Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Cái giá công ty phải trả khi nhân viên “nhảy việc”

04:17 03/07/2014 in Kỹ năng quản lý

Chúng ta đang sống trong một thời đại nơi các nhân viên trung thành với công ty bị trừng phạt về mặt tài chính, còn những nhân viên “đứng núi này trông núi nọ” lại được thưởng.

 

 

Một bài báo từ Forbes gần đây đăng những con số khiến khá nhiều người giật mình. 
Theo Forbes, mức tăng lương trung bình của một nhân viên trong năm 2014 là 3%, nhưng tính cả lạm phát, sức mua gia tăng chỉ vào khoảng 1%.
 
Tuy nhiên, nếu một nhân viên đe dọa sẽ rời công ty, mức tăng lương của họ vào khoảng 10 – 20%. Trong một số trường hợp cá biệt, con số này có thể lên tới 50%. 
 
Nói cách khác, chúng ta đang sống trong một hệ thống nơi các nhân viên trung thành với công ty bị trừng phạt về mặt tài chính, còn những nhân viên “đứng núi này trông núi nọ” lại được thưởng.
 
Vậy lí do là gì? “Kẻ tội đồ” chính là một chiến thuật cổ hủ của phòng nhân sự, trong đó chỉ cho phép tăng lương nhân viên theo phần trăm nhất định, bất kể điều kiện thị trường bên ngoài ra sao. 
 
Nhưng con số này còn cho thấy sự thiếu nhận thức của các ông chủ doanh nghiệp về cái giá thực sự của tình trạng nhảy việc. 
 
Khi bạn tính tổng các chi phí liên quan như phỏng vấn, tuyển dụng, đào tạo, năng suất giảm, chi phí cơ hội mất đi, con số này không hề nhỏ chút nào.
 
Theo Forbes, với mỗi nhân viên cấp thấp, chi phí tìm người thay thế vào khoảng 30 – 50% mức lương hàng năm.
 
Với một nhân viên bậc trung, chi phí chi phí tìm người thay thế vào khoảng 150% mức lương hàng năm.
 
Với một nhân viên cấp cao hoặc chuyên viên, con số có thể lên tới 400%.
 
Vậy hay làm một bài toán nhỏ: Một công ty mất 12 nhân viên một năm, trung bình mỗi người một tháng. 
 
6 người trong đó là nhân viên cấp thấp, lương hàng năm vào khoảng 40.000USD, vậy trung bình 40% lương hàng năm của 6 người là 96.000USD.
 
4 trong số đó là nhân viên bậc trung, lương trung bình năm 80.000USD, với tỷ lệ phí 150%, tổng chi phí vào khoảng 480.000USD.
 
2 người còn lại là nhân viên cao cấp, lương trung binfhh 120.000USD, với 400% chi phí thay thế, con số vào khoảng 960.000USD.
 
Vậy bạn có thể mất toi 1,5 triệu USD chỉ để thay thế 12 nhân viên. Có vẻ hơi cao đúng không? Vì chúng ta đang nói về một công ty danh tiếng.
 
Nhiều công ty nhỏ khác nói rằng chi phí không đến mức đó, và con số tính ra chỉ vào khoảng 250.000USD. Nhưng kể cả như vậy, tại sao lại ném ¼ triệu USD qua cửa sổ? 
Nói chung, chi phí giữ người luôn ít hơn chi phí thay thế. 
 
Có thể việc tăng lương trong trước mắt sẽ khiến chi phí toàn công ty tăng lên, còn khoản thu về vẫn dậm chân tại chỗ, nhưng trong dài hạn, đây là khoản đầu tư thông minh thay vì để mất một nhân viên có tài. 

Theo Duong Long/ kynang.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới