Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Lãnh đạo cần có những khả năng gì? (P.3 - hết)

00:24 14/11/2014 in Kỹ năng quản lý

Khả năng nắm bắt và truyền đạt cốt lõi của vấn đề chưa đủ đối với người lãnh đạo có tri thức thực hành. Họ phải biết cách kết nối con người, và thúc đẩy họ hành động, kết nối và tổng hợp tri thức và nổ lực của tất cả mọi người để họ chuyên tâm theo đuổi mục tiêu đề ra.

Thực thi quyền lực

Để huy động nhân lực nhà điều hành cần phải sử dụng tất cả các phương tiện, cách thức khác nhau phù hợp với tình huống.

Nhà lãnh đạo khôn ngoan, có thể đưa ra phán quyết có quyền lực khi họ hiểu rõ quan điểm, và tâm trạng của người khác thông qua giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ hàng ngày. Họ là những người rất cẩn trọng xem xét thời điểm thích hợp để bắt đầu hay kết thúc tranh luận. Chủ tịch Toshi, ông Atsutoshi Nishida là một ví dụ điển hình. Nishida tin rằng con người về bản chất suy nghĩ hành động theo cả logic và cảm xúc. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng cảm để con người có thể đối thoại chân thành với nhau. Những cuộc thảo luận của ông với đồng nghiệp thường kéo dài gấp đôi thời gian dự định.

Nhà lãnh đạo có tri thức thực hành sẽ cố gắng hiểu tất cả những mặt mâu thuẫn trong bản chất con người: tốt-xấu, lịch sự-vô lễ, lạc quan-bi quan, chăm chỉ-lười biếng…và kết hợp chúng khi tình huống nảy sinh. Thay vì theo đuổi sự cân bằng tốt nhất giữa các mặt mâu thuẫn, người lãnh đạo khôn ngoan có tư duy biện chứng cho phép họ giải quyết các mâu thuẫn, đối lập và nghịch lý bằng cách chuyển sang một mức độ cao hơn mà người Đức gọi aufheben. Đó là tư duy “cả hai” thay vì “một trong hai”. Như tiểu thuyết gia F. Scott Fitzgerald đã chỉ ra, “Người thông minh là người cùng lúc luôn có 2 ý tưởng đối lập trong đầu.” Trong thời đại biến động ngày nay, phẩm chất trên cần thiết hơn bao giờ hết.

Để có được khả năng đó, người lãnh đạo không thể thiếu trí tưởng tượng và tầm nhìn rộng. Ví dụ, Yanai tuyên bố rằng Fast Retailing sẽ cần đến 200 nhà lãnh đạo tương lai để hiện thực hóa ước mơ của ông. Ông đã dùng phép biện chứng để nhận diện điểm xuất phát. Một nửa trong số những nhà lãnh đạo tương lai của Fast Retailing sẽ là người Nhật, một nửa sẽ được chọn từ nhân viên hiện tại, một nửa là thiên tài. Yanai muốn những nhà lãnh đạo tương lai của công ty phải có tư duy toàn cầu. Họ phải là những người cầu toàn nhưng hiểu được cả mặt tốt và xấu trong bản chất con người.

Điều thú vị là chính những thành viên bị giáng chức sẽ giúp những người lãnh đạo hiểu rõ quan điểm và tâm trạng của người khác nhất. Phương pháp này tỏ ra rất hiệu quả ở Nhật Bản và không một công ty nào thực hành nó tốt hơn Fast Retailing. Hơn một nửa đội ngũ điều hành cấp cao của công ty đều đã từng bị giáng chức, bị cắt 25% lương và nhận thông điệp rõ ràng về hành động, quyết định nào của họ là sai trái, hay không hiệu quả. Nhưng họ vẫn nhận được cơ hội để thăng tiến trong công ty. Một nhà điều hành của Fast Retailing bị giáng chức 2 lần chia sẻ: “Chắc chắn bị giáng chức gây ra mất mát về kinh tế và tổn thương về tinh thần. Nhưng nhờ đó mà tôi đã cứng cỏi hơn nhiều. Bây giờ tôi đã có đủ can đảm và quyết tâm để đưa ra ý kiến phản hồi cho cấp dưới của mình theo cách mà chính tôi đã trải nghiệm.”

Ngoài ra, để khuyến lệ mọi người làm việc hiệu quả hơn, người lãnh đạo cần phải gạt thành công sang một bên. Yanai hiểu được điều này và thường nhắc nhở nhân viên rằng việc lặp đi lặp lại những điều giống nhau từ năm này qua năm khác cũng đồng nghĩa với sự tụt hậu.

Bồi dưỡng, khuyến khích sự khôn ngoan thực tiễn ở người khác

Sự khôn ngoan thực tiễn không chỉ dành riêng cho lãnh đạo hay đội ngũ quản lý. Nó phải được nuôi dưỡng, khuyến khích trong toàn tổ chức; nhân viên ở tất cả các cấp có thể đào tạo để có được nó. Đây cũng chính là trách nhiệm lớn nhất của nhà lãnh đạo khôn ngoan.

Vào những năm 70, Soichiro Honda đã học hỏi sự khôn ngoan thực tiễn từ cấp dưới của mình khi ông đang chế tạo một loại động cơ oto có lượng khí thải thấp. Ông đã tuyên bố động cơ mới này ra đời để giúp Honda đánh bại các nhà sản xuất oto “Big 3” của Mỹ. Thế nhưng các kỹ sư của ông lên tiếng phản đối, họ nói rằng động cơ mà họ đang cố gắng chế tạo là nhằm mục đích thực hiện trách nhiệm xã hội. Họ làm điều đó vì tương lai con em họ. Nghe họ nói, Honda đã rất xấu hổ về bản thân mình và quyết định rời bỏ chiếc ghế chủ tịch.

Theo chủ tịch Suzuki của tập đoàn Seven-Eleven Japan, ngay cả những nhân viên bán thời gian cũng cần có khả năng sử dụng tri thức thực hành. “Tôi chỉ có 2 mắt và một bộ óc, trong khi có hàng ngàn nhân viên bán thời gian đang làm việc trong các cửa hàng của chúng tôi. Nếu mỗi người trong họ đều có thể tự đưa ra đánh giá của mình, thì chúng tôi sẽ có thêm nhiều đôi mắt và bộ óc đáng giá nữa.”

Mọi người có thể học hỏi sự khôn ngoan thực tiễn bằng cách quan sát hành vi, cách ứng xử của người sở hữu nó. Người sáng lập Honda được coi là một hình mẫu về sự khôn ngoan thực tiễn. Takeo Fukui, nguyên chủ tịch của công ty đã nói với chúng tôi: “Việc tạo ra nhiều hình mẫu như Soichiro Hondas có ý nghĩa quan trọng đối với công ty.” Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả nhân viên của Honda nên bắt chước người sáng lập của mình, bởi những gì mà họ phải đối mặt ngày nay không giống với những gì Honda trải qua khi ông còn sống. Thay vào đó, khi cần đưa ra một đánh giá hay quyết định nào đó, mỗi nhân viên nên tự hỏi mình: “Nếu tôi là Soichiro Honda, tôi nên làm gì?”
Hình mẫu về sự khôn ngoan thực tiễn cũng có thể nằm trong đội ngũ quản lý cấp trung. Trở lại với tập đoàn Honda, lãnh đạo của những dự án lớn của công ty đảm nhiệm công việc quan trọng mang tính chiến lược nhưng họ không có quyền lực thứ bậc hay quyền tuyển chọn nhân sự. Họ cùng làm việc với 200 đồng nghiệp để thiết kế, chế tạo, kiểm tra, tiếp thị và làm nhiều công việc khác. Và đồng nghiệp ở đây đều là những người tự nguyện làm việc cùng lãnh đạo. Học hỏi hình mẫu của mình chính là cách để một người bình thường có thể làm được những điều phi thường.

Cách khác để bồi dưỡng tri thức thực hành trong công ty là áp dụng cơ chế học nghề, học việc. Khi đó, người thông thái, có kinh nghiệm có thể chia sẻ trải nghiệm, bối cảnh và thời gian với những người học việc. Tại Fast Retailing, Yanai đóng vai trò như người thầy giàu kinh nghiệm cho 200 nhân viên tập sự trên toàn thế giới. Ông giao cho họ các dự án thuộc 3 lĩnh vực: phát triển sản phẩm, điều hành cửa hàng và quản trị (tài chính, nhân lực, IT, pháp lý). Ông yêu cầu họ phải tiến hành những ý tưởng có thể thay đổi tình thế.

Mỗi dự án kéo dài trong thời gian khoảng nửa năm và các nhân viên tập sự làm việc trong 18 tháng với các dự án mà họ được giao trong khi vẫn duy trì công việc hàng ngày của mình. Yan phải đích thân đánh giá kết quả của 600 dự án này trong thời gian hợp lý. Đây chính là cách để Yanai đào tạo thế hệ lãnh đạo tiếp theo của công ty.

Chúng tôi tin rằng một công ty sáng tạo tri thức của hôm nay sẽ trở thành công ty rèn luyện trí khôn của mai sau. Điều đó đòi hỏi nhà lãnh đạo, CEO mới đóng nhiều vai trò cùng lúc: một nhà triết học nắm bắt được cốt lõi của vấn đề và có khả năng rút ra kết luận chung từ những sự kiện ngẫu nhiên; một người thợ thành thạo hiểu được vấn đề chính và hành động kịp thời; một người duy tâm sẵn sàng làm tất cả những gì mà anh ta tin là tốt cho công ty và xã hội; một chính trị gia có thể thúc đẩy mọi người hành động; một nhà văn biết kể chuyện và sử dụng phép ẩn dụ, hùng biện hiệu quả và là một người thầy sở hữu những giá trị tốt đẹp và những nguyên tắc cứng rắn mà người khác muốn học tập.

Điều này có lẽ quá ảo tưởng và chúng ta khó có thể hi vọng có được những người lãnh đạo như thế. Nhưng một điều chắc chắn rằng các công ty muốn tồn tại thì họ phải tạo ra tương lai mới không phải là sự nối dài của quá khứ và họ phải có niềm tin mãnh liệt vào nó. CEO không thể phân tích tình huống bằng cách sử dụng các số liệu kinh nghiệm hay lý luận suy diễn; họ còn phải suy luận quy nạp theo ý tưởng và ước mơ của họ.

Muốn tạo ra tương lai mới phải biết mơ mộng nhưng chỉ mơ mộng thôi thì không đủ. Người lãnh đạo cần phải thực tế hơn ai hết. Nhìn vào thực tế để nắm được cốt lõi của vấn đề trong tình huống cụ thể và nhìn thấy mối liên hệ của nó với những tình huống khái quát hơn. Muốn trở thành người thực tế biết mộng mơ, CEOs phải là những người luôn tìm kiếm, nuôi dưỡng, chia sẻ tri thức và sự khôn ngoan thực tiễn như con đường sống duy nhất của họ.

 

Theo vef

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới