Loại phao cứu hộ thông minh này do công ty Hệ thống giảm thiểu nguy cơ cá mập tấn công chế tạo. Phao cứu hộ có thể phát hiện cá mập trong nước biển thông qua thiết bị phát hiện vật thể dưới nước bằng sóng siêu âm cùng công nghệ cảnh báo thông qua vệ tinh.

 

Ông Hamish Jolly, công ty Hệ thống giảm thiểu nguy cơ cá mập tấn công cho biết: “Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra hai điều thực sự quan trọng. Đầu tiên là chúng ta có thể phát hiện cá mập bằng cách sử dụng hệ thống định vị dưới nước bằng sóng siêu âm. Điều này trước đây rất khó thực hiện. Thứ hai là chúng ta có thể nhận biết đặc trưng về cách bơi của cá mập, từ đó phát hiện chúng giữa các vật thể khác trong nước”.

Khi hệ thống phát hiện cá mập, nó gửi tín hiệu tới một vệ tinh sau đó chuyển tín hiệu cảnh báo tới đội cứu hộ trên bờ biển thông qua đèn phát sáng trên tháp cứu hộ. Các nhân viên cứu hộ cho rằng thiết bị mới này rất có ý nghĩa đối với họ.

Ông Bruce Hopkins, đội trưởng đội cứu hộ bờ biển Tp Perth nói: “Công nghệ mới của phao thông minh có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhân viên cứu hộ. Chúng tôi sẽ nhận được tín hiệu khi có vật thể lạ đi vào khu vực, xem xét rồi sau đó quyết định xem nên cảnh báo cho du khách hay chỉ đưa máy bay ra kiểm tra”.

Hiện, hệ thống cảnh báo cá mập mới này vẫn chưa được bán trên thị trường do phần mềm vẫn đang được cải thiện, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai không xa nó sẽ là thiết bị hữu dụng giúp con người tránh được nguy cơ bị cá mập tấn công.

Riêng trong năm 2013, tại Australia đã có hai người chết sau khi bị cá mập tấn công.