Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

15 câu không nên nói khi thương lượng mức lương

06:04 22/07/2014 in Giao tiếp

Bạn vừa hoàn thành xuất sắc cuộc phỏng vấn và nhận được lời mời làm việc của nhà tuyển dụng. Vấn đề duy nhất mà bạn phải làm bây giờ là đàm phán mức lương phù hợp trước khi trở thành nhân viên mới của công ty.

Tuy nhiên, thương lượng lương là việc không hề đơn giản. Dưới đây là 15 từ và cụm từ bạn nên tránh trong quá trình đàm phán với nhà tuyển dụng:

1. "Tôi chấp nhận" (ngay lời đề nghị đầu tiên)

"Hãy nhớ rằng: Đây là một cuộc đàm phán, vì vậy đừng để nó kết thúc trước khi có cơ hội để bắt đầu", theo Ryan Kahn-huấn luyện viên nghề nghiệp và nhà sáng lập Hired Group.

2. "Tôi mong muốn mức lương X"

Khi đàm phán về lương, đừng bao giờ là người đưa ra con số đầu tiên.

"Chiến lược đàm phán tốt nhất là hãy để cho nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước. Điều đó giúp bạn thấy được con số mà công ty có ý định trả cho bạn đồng thời lấy nó làm mốc nếu bạn muốn thương lượng mức lương cao hơn", Kahn nói.

3. "Đó là tất cả những gì công ty trả cho tôi ư?"

Đừng bao giờ nói điều này, hoặc bất cứ điều gì khác có thể xúc phạm nhà tuyển dụng- ngay cả khi bạn nghĩ rằng mức lương họ đưa ra là không thể chấp nhận được.

4. "Không"

"Trong các cuộc đàm phán, bạn cần có sự linh hoạt khi lời đề nghị của nhà tuyển dụng không phù hợp với những gì bạn mong muốn", Kahn nói. Trả lời 'không' ngay lập tức trước có thể khiến bạn đánh mất cơ hội việc làm tốt của mình.

5. "Tôi đang có những lời đề nghị hấp dẫn hơn nhiều"

Ngay cả khi đó là sự thật, bạn không cũng không nên dùng điều đó để gây áp lực với người tuyển dụng.

Đặc biệt, nếu bạn chẳng hề nhận được một lời đề nghị nào khác, bạn có thể bị mất thể diện nếu họ phát hiện ra bạn đang lừa dối.

6. "Điểm cốt yếu" / "Đây là đề nghị cuối cùng của tôi"

Những cụm từ này nghe có vẻ như là sự đe dọa, và cuộc đàm phán có thể chấm dứt tại đây.

7. "Tôi biết điều này nghe có vẻ táo bạo, nhưng ..."

Nếu lý do của bạn dựa trên thực tế, bạn không cần phải bắt đầu lời yêu cầu của mình với một câu nói như thế này.

8. "Tôi cần ..."

Bạn không nên nói rằng bạn cần số tiền X vì chi phí hoặc nợ nần. Đừng đề cập đến vấn đề cá nhân, hãy nói về sự phù hợp của bạn với công việc.

9. "Tôi ghét phải đưa ra yêu cầu này, nhưng ..."

Đúng, việc yêu cầu mức lương cao hơn không phải điều dễ dàng để làm, nhưng nói rằng bạn 'ghét phải làm điều đó' chẳng khác nào bạn đang nói dối. Thêm vào đó, nó không phải là một cách hay để bắt đầu một cuộc đàm phán.

10. "Tôi nghĩ ..."

Bạn không nên sử dụng những câu như 'Tôi nghĩ rằng' hoặc 'Có thể' hoặc bất kỳ những từ không chắc chắn nào khác, theo Jessica Miller-Merrell-biên tập viên của Blogging4Jobs.com và Giám đốc điều hành của Xceptional HR. Thay vào đó, hãy luôn luôn nói chuyện một cách tự tin.

11. "Mức lương thấp nhất mà tôi chấp nhận là X"

Nếu bạn nói với họ mức lương thấp nhất mà bạn đồng ý, đó có thể là tất cả những gì bạn sẽ nhận được.

12. "Xin lỗi"

Hãy có niềm tin vào chính mình. "Nếu bạn biết giá trị của mình và những gì bạn sẽ mang đến cho công ty, bạn không cần phải xin lỗi khi đưa ra một con số cao hơn lời đề nghị", Kahn nói.

13. "Rẻ mạt" / "Tệ hại"

Những lời này hạ thấp phẩm giá hoặc thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Họ có thể sẽ quyết định không làm việc với bạn nữa sau khi nghe những lời nói thiếu tôn trọng này.

14. "Nhưng tôi có giá trị nhiều hơn thế"

Tất nhiên bạn sẽ muốn nói về giá trị của mình trong một cuộc đàm phán về tiền lương-nhưng hãy cố gắng nói nó theo cách khiến bạn không bị đánh giá là quá kiêu ngạo và trở nên đáng ghét trong mắt người khác.

15. "Bạn có thể nghĩ rằng tôi không xứng đáng , nhưng ..."

Trong khi đàm phán, hãy chỉ ra cho nhà tuyển dụng thấy khả năng, giá trị của bạn một cách trực tiếp, lịch sự và súc tích.

Theo Lam Hoàng/ kynang.co

 

0 Comments