“Những người thành đạt thường hay có thói quen tuân thủ theo một sở thích nào đó nói chung, vì thế sẽ không ngạc nhiên khi họ duy trì lịch trình vốn có của mình vào mỗi chiều thứ Sáu trước khi kết thúc một tuần làm việc hăng say”, Michael Kerr, người phát ngôn kinh doanh quốc tế đồng thời là tác giả của cuốn sách “You Can't Be Serious! Putting Humor to Work" (tạm dịch là “Đừng nghiêm trọng hóa, hãy đưa sự hài hước vào công việc”) nói và chỉ ra 10 thói quen của người thành đạt vào mỗi chiều thứ Sáu như sau:

1. Nhìn lại kết quả công việc tuần qua

Người ta thường loay hoay suy nghĩ về mớ hỗn độn công việc chưa được xử lý, song người thành đạt có thói quen ngược lại. Họ thường có xu hướng suy ngẫm về tiến độ công việc được hoàn thành tốt trong tuần, dù ít hay nhiều. Bởi nhận thức rõ và đánh giá cao những thành tựu đạt được không chỉ làm cho bạn hạnh phúc hơn mà còn tiếp thêm động lực cho bạn để tăng tốc hiệu quả.

2. Sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên cho tuần tới

Người thành đạt thường tận dụng chiều thứ Sáu để nhìn lại một tuần làm việc và sắp xếp thứ tự ưu tiên từ 3 đến 5 việc mà họ muốn hoàn thành trong tuần kế tiếp, tác giả Laura Vanderkam của cuốn “What the Most Successful People Do Before Breakfast” - “Những việc người thành đạt làm trước bữa sáng” cho biết.

3. Lên danh sách những nhiệm vụ phải làm cho tuần tới

Nếu thứ tự công việc được lên danh sách một cách rõ ràng, bạn sẽ biết rõ mình phải làm gì vào mỗi sáng thứ Hai, đồng thời có thể hưởng thụ hai ngày nghỉ cuối tuần đúng nghĩa.

4. Tạo ra khoảng thời gian rỗi cho tuần kế tiếp

Những người thành đạt có thể dễ dàng rơi vào bẫy nghiện công việc, song đồng thời họ cũng luôn vạch ra kế hoạch ưu tiên khoảng thời gian trống trong tuần để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, để làm sao thực hiện công việc suôn sẻ và hiệu quả nhất.

5. Tổ chức công việc

Nhiều người thành đạt mà tôi biết thường chỉ mất 15 đến 30 phút mỗi chiều thứ Sáu để dọn dẹp và tổ chức lại hòm thư email, để làm sao cho đầu tuần diễn ra trôi chảy và gọn gàng”, Michael Kerr nói.

6. Cách thức liên lạc vào cuối tuần

Người thành đạt thường đặt ra những nguyên tắc cá nhân cơ bản cho đồng nghiệp về việc liệu họ có thể trả lời email hoặc điện thoại vào cuối tuần hay không. Nếu có thì là vào khoảng thời gian nào là thích hợp nhất?

7. Suy nghĩ về kế hoạch cuối tuần

Hãy tận dụng chiều thứ Sáu để vạch ra kế hoạch xả hơi sau một tuần làm việc bằng những hoạt động vui chơi với gia đình, bạn bè, người thân.

8. Tạo không gian chiều thứ Sáu vui vẻ

Một số người thành đạt thường hay có những hoạt động vui vẻ vào chiều thứ Sáu như là “phần thưởng” dành cho bản thân trước thời điểm cuối tuần đến.

9. Trân trọng thành tựu và công lao của người khác

“Có một nữ lãnh đạo mà tôi biết thường dùng thời gian chiều thứ Sáu để gọi điện hoặc đích thân ghé thăm phòng làm việc của nhân viên để cảm ơn họ vì đã nỗ lực làm việc chăm chỉ trong suốt một tuần. Việc làm này của cô ấy không chỉ giúp nhân viên của mình trở về nhà trong trạng thái vui vẻ, phấn chấn, thư giãn hơn mà bản thân người lãnh đạo sẽ cảm thấy hạnh phúc không kém”, Michael Kerr nói.

10. Chào tạm biệt

Chỉ một lời chúc “chúc cuối tuần vui vẻ” đơn giản sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kết nối với những người xung quanh và tạo ra hình ảnh người lãnh đạo thân thiện.