhanh hơn vị trí của mình. Có thể là đã đến lúc chuyển sang một công việc nào đó khó khăn hơn: 

Bạn cảm thấy buồn tẻ

Theo Ryan, cảm giác nhàm chán không ngừng là chỉ dẫn lớn nhất nói lên một điều rằng bạn quá thông minh cho công việc hiện tại. Nếu bạn liên tục cảm thấy thừa sức lực bởi các dự án bạn đang thực hiện, nó sẽ làm khiến bạn khó tập trung và dồn tâm huyết. "Nếu sự nhàm chán lấn át bạn, và thứ bạn cần là đường và cafein để tỉnh táo, thì bạn đang ở vị trí sai", Ryan lý giải thêm. 

Bạn không chia sẻ những ý tưởng 

Công việc của bạn nên tạo nguồn cung cấp cơ hội lý tưởng để suy nghĩ và định hình các ý tưởng. Vì vậy, dấu hiệu đỏ bạn cần cân nhắc là khi các ý tưởng thú vị của bạn đang lang thang đâu đó. 

"Môi trường làm việc nhiều thách thức nên là nơi dễ dàng để chia sẻ ý tưởng trong công việc, và là nơi dành những người giỏi nhất tìm kiếm khán giả và được thực hiện chúng", Ryan nhấn mạnh. Nếu đó không phải là nơi cảm giác được giá trị khi các ý tưởng đưa ra, hay ý tưởng của bạn rơi vào thờ ơ, đó có thể là thời điểm để tìm kiếm một vị trí mà trí tuệ của bạn được đưa vào sử dụng tốt hơn. 

Đồng nghiệp của bạn đang mắc kẹt tại chỗ

Nếu đồng nghiệp của bạn không thể theo kịp mỗi khi bạn giải thích một ý tưởng phức tạp, hoặc phản đối việc cách làm lại những thứ đã “luôn luôn được thực hiện như thế", đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ không đủ trí tuệ để thách thức bạn. 

Ngay cả khi họ là những người thân thiện và làm việc chăm chỉ, sẽ không tốt hơn với bạn khi họ chỉ đứng yên một vị trí, không thúc đẩy gì bạn. Ryan nhấn mạnh: "Bạn không cải thiện được trò chơi của mình bằng cách chơi với những người thấp hơn bạn một hay thậm chí hai, ba cấp độ”.

Sếp của bạn không có tầm nhìn

"Bạn không thể nuôi dưỡng ngọn lửa làm việc của mình cho một người không có ý tưởng về một tầm nhìn hay đi hướng nào để có được điều gì đó", Ryan nói. 

Sếp nên là người bạn có thể học hỏi được cũng như truyền cảm hứng để bạn nảy ra những ý tưởng. Nếu họ không có kế hoạch làm thế nào để phát triển các bộ phận, hay thậm chí tiếp tục sự nghiệp của riêng mình, đó là một dấu hiệu cho thấy họ không còn có thể mang lại nhiều điều cho bạn.

 

Theo Thao nguyen/ kynang.co

 

0 Comments