Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bí quyết giúp người chưa có kinh nghiệm xin việc dễ dàng

05:12 06/06/2014 in Phát triển nghề nghiệp

Bạn mới ra trường và đang tìm việc nhưng bạn thấy hụt hẫng bởi nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm ở vị trí đó.

Kinh nghiệm có vẻ như là đòi hỏi hóc búa nhất từ nhà tuyển dụng đối với các ứng viên trẻ mới tốt nghiệp. Bạn tìm thấy một công việc ưng ý, phù hợp với kỹ năng và chuyên ngành đã học. Bạn vui mừng nghĩ rằng, đó là nơi bạn nhất định phải đến với bao công việc thú vị đang chờ. Tuy nhiên, khi đọc đến yêu cầu kinh nghiệm, bạn giật mình, hụt hẫng bởi nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm ở vị trí đó. Đừng vội vàng bỏ cuộc.

 

Kinh Nghiệm từ chính quá trình tích luỹ của bạn 

 
Thực ra, kinh nghiệm không ở đâu xa xôi, nó chính là những thứ có thể bạn đã trải qua nhưng không nhận thấy. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi đang còn học năm thứ nhất.
 
Đảm nhiệm một số vai trò trong ban các sự lớp hay trường. Điều này chứng tỏ bạn có khả năng lãnh đạo hoặc lên kế hoạch cho tập thể. Và ít ra bạn cũng có một số kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, làm việc với con người.
 
Nhà tuyển dụng có thể biết được những kỹ năng thông qua việc tham gia những chiến dịch mùa hè xanh, công tác xã hội. Bạn năng động, có khả năng giao tiếp, chịu khó không chỉ cần thể hiện bằng lời nói mà bằng hành động cụ thể sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng.
 
Ngoài ra, bạn cũng sẽ là điểm ngắm của nhà tuyển dụng nếu bạn liệt kê những công việc bạn đã từng làm thêm. Đừng ngần ngại kể ra bất cứ công việc gì bạn đã làm dù là giao báo buổi sáng, phục vụ nhà hàng… Những công việc đó ẩn chứa những tính cách của bạn mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
 
Các chuyên gia thường khuyên các bạn muốn tìm việc là đừng e ngại viết ra tất cả các công việc bạn đã làm trong quá khứ cho đến hiện tại. Liệt kê ra càng nhiều thông tin, nhà tuyển dụng có thể hiểu về bạn càng nhiều. Nếu bạn có những tư chất phù hợp thì cơ hội tìm được việc phù hợp sẽ càng cao.

ứng viên
Kinh nghiệm được tích luỹ suốt trong quá trình học tập và làm việc của bạn. 

 

Đừng bỏ qua bất kì cơ hội nào!

 
Nhiều bạn sau khi ra trường thường trông chờ vào một công việc phù hợp, lương hấp dẫn, họ bỏ qua những công ty nhỏ vì cho rằng không xứng với năng lực và trình độ của mình. Đến lúc tìm được một công việc ưng ý thì đã bị loại ngay từ vòng phỏng vấn, đây là điều mà hầu hết các bạn trẻ đều gặp phải. Lý do là chưa từng đi phỏng vấn nên hồi hộp lo lắng, lúng túng trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Mỗi công ty cho dù lớn hay nhỏ thì đều có cách làm việc và cái hay riêng của họ, vì vậy hãy cố gắng để được càng nhiều công ty phỏng vấn càng tốt. Thông qua các cuộc phỏng vấn các bạn sẽ có thêm tính dạn dĩ tự tin, hơn nữa trong quá trình phỏng vấn có nhiều nhà tuyển dụng còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị bổ ích và nó sẽ càng có ích cho các cuộc phỏng vấn tiếp theo. Vì vậy muốn vượt qua vòng phỏng vấn ở những công ty mình mơ ước thì hãy “nháp” ở bất cứ công ty nào có thể, đều đó luôn luôn hữu ích.
 
 

Chuẩn bị tinh thần cho một vị trí công việc thấp hơn

 
Có lẽ đây là một sự chọn lựa hợp lý nhất và bạn hãy đặt qua một bên cái tôi ngạo mạn của mình để bắt đầu công việc. Đây là cách bạn tự tạo cho bản thân một cơ hội nhằm chứng minh về “óc cầu thị” của bạn và bạn là người làm việc chăm chỉ, sáng giá.
 
Lời khuyên này cũng dành cho những người đã rời công việc sau một thời gian nghỉ khá lâu như nghỉ vì đau ốm, lý do gia đình hay nghỉ sinh. Họ nên bắt đầu trở lại với một công việc, vị trí việc làm thấp hơn so với những gì họ đảm đương ở thời điểm trước khi nghỉ, không phải vì sự cam chịu mà vì nó tốt cho bản thân họ. Bắt tay vào một vị trí công việc thấp hơn vẫn tốt hơn là không làm gì cả.
 
Một nhân viên với những thành tích được liên tục ghi nhận vẫn là một “ứng viên sáng giá” cho một vị trí công việc cao hơn so với hàng trăm “ứng viên sáng giá” khác đang nộp đơn xin vào vị trí này ở công ty.
 
Hơn nữa, khi từ đầu bạn tự xin vào một vị trí công việc thấp hơn, sẵn sàng đáp ứng những công việc được giao phó khác, bạn chứng tỏ bản thân mình có thể đảm đương những công việc nhiều thử thách khác, vốn đòi hỏi sự nhanh nhạy và bản lĩnh. Tuy nhiên, bạn hãy cảnh giác đừng để một ai đó lợi dụng sự nhiệt tình của bạn vào những mục đích riêng của họ.
 

Chú trọng vào thư xin việc

 
Thư xin việc là cơ hội để bạn giải thích cho nhà tuyển dụng về kinh nghiệm bản thân và đưa ra những biện pháp giúp công ty khắc phục khó khăn hay phát triển mạnh hơn nữa. Cố gắng làm nổi bật sự tương đồng giữa công việc bạn đã làm và công việc bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không đưa ra quyết định chỉ dựa trên yếu tố kinh nghiệm lâu năm, họ còn phải xem xét đến khả năng ứng biến, sự nhạy bén của ứng viên nữa. Đây là cơ hội để bạn đưa ra những kinh nghiệm cụ thể, dù chưa phải lâu năm và khiến nhà tuyển dụng thấy, chỉ có bạn mới là ứng viên phù hợp nhất với vị trí mà công ty đang trống.

Theo Thuy Anh/ kynang.co

 

0 Comments